เที่ยวบึงกาฬ อิสานบ้านเฮาเด้อ

วันนี้ขอพาเพื่อนๆไปที่เที่ยวจังหวัดใหม่ของประเทศไทยที่แยกตัวออกจากจังหวัดหนองคาย นั้นคือ จังหวัดบึงกาฬ ตั้งอยู่ทางตอนบนสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีแหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ บอกเลยว่าน่าไปสัมผัสสุดๆ “เที่ยวบึงกาฬ อิสานบ้านเฮาเด้อ” พร้อมแล้วตามไปปักหมุดเช็กอินกันเลยค่าาา^^

1.ภูทอก
มี2ลูกคือภูทอกใหญ่และภูทอกน้อยส่วนที่นักแสวงบุญและนักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถชมได้คือภูทอกน้อยส่วนภูทอกใหญ่อยู่ห่างออกไปยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวชมซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการเดินเท้าขึ้นสู่ยอดภูทอก จุดเด่นของภูทอกก็คือ สะพานไม้และบันไดขึ้นชมทัศนียภาพรอบๆภูทอกใช้เพียงแรงงานคนสร้างบันไดเวียนไปมารอบภูทอกแบบ360ซึ่งมีทั้งหมด7ชั้นใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง5ปีเต็มจากชั้น1-7จะมีบันไดไม้ให้เดินแบบตรงทอดยาวจนถึงจุดสูงสุดของยอดภูทอกและตั้งแต่ชั้นที่3เป็นต้นไปนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมแบบสะพานเวียนรอบเขาซึ่งจะได้เห็นมุมมองที่แตกต่างไปเรื่อยๆบันไดที่ทอดขึ้นสู่ยอดภูทอกนี้เปรียบเสมือนเส้นทางธรรมที่น้อมนำ

2.หินสามวาฬ
หนึ่งในจุดสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของภูสิงห์ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลาป่าภูสิงห์และป่าดงสีชมพูในพื้นที่ของภูสิงห์เองเต็มไปด้วยกลุ่มของก้อนหินรูปทรงต่างๆ หน้าผาและถ้ำกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ เกิดเป็นความสวยงามที่ชวนให้สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วไปรวมถึงหินสามวาฬที่มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกตัวเป็น 3ก้อน มีอายุประมาณ75ล้านปีหนึ่งเดียวของโลกความพิเศษของหินสามวาฬอยู่ตรงที่เมื่อมองดูจากระยะไกลหินสามก้อนนี้จะดูคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬที่ประกอบด้วยพ่อวาฬแม่วาฬและลูกวาฬซึ่งเรียกตามขนาดของหินแต่ละก้อน

3.น้ำตกเจ็ดสี
เป็นน้ำตกอีกแห่งที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ เป็นอีกหนึ่งสุดยอดน้ำตกที่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนบึงกาฬนิยมมาเล่นน้ำกันมากมีพื้นเล่นน้ำหลายจุด แบ่งเป็น3ชั้นน้ำตกในอาณาเขตที่กว้างใหญ่พอสมควรทีเดียว

4.บึงโขงหลง
จุุดท่องเที่ยวเด่น คือ สวนสาธารณะบึงโขงหลง แหล่งพักผ่อนและชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามที่มีหอชมนก และระเบียงชมวิว โดยเฉพาะในยามเย็นซึ่งพระอาทิตย์ใกล้ตกดินมีบรรยากาศที่งดงามมากนอกจากนี้หากมาเที่ยวในฤดูร้อนจะได้เห็นหาดคำสมบูรณ์วิวเนินทรายที่สวยงามที่มีหาดทรายทอดยาวบึงโขงหลงเป็นบึงที่มีน้ำตลอดปีทำให้สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีกิจกรรมที่น่าสนใจคือนั่งเรือชมวิวรอบบึงสัมผัสกับธรรมชาติและสายน้ำที่สวยงามบึงโขงหลงจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของบึงกาฬที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

5.น้ำตกถ้ำพระ
ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวโดยรวมของตัวน้ำตกถ้ำพระแบ่งออกเป็น3ช่วงหลักๆได้แก่ช่วงแรกจะเป็นธารน้ำตกไหลหลดหลั่นลงสู่แอ่งน้ำกว้าง (นักท่องเที่ยวคนไหนจะเล่นน้ำตรงส่วนนี้ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะน้ำจัดได้ว่าค่อนข้างลึกพอสมควร)ถัดมาช่วงกลางของน้ำตกมีพื้นที่ขนาดใหญ่กินพื้นที่ยาวไปจนถึงฝายทดน้ำน้ำค่อนข้างตื้นสามารถเล่นน้ำได้จามใจชอบ

เห็นแล้วอยากไปเที่ยวกันเลยใช่มั๊ยล่ะ จังหวัดบึงกาฬถือเป็นอีกจังหวัดที่น่าเที่ยวในภาคอิสานที่หน้าเที่ยว แล้วอย่าลืมแวะไปเที่ยวกันนะค่ะ

Facebook Comments