ชี้เป้า 5 ดอย ปีใหม่นี้ต้องไปโดน 2019

อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นปีแล้ว นึกไปนึกมาก็ไวเหมือนนะค่ะ แล้วก็แน่นอนว่า…เพื่อนๆก็ต่างหาที่สถานที่ท่องเที่ยว ที่พักผ่อนในวันหยุดยาว ถ้าเพื่อนๆเสนอ เราก็พร้อมจะสนองให้ “ชี้เป้า 5 ดอย ปีใหม่นี้ต้องไปโดน2019” บรรยากาศสบายๆ สายลมที่หนาวเย็น เหมาะแก่การทอดกายไปพักผ่อนต่างจังหวัดสุดๆ แต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเล๊ยยยย^^

1.ดอยผาตั้ง
เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้งและเย้า โดยเฉพาะจีนฮ่อ…อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล93ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งเช่นเดียวกับที่ดอยแม่สลองลักษณะเป็นสันเขาคดเคี้ยวมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามจับตาความสวยงามที่เป็นลักษณะเฉพาะของดอยผาตั้งไม่ว่าจะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่งดงามและอลังการในยามเช้า ชมพระอาทิตย์อัศดงยามเย็นมองเห็นดวงตะวันกลมโตสีส้มค่อยๆลับทิวเมฆกลืนลงไปตามแนวสันเขายิ่งงดงามประทับใจในช่วงกลางเดือนม.ค.อาจมีโอกาสได้เห็นดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งทั่วทั้งดอยอีกด้วย

2.ดอยเสมอดาว
อำเภอเวียงสาอำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น เป็นพื้นที่ที่มีลานกว้างโค้งไปตามสันเขาเหมาะสำหรับการพักผ่อนชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกในเวลาเดียวกัน และยังสามารถ ชมทะเลหมอกในยามเช้าชมดาวและแสงไฟจากตัวอำเภอนาน้อยในยามค้ำคืนได้อย่างสวยงาม

3.ดอยม่อนจอง
ภูเขาสูงสลับซับซ้อนซึ่งทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามตาในช่วงหน้าหนาวเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งและอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยือนดอยม่อนจองโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ก็คือกุหลาบพันปีหรือชื่อเฉพาะว่าคำแดงที่กำลังออกดอกแย้มกลีบบานสะพรั่งเต็มต้นอยู่เป็นดงตามไหล่เขาว่ากันว่าต้นนี้เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

4.ดอยหลวงเชียงดาว
ในสมัยโบราณดอยเชียงดาวถูกเรียกว่า“ดอยอ่างสลุง”ซึ่งชาวเชียงใหม่เชื่อกันตามตำนานเมืองเชียงใหม่ว่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมาพร้อมพระอรหันต์8องค์ทรงลงสรงน้ำในสลุงทองคำหรือบริเวณอ่างสลุงนั่นเองบางคนเรียกดอยแห่งนี้ว่า“ดอยหลวง” เนื่องจากเป็นดอยที่มีขนาดสูงใหญ่(“หลวง”หมายความว่า“ใหญ่”)เพี้ยนเป็น“ดอยหลวงเพียงดาว”จนกระทั่งกลายมาเป็น “ดอยหลวงเชียงดาว”หรือ“ดอยเชียงดาว”

5.ดอยแม่สลอง
ตั้งอยู่ต.แม่สลองนอกอ.แม่ฟ้าหลวงเป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนฮ่อแห่งกองพล93ที่ตั้งหลักแหล่งบนดอยแห่งนี้มานาน ปัจจุบันชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลองมีชื่อว่าหมู่บ้านสันติคีรี ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ย1,200ม.มีทัศนียภาพที่สวยงามและอากาศเย็นสบายตลอดปีรายได้หลักมาจากการปลูกชาอู่หลง

ปีใหม่ช่วงหน้าหนาวนี้ เหมาะกับการไปเช็กอินตามดอยสุดๆ ยิ่งกับคนรักแล้วล่ะก็..ฟินสุดๆค่ะ

Facebook Comments