เรือนโบราณ พักกายพักใจกลางธารใส เรียบง่าย แต่ชวนหลงไหล

บ้านสไตล์เอเชีย บ้านโบราณกลางธรรมชาติ เรียบง่าย แต่ชวนหลงไหล กระแสการกลับไปหาธรรมชาติยังคงมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีนี้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ การรับประทานอาหาร หรือแม้แต่บ้านที่จะมีความเป็นออร์แกนิคส์ขึ้น ด้วยการแบ่งพื้นที่ให้สีเขียว แสง ลม ตามธรรมชาติ ลดการใช้พลังงานปรุงแต่ง ซึ่งจริง ๆ แล้วภูมิปัญญาใน
การสร้างบ้านของคนแต่ละท้องถิ่นก็บ่งบอกถึงการเลือกสรรสิ่งที่ดีให้เข้ากับถิ่นที่อยู่อาศัยอยู่แล้ว เพียงแต่อาจจะต้องปรับบางส่วนให้เข้ากับยุคสมัยและใช้งานได้ง่ายขึ้น วันนี้ “ที่นี่เมืองไทย” จะพากลับไป Back to basic ชมรีสอร์ทที่สร้างบ้านสไตล์โบราณท่ามกลางแมกไม้สายธาร ที่จะทำให้ทุกคนลืมความวุ่นวายและมิลพิษไปทันทีค่ะ

Udang House หรือบ้านกุ้ง เป็นรีสอร์ทให้อารมณ์แบบบ้านโบราณกลางเมืองลับแลที่สร้างอยู่เหนือบึงธรรมชาติที่ไม่เหมือนใคร ตั้งอยู่ชานเมือง Ubud ประเทศอินโดนีเซีย ใกล้กับแม่น้ำ Ayung ที่ชุ่มชื่นและเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ขึ้นปกคลุมแน่นหนา รีสอร์ทแห่งนี้จึงมีวิวแบบพาโนรามาของแนวเทือกเขา Sayan นาข้าวและสายน้ำ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บริเวณนี้เป็นบ่อกุ้ ที่จัดทัศนียภาพให้สวยงามชวนให้อยากมาพักผ่อน

ลำน้ำที่ไหลผ่านกลายเป็นสระว่ายน้ำ ให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ ที่หาไม่ได้ในเขตเมือง ลืมภาพรีสอร์ทหรูหราไปก่อน เพราะที่นี่เน้นความเป็นพื้นบ้านทุกสิ่งในสไตล์ Asian rustic เพื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนได้ซึมซับถึงวิถีชีวิตที่แตกต่างอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเอเชีย การสร้างอาคารแต่ละหลังจึงเน้นงานไม้สักแกะสลัก ไม้ใผ่ หลังคามุงจาก ฝาผนังไม้ไผสานขัดแตะ วงกบประตูหน้าต่างของเก่าที่ทิ้งร่องรอยอดีตเอาไว้ รูปลักษณ์บ้านเหมือนบ้านสวนชนบทที่เราเคยได้เห็นกันเมื่อครั้งยังเด็กที่หลายคนอาจจะยังจำได้ติดตา เมื่อเห็นภาพนี้ก็ชวนให้หวนคิดถึง

หน้าบ้านพักทุกหลังจะมีชานระเบียงเป็นส่วนตัวและสะดวกสบาย คล้าย ๆ กับบ้านไทยโบราณที่มักมีชานเรือนเอาไว้นั่งพักผ่อนและต้อนรับแขก ยามว่างจากกิจกรรมช่วงบ่าย ๆ ก็ใช้พื้นที่นี พักร่างกายฟังเสียงของน้ำพุ นก และซึมซับความเย็นสบายชุ่มฉ่ำของลำน้ำที่ไหลผ่าน

เมื่อก้าวเข้ามาในตัวบ้าน จะสัมผัสกับความเย็นของพื้นบ้านที่ใช้แผ่นกระจกเทมเปอร์ (Tempered glass) หรือกระจกนิรภัยที่แข็งกว่ากระจกธรรมดาถึง 5 เท่ามาวางปูเรียงต่อ ๆ กัน ผู้เข้าพักจึงสามารถเพลิดเพลินกับสายน้ำเย็นตาด้านล่าง มีความสุขกับฝูงปลาแหวกว่ายผ่านไปมาในห้องนอน ให้ความรู้สึกเหมือนยืนอยู่บนน้ำโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความแข็งแรงของกระจก

ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โบราณของชาวชวาที่นำมาจัดได้อย่างลงตัว เช่น ตู้แกะสลัก โต๊ะ เก้าอี้ และสรรหาเครื่องมือเครื่องใช้รอบตัวมาประยุกต์ใช้ อย่างเช่น อุปกรณ์จับกุ้งที่ชาวบ้านเคยใช้งานมาก่อนถูกเปลี่ยนเป็นโคมไฟ งอบกันแดดวางตกแต่งบนหลังตู้ เป็นต้น

เตียงไม้ต่อง่าย ๆ ตกแต่งด้วยผ้าคาเตียงลวดลายพื้นเมือง วางอยู่บนแผ่นกระจก เมื่อยามค่ำคืนมาเยือนจะมีไฟใต้น้ำสาดส่องขึ้นมาให้เห็นความเคลื่อนไหวใต้แผ่นกระจก เติมเต็มการนอนพักแบบใกล้ชิดแนบสนิทกับธรรมชาติที่ให้ประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่าง ในความเรียบง่ายแอบซ่อนลูกเล่นที่น่าประทับใจ

ห้องนอนสวยงามในยามค่ำ ห้องอาบน้ำฝักบัวกึ่งเอาท์ดอร์ทำให้แขกได้มีโอกาสได้แทรกตัวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระยามทำธุระส่วนตัว หลังคาโปร่งใสของห้องน้ำช่วยให้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์สาดส่องได้เต็มที่ในตอนกลางวัน กลางคืนได้อาบน้ำท่ามกลางแสงจันทร์ยามค่ำของบาหลีเติมความรู้สึกโรแมนติก เป็นความงามที่มนุษย์และธรรมชาติสร้างร่วมกันได้อย่างประณีต เพื่อให้ผู้เดินทางเหนื่อยล้ากลับเข้ามาสู่ต้นกำเนิดเพื่อเพิ่มพลังชีวิตหลังจากกลับออกไป

Bambu Indah บ้านโบราณที่นำเสนอความงามและความโดดเด่นที่เป็นตัวตนของตัวเองอย่างแท้จริง ความภูมิใจในความเป็นชนบท ร่องรอยของประสบการณ์และวัฒนธรรมแอบซ่อนอยู่ในของแต่งบ้านทุกชิ้น ทุกตารางเมตรของบ้านตั้งแต่หลังคาถึงรากฐาน เป็นการดึงผู้คนเข้าไปรำลึกถึงการใช้ชีวิตในยุคก่อนในเอเชียอาคเนย์ที่เรียบง่ายแต่ชวนหลงไหล

Facebook Comments