ประโยชน์ของกล้วย ที่ได้จากธรรมชาติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ประโยชน์ของกล้วย กล้วย ประโยชน์ที่ได้จากทุกส่วน กล้วยเป็นพืชชนิดหนึ่งซึ่งสามารถปลูกได้ง่ายมาก ลูกเป็นสีเหลืองมักเจริญเติบโตในเขตเมืองร้อน ถิ่นกำหนิดจากเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ทางเรานี้เอง แล้วบ้านเรานั้นก็มีหลากหลายพันธุ์ที่ปลูก ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม และอื่นๆ ซึ่งมีรสชาติที่แตกต่างกันไป ต้นหนึ่งนั้นจะออกลูกเป็นเครือ ได้เครือเดียวแล้วจะฟันทิ้งไปให้ต้นอื่นงอกและออกลูกไปเรื่อย เพราะว่ากล้วยจะไม่ออกลูกซ้ำกับต้นเดิม ซึ่งได้นำกล้วยมาใช้ประโยชน์มานานหลายศตวรรษมาแล้ว และถือได้ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์มากที่สุด ตั้งแต่การนำต้นมาลอยน้ำได้ บ้านเราก็มีทำกระทง ก้านน้ำมาเป็นเชือกกล้วยมีความเหนียวดี ใบสามารถที่จะนำมาห่อของกิน ขนมข้าวห่อหมกต่างๆ หัวปีก็เอามายำหรือว่ากินกับผัดไทให้รสชาติที่อร่อยมาก ผลสามารถที่ตะกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่นำไปทำอย่างอื่นทั้งปิ้ง ไปต้ม เอาไปตำ กล้วยบวชชี และอื่นๆ ได้มากมายเป็นพืชที่มีความสำคัยกับมนุษย์ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว เขาบอกว่ารับประทานกล้วยทุกวันสามารถทำให้อายุยืนได้ สามารถป้องกันโรคได้มากมาย

นอกจากนั้นแล้วยังมีประโยชน์ทางโภชนาการที่มากมาย มีคุณค่าทางอาหารที่สูง มีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย สามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรห้ามเลือด รักษาโรคกระเพราะอาหาร และยังช่วยป้องกันโรคอื่นๆได้อีก ดังนั้นจึงสามารถที่จะนำไปประกอบทั้งอาหารและเครื่องดื่มได้มากมาย 1. ประโยชน์ทางโภชนาการ สำหรับประโยชน์ทางโภชนาการมีมากมายหลายคนเคยเห็นผู้ใหญ่เอากล้วยสุกๆ มาบดให้เหนียวไม่จ้องใช้ชีรีแลตอะไรหรอก คนโบราณเขาทำกันแล้วนำมาให้เด็กที่ฝันยังขึ้นได้ไม่ดี เป็นการสร้างเสริมวิตามินที่มีมากมายในกล้วยนั้นเอง เป็นอาหารที่มีใยอาการที่สูงช่วยในการขับถ่ายที่ดี กล้วยมี วิจามิน A วิตามิน B6 วิตามิน C วิตามิน E มีทั้งเกลือแร่โพแทสเซียม แมกนีเซียม ช่วยให้การดูดซีมแคลเซียม มีน้ำตาลจากธรรมชาติ น้ำตาลวูโคส ฟรุกโตส และยีงมีสารที่สำคัญที่มีชื่อว่าเพคตินที่มีความแตกต่างไปจากพื้ชทั่วไป สามารถป้องกันโรคเกี่ยวกับมะเร็งลำใส้ได้อีก เพราะฉะนั้นเราควรที่จะกินกล้วยในทุกวัน

2.ช่วยห้ามเลือด สำหรับกล้วนั้นได้ยอมรับถึงสพรรคุณในการห้ามเลือดและรักษาบาดแผลได้เป็นอย่างดี ซึ่งนพยางกล้วยนั้นหยดใสแผลห้ามเลือดได้ทันทีเลย 3. หัวใจและความดัน กล้วนั้นมีโพแทสเซียมที่มีปริมาณสูงช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้นมีวิตามินบี 6 ในการรักษาโรคความดันสูง และได้มีรายงานวิจัยว่าคนที่กินกล้วยทุกวันในสองสัปดาห์สามารถที่จะลดความ ดันลงได้ 10% นอกจากนั้นยังช่วยลดความดันที่เกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งได้มีรายงานที่ตรงกันว่าสามารถลดความดันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ รวมถึงอาการวิงเวียนศรีษะ มีประสิทธิภาพมากกว่ายาเสียอีก จึงเป็นที่ยอมรับว่ากล้วยสามารถป้องกันโรคหัวใจและลดความดันได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ให้ระบบเลือดหมุนเวีนได้ดีป้องการเป็นตะคริว เพราะว่ามีโพแทวเซียมและแมกนีเซียมสูง 4. รักษาโรคกระเพาะอาหาร กล้วยสามารถที่จะรักษาคนที่เป็นโรคกระเพราะอาหารได้เป็นอย่างดี โดยจะเตลือบบริเวณแผลในกระเพราะ เยื่อบุของกระเพราะที่เกิดจากการกัดกร่อนของกรดในกระเพราะ ลองตอนเช้าทานกล้วยสักสองลูก อาการจากกระเพราะจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

5. ระบบทางเดินอาหาร กล้วยช่วยให้ระบบการทำงานของทางเดินอาหารได้ดี ด้วยสารเพคตินเป็นเส้นใยที่มาจากธรรมชาติสามารรถละลายน้ำได้ จึงป้องกันโรคท้องผูกได้ และช่วยขับสารพิษออกจากรร่างกาย นอกจากนั้นเป็นอาหารในการลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว ผลิตเอนไซม์ที่ช่วยดูดซับอาหาร นอกจากแก้ท้องผูกและแก้ท้องเสียได้อีก แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บรรเทาโรคกรดไหลย้อย 6. รักษาต้อกระจก มีการวิจัยทางไนเจียเรียได้แจ้งว่ากล้วยสามารถรักษาต้อกระจกได้ด้วยการรักษา กับพืชชนิดอื่น อย่างเช่นถั่วเหลือง และป้องกันการเสื่อมสภาพของตาผู้สูงอายุได้อีก 7. ป้องกันมะเร็งลำไส้ สารเพคตินที่อยู่ในกล้วยช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างดี ซึ่งเป็นสารที่ไม่ได้พบบ่อยนักและมีมากอยู่ในกล้วยเสียด้วน กล้วยเพียงสองกรัมมีปริมาณของสารดังกล่าว 10 % ที่มีความจำเป็นต้องร่างกาย ดังนั้นต้องทานอย่างน้อยวันล่ะสองลูก

8. ปรับความสมดุลของอารมณ์และระบบสมอง กล้วยสามารถที่จะช่วยให้เราผ่อนคลายทางด้านอามร์ได้ เพราะกล้วมีทั้งแร่ธาตุอีเล็กโทรไล โพรไอโอซีโรโทนิน โพแตสเซียม ป้องกันโรคซึมเศร้าได้อีก นอกจากนั้นวิตามินบี 6 ช่วยให้นอนหลับได้สบาย และช่วยบำรุงสมองทำให้เราฉลาดขึ้นและมีความจำที่ดีได้ ดังนั้นแล้วก่อนที่จะเข้าสอบทานกล้วยก่อนแล้วอ่านหนังสือไป 9. ช่วยดูดซึมแคลเซียม กล้วยไม่มีแคลเซียมแต่ว่าสารพรีไบโอติดที่ช่วยให้ร่างกายสูดแคลเซียมได้ดีขึ้น และช่วยกระตุ้นแบครีเรียที่สำคัญของระบบทางเดินอาหาร 10. ใช้เป็นอาหารเด็กเล็ก ใช้ผสมน้ำและน้ำพึ่งบดให้ละเอียดแล้วป้อนให้เด็ก ช่วยให้รับสารอาหารที่ดีเป็นการทำให้ร่างกายแข็งแรง 11. เลือกสารพัดประโยชน์ เปลือกกล้วยสามารถที่จะช่วยรักษาสิวได้ จะทำให้สิวนั้นแห้งและออกจากใบหน้าเราได้ สามารถที่จะเอามาถูที่รองเท้าหรือว่ากระเป๋าหนังของคุณแล้วเช้ดด้วยผ้าจะทำ ให้เครื่องหนังมีความเงางาม และยังลดอาการคันจากแมลงสัตว์กัดต๋อย

13. ประโยชน์ทางด้านร่างกายอื่นๆ ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกเช่น สามารถที่จะลดอุณหภูมิในร่างกายของเรา ช่วงที่อากาศร้อนหรือว่าร้อนใน เหมาะสมสำหรับโรคเบาหวานเพราะช่วนควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการแพ้ท้อง 12. เสริมสร้างสมถภาพทางเพศ สารอาหารที่มีอยู่ในกล้วยสามารถที่จะช่วยให้ป้องกันสมถภาพทางเพศเสื่อมได้ นอกจากนั้นการรับประทานกล้วยอย่างสม่พเสมอสามารถที่จะบำรุงผิวพรรณที่ดีมี น้ำมีนวล ป้องกันผิวแห้งกร้านได้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าประโยชฯของกล้วยนั้นมากมายนัก มีของดีที่อยู่ใกล้ตัวเราในราคารที่ถูก เพราะว่ากล้วยสามารถที่ออกลุกได้ทุกฤดู สามารถที่จะซื้อได้ง่าย จึงตรงกับคำบอกที่ว่าทานกล้วยทุกวันจะทำให้อายุยืนได้ ดังที่ประโยชน์ที่ได้กล่าวไปนั้น ควรที่จะทานกล้วอย่างน้อยวันละสองลูก เพื่อสุขภาพที่ดีได้ทุกส่วนเลยก็ว่าได้

Facebook Comments