เส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์

เสื้อผ้าที่เรานำมาสวมใส่กันทุกวันนี้ มีเนื้อผ้าที่ผลิตมาจากใยที่หลากหลาย ยิ่งในปัจจุบันนั้นมีการสังเคราะห์ใยขึ้นมาเพื่อให้มีคุณสมบัติที่ต้องการอย่างมากมาย การที่เราจะได้เส้นใยนั้นต้องผ่านกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันไปแล้วนำมาทอเป็นผืนผ้าขนาดที่ต้องการก่อนที่จะนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า ซึ่งเส้นใยที่จะมาทำผ้านั้นได้มาจากธรรมชาติและการสังเคราะห์ขึ้นมาเอง และมีคุณสมบัติที่ต่างกันไปด้วย จึงนำมาใช้ประโยชน์ที่ต่างกัน อย่างเช่น ปลอกหมอน ผ้าปู เสื้อผ้าชนิดต่างๆ เส้นใยธรรมชาติ เป็นเส้นใยที่ได้จากพืชและสัตว์ จากพืชจะมีราคาถูกกว่าจากสัตว์และมีจำนวนมากกว่าด้วยและนิยมใช้กันในบ้านเราเพราะว่าหาง่าย เช่น ฝ้าย ลินิน ป่าน ปอ ใยไผ่ นอกจากนั้นยังได้จากสัตว์ในบางชนิดเช่น ไหม ได้จากหนอนไหมมีราคาแพงได้เนื้อผ้าที่ดี ในต่างประเทศก็มีจากขนแกะที่มีราคาสูง

ใยฝ้าย : หรือว่า Cotton ที่นำใยฝ้ายมาปรับปรุง นำไปตัดเป็นผ้าที่ใส่กันทุกวันนี้เป็นส่วนมาก ผ้าที่ได้จากใยฝ้ายนั้นจะได้จากเมล็ดของฝ้ายเมื่อแห้งจะมีการแตกออกมาเป็นใยสีขาวมีความยาวที่แตกต่างกันแล้วจึงนำมาทอเป็นผ้า ผ้าฝ้ายมีคุณสมบัติที่ดีและมีราคาถูก มีความทนทาน เรียบเป็นเงา ดูดซับน้ำได้ดี สามารถที่จะผสมกับกระบวนการในทางเคมีได้ผ้าที่มีคุณสมบัติตามความต้องการในแต่ละชุดที่เราต้องการอีกด้วย เป็นผ้าที่ใช้ได้นาน ย้อมสีติดได้ดี ยากต่อการติดไฟ ใยลินิน : เป็นใยที่ได้จากต้นแฟล็กซ์ เป็นในผ้าที่ได้มีการค้นพบมามากกว่า 7,000 ปี มาแล้วเป็นผ้าที่ใช้ในการห่อมัมมี่ ข้อดีคือ ระบายอากาศได้ดีมาก ดูซับเหงื่อได้ดี แต่ยับง่าย ใยป่าน : ส่วนมากจากต้อนป่านเรมี เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีมากจากประเทศจีน สามารถปลูกได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีคุณสมบัติ มีความทนทานต่อการซักรีด เงา แห้งเร็ว

ใยไผ่ : ใยไผ่ได้จากต้นไผ่กำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากเป็นใยที่ดีต่อสุขภาพเหมาะสับหรับผ้าที่ใช้ในที่อับๆ อย่างเช่นชุดชั้นใน มีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรีย ลดกลิ่นอับ มีความยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี ดูดซับเหงื่อดี มีความเบา ใยไหม : ได้จากหนอนไหม มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีนกว่า 2,00 ปีแล้ว โดยจะนำหนอนที่เลี้ยงด้วยใบหม่อน เมื่อหนอนจะทำรังมีใยออกมาเพื่อจะสร้างรัง โดยจะนำหนอนไหมลงไปต้นน้ำแล้วจะทำการสาวปั่นเป็นเส้นใย มีคุณสมบัติ มีความเงางาม ตักเสื้อผ้าได้ทรงออกมาสวย ซึ้งทำให้มีราคาแพง

ขนแกะ : มักใช้ในเมืองหนาว เนื่องจากเป็นใยที่ให้ความอบอุ่นดี มีน้ำหนักที่เบา ยืดหดได้ดีและมีราคาแพง ใยสังเคราะห์ เป็นใยที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเองมีการปรับปรุงและชนิดที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ตามการใช้งานของเสื้อผ้านั้นๆ ทั้งมีความ เงา ยืดหยุ่น มีความทนทาน แห้งง่าย ในแต่ละชนิดก็มีราคาที่ถูกแพงต่างกันด้วย อย่างเช่น สแปนเด็กซ์ ที่เป็นยางยืดมีความทนทานมักใช้เป็นขอบยางของกางเองใน โพลีเอสเตอร์ เป็นผ้าที่มีความเงา รีดง่าย ยับยาก ใส่สบาย แต่ซีดเร็วเป็นต้น

Facebook Comments