การขยายพัมธุ์มะนาวทางใบแบบง่ายๆได้ผลดีทำเองได้พร้อมคลิปสอน

ทีมงานเกษตรไปเจอข้อมูลการปลูกมะนาวทางใบ้ขยายพันธุ์ได้ง่ายๆจากที่นี้ครับต้นฉบับเห็นว่าน่าสนใจมากๆเลยได้นำมาฝากพี่น้องชาวเกษตร์เป็น9วิธีทำง่ายๆในการขยัยพันธุ์มะนาวด้วยใบพร้อมกับคลิปในการทำครับลองชมกันเลยครับ 1.นำกาบมะพร้าวตัดเป็นท่อนยาวราว2.5-3ซม.นำไปแช่น้ำไว้จนชุ่มเอาค้อนทุบจนกาบมะพร้าวแตกนุ่มขึ้นเพื่อง่ายต่อการห่อให้กลม 2.เมื่อได้กาบมะพร้าวที่นุ่มแล้วนำมาห่อม้วนเป็นทรงกลมรัดหนังยางหัวท้ายแล้วนำตะปูทิ่มลงไปบริเวณด้านบนของกาบมะพร้าวให้เป็นรูเพื่อลดการเสียดสีเวลานำใบเสียบลงไป 3.ตัดใบให้มีก้านด้านบนใบเล็กน้อยส่วนด้านล่างก้านใบให้ยาวเกือบถึงชั้นที่อยู่ด้านล่างถัดไปหรือยาวประมาณ1-1.5ซม.

4.ตัดใบออกครึ่งหนึ่งเพื่อลดการคายน้ำ 5.เปิดกรีดเปลือกหุ้มก้านด้านของใบหรือเปิดแผลตามความยาวของก้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการออกราก1-3หน้าหากไม่ทำเช่นนี้รากจะออกเฉพาะที่ปลายลอยตัดเท่านั้นถือว่าน้อยทำให้ต้นมะนาวที่นำไปปลูกไม่แข็งแรงถ้ากรีดพื้นที่ตรงนี้จะเพิ่มพื้นที่ในการออกรากมากขึ้นนั่นเอง 6.นำกิ่งที่เปิดหน้าแล้วไปจุ่มในน้ำยาเร่งรากแล้วเอาไปผึ่งลมให้แห้งถ้าไม่แห้งเมื่อนำไปเสียบในกาบมะพร้าวอาจเน่าได้ 7.เมื่อแห้งแล้วเอาไปเสียบในกาบมะพร้าวที่เตรียมไว้จนมิดด้ามพอเสียบได้4ก้อนหรือ4กิ่งมามัดรวมกันเพื่อให้ตั้งได้

8.นำก้อนกาบมะพร้าวที่เสียบกิ่งแล้วไปจุ่มน้ำให้ชุ่มแล้วใส่ไว้ในถุงร้อนมัดหนังยางในลักษณะให้ถุงร้อนพองโป่งออกให้ใบไม่กระทบถุง 9.เมื่อได้ถุงที่มีก้อนกาบมะพร้าวเสียบใบมะนาวอยู่ด้านในเรียบร้อยแล้วให้เอาไปตั้งไว้ใต้ต้นไม้ที่มีร่มเงาให้โดนแสงบ้างเล็กน้อยประมาณ1เดือนมะนาวจะเริ่มออกรากหรือเริ่มติดตายอดส่วนถ้าเป็นมะกรูดจะใช้เวลานานประมาณ3-4เดือนจึงจะเริ่มออกรากและติดตายอดซึ่งถ้าจะให้สมบูรณ์ควรรอทั้งรากและตาออกมาทั้งคู่จึงเริ่มนำไปลงถุงชำต่อไปได้

Facebook Comments