ไม่มีโรค เลี้ยงง่าย รายได้หลักแสน! ผู้ใหญ่บ้านโคราชเลี้ยง “จิ้งหรีด” ขายหารายได้เสริม

ไม่มีคำว่ายากจน ในหมู่คนขยัน!! ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านโนนโชงโลง อำเภอพิมาย โคราช ผุดไอเดียเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดขายในตลาดท้องถิ่น ลูกค้าสั่งจองเหมาโรง สร้างรายได้ 4 เดือน กว่าแสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญเลี้ยง ทองเหล็ก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านโนนโชงโลง ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ผุดไอเดียใช้เวลาว่างหันมาเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดขายในตลาดท้องถิ่น จนเป็นที่ต้องการของตลาด และมีลูกค้าสั่งจองเป็นจำนวนมาก ต้องเร่งขยายพื้นที่ผลิตเพื่อให้มีสินค้าส่งตามออเดอร์อย่างต่อเนื่อง

นายบุญเลี้ยง เผยว่า ตนเองได้น้อมนำเอาแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในการดำรงชีวิต หลังจากเงินเดือนของผู้ใหญ่บ้านเพียง 8,000 บาท ทำให้ไม่พอใช้จ่าย ตนเองจึงได้ใช้พื้นที่ว่างเปล่าข้างบ้าน สร้างโรงเรือนเพื่อใช้ในการเลี้ยงจิ้งหรีดส่งขายตามยอดสั่งซื้อ โดยในปัจจุบันสามารถผลิตจิ้งหรีดส่งขายหมุนเวียนให้ตลาดในท้องถิ่นในราคากิโลกรัมละ 100 บาท

โดยจิ้งหรีดจะใช้เวลาเลี้ยงตั้งแต่เริ่มเป็นตัวอ่อนจนถึงโตเต็มวัย เฉลี่ย 40-45 วัน มีรายได้หักค่าใช้จ่ายอื่นๆ เหลือประมาณ 30,000-50,000 บาท จุดเด่นคือ จิ้งหรีดตัวใหญ่ ไม่มีกลิ่น มีความสะอาด เนื่องจากให้อาหารไก่ตั้งแต่แรกเกิดและเปลี่ยนให้ฟักทองเป็นอาหารในขณะมีอายุ 40 วัน ที่สำคัญไม่มีรีดไข่ ทำให้แต่ละตัวมีไข่เยอะ แน่น จึงเป็นที่นิยมของลูกค้า

ทั้งนี้ จิ้งหรีดเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง ลูกค้ามาขอเหมาซื้อถึงโรงเลี้ยง ทำให้มียอดสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้ 4 เดือน กว่าแสนบาท และสามารถสร้างอาชีพให้กับตนเองและคนในชุมชนได้แบบยั่งยืน.

Facebook Comments