เลือกกินกรดไขมันอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ

กรดไขมันเป็นโครงสร้างไขมัน สามารถพบได้ในร่างกายและอาหารที่เรารับประทาน โดยร่างกายจะทำหน้าที่ย่อยไขมันให้กลายเป็นกรดไขมัน เพื่อดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด กรดไขมันมีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นแหล่งสำรองพลังงานของร่างกาย ซึ่งร่างกายจะใช้กรดไขมันในกรณีที่พลังงานจากกลูโคสไม่เพียงพอ เราจึงควรบริโภคกรดไขมันในปริมาณที่เหมาะสม

วิธีเลือกกินกรดไขมันเพื่อสุขภาพ คนทั่วไปบริโภคอาหารที่ให้พลังงานมากเกินความจำเป็น เช่น เนื้อสัตว์ เนย ชีส รวมถึงขนมที่มีวางขายโดยทั่วไป ทำให้ร่างกายได้รับไขมันมากจนเกินไป ไขมันเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย การรับประทานกรดไขมันที่ดี จะช่วยส่งเสริมการทำงานของร่างกาย เราลองมาดูอาหารที่มีกรดไขมันที่ดีต่อไปนี้

1.ทานถั่วเป็นประจำ เนื่องจากในเนื้อของถั่วมีไขมันสูง ดังนั้น แนะนำให้ทานเป็นอัลมอนด์ วอลนัท โดยถั่วทั้งสองชนิดนี้มีสรรพคุณบำรุงสุขภาพหัวใจ ช่วยลดไขมันเลวในร่างกาย ให้เลือกทานถั่วที่ไม่ผ่านการทอด เนื่องจากถั่วมีพลังงานสูงอยู่แล้ว

2.เลือกทานปลา ให้เลือกทานปลาที่มีโอเมก้า 3 มีโปรตีนที่ดี เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาเป็นแหล่งของกรดไขมันดี การรับประทานปลาสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจหลอดเลือด ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังทำให้อารมณ์ดี

3.ทานอาหารให้เหมาะสม การทานเนื้อแดง ส่งผลเสียต่อสุขภาพ จึงทำให้หลายคนหลีกเลี่ยงรับประทานเนื้อแดง จากผลการวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่า สุขภาพที่ย่ำแย่ไม่ได้เกิดจากการทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคและการใช้ชีวิตที่ผิดธรรมชาติ ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ โดยให้รับประทาน ผักและผลไม้เพิ่มขึ้น เลือกทานเนื้อปลา หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ งดเว้นการดื่มแอลกอฮอล์

4.เลือกใช้น้ำมันที่ดี น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพอย่างน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เพราะไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น เต็มไปด้วยวิตามินอี ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่ลดไขมันเลวในร่างกาย ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ควรเปลี่ยนมาบริโภคน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ เพราะจะช่วยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด จึงป้องกันการเกิดลิ่มเลือดได้

หลีกเลี่ยงกรดไขมันที่ไม่ดี ให้งดการใช้น้ำมันที่ไม่ดีอย่างเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว ให้บริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดโอเมก้า 6 ให้เหมาะสม เนื่องจากการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 6 มากเกินไป จะเพิ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดลิ่มเลือด จนนำไปสู่การเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดในสมอง

กรดไขมันมีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะร่างกายจะต้องใช้ไขมันเป็นพลังงาน แต่เราควรเลือกทานกรดไขมันที่ดี โดยรับประทานปลาให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดโอเมก้า 3 หลีกเลี่ยงการใช้นำมันปาล์ม ลดการทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง เพียงแค่นี้ก็ทำให้มีสุขภาพดีได้แล้ว

Facebook Comments