อู่ฮั่น ฝนถล่มแม่น้ำแยงซี กระทบ 11 ล้าน

เรียกได้ว่าได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว สำหรับประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น ที่ก่อนหน้านี้ประสบกับโรคโควิดที่ระบาดอย่างหนัก ล่าสุดเซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน เผชิญอุทกภัยใหญ่หลวงเนื่องจากฝนตกหนักทั่วภูมิภาค ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 11 ล้านคน ซึ่งถือเป็นหายนะครั้งที่ 2 ขณะที่กำลังฟื้นตัวจากการแพร่ Covid 19

มณฑลหูเป่ย ซึ่งมีอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก ถูกพายุฝนกระหน่ำอย่างน้อย 7 ครั้งแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. แต่ละครั้ง วัดปริมาณน้ำฝนได้ 55.3 เซ็นติเมตรและน้ำท่วมหลายเมืองทำให้ทางการท้องถิ่นประกาศภาวะฉุกเฉินระดับ 2 ครั้งสุดท้ายที่เมืองอู่ฮั่นประกาศภาวะฉุกเฉิน คือ เมื่อเดือน ม.ค. หลังจากพบ Covid จนต้องล็อกดาวน์เมือง 76 วันเพื่อสกัดการแพร่ Covid

เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี รัฐบาลท้องถิ่นจ้างแรงงงานจำนวนมากเพื่อแพ็กกระสอบทรายริมแม่น้ำแยงซีและปิดประตูเรือข้ามฟาก รวมทั้ง สร้างกำแพงอิฐกั้นน้ำชั่วคราวโดยใช้เสื่อฟางปูรองด้วยถุงทราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ประเมินระดับน้ำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ชาวอู่ฮั่นเร่งก่อกระสอบทราย คนงานคนหนึ่งกล่าวว่าทำงานแข่งกับเวลาเพราะคาดว่าฝนจะตกหนักในอีกไม่กี่วันนี้ และหวังว่ากำแพงถุงทรายสูง 2 เมตรจะกันน้ำไม่ให้เอ่อล้นเข้าท่วมเมืองได้ แต่ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อวานนี้ สูงเท่าข้อเท้า แต่วันนี้ สูงถึงเข่าแล้ว

แม้เจ้าหน้าที่ต้องขึงเทปกั้นทางเดินริมแม่น้ำ แต่ชาวบ้านหลายคนไม่สนใจและเข้าไปว่ายน้ำเล่น ทางการเมืองอู่ฮั่นสั่งปิดประตูเรือข้ามฟาก 188 แห่ง ปิดท่าเรือและกระจายกำลังคนกว่า 12,000 คน ลาดตระเวนคอยดูระดับน้ำในแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำสาขา วันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค. ระดับน้ำที่วัดได้ตรงท่าเรือหันโข่ว วัดได้ 27.91 เมตร สูงกว่าระดับน้ำในระดับอันตราย 61 เซนติเมตรและคาดว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก เพราะพยากรณ์ว่าจะเกิดฝนตกหนักในอีกไม่กี่วันนี้และจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำสาขาไหลรวมกันมาเพิ่มระดับน้ำในแม่น้ำแยงซี

วันเดียวกัน รัฐบาลท้องถิ่นเผยแพร่รายงานคาดการณ์ว่าเมืองอาจจะเอาน้ำท่วมไม่อยู่ หากฝนตกหนัก เพราะอู่ฮั่นตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างทะเลสาบตังถิง มณฆลหูหนานและแม่น้ำหานจิง ด้านเหนือและทะเลสาบโปยางที่อยู่ด้านล่าง เม่ย เหรินเซียง ชาวเมืองอู่ฮั่นกล่าวว่าปีนี้ เป็นปีแห่งหายนะ เพราะอู่ฮั่นเพิ่งประสบภัย Covid และยังประสบภัยน้ำท่วมอีก แต่หวังว่าจะผ่านพ้นไปได้

ส่วนผู้สูงอายุบางคนยังจำเหตุการณ์น้ำท่วมในอดีตได้ ชายชราคนหนึ่ง แซ่หวัง กล่าวว่าเมืองเคยถูกน้ำท่วมมาหลายครั้งหลายครา แต่ไม่เคยน้ำท่วมหนักมาก และไม่กังวลเลย หากเตรียมตัวรับมือให้ดี

ส่วนที่มณฑลหูหนาน ภาคกลาง ซินหัว รายงานว่า สำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้ง เผยว่าฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อประชาชนแล้วมากกว่า 956,000 คน ทำลายบ้านเรือนอีกหลายร้อยหลัง พื้นที่เพาะปลูกประมาณ 490,000 ไร่เสียหายจากฝนตกหนัก ซึ่งเริ่มตกตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. น้ำท่วมหนักในเมืองจี๋โส่ว แคว้นปกครองตนเองเซียงซี กลุ่มชาติพันธุ์ถู่เจียและเหมียว มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน วันที่ 8 ก.ค. Xinhua ที่เมืองเย่ว์หยาง เมืองที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด มีปริมาณน้ำฝนสะสม 261 มิลลิเมตรในรอบ 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 7-8 ก.ค. สูงที่สุดนับตั้งแต่เมืองเย่ว์หยางเริ่มจดบันทึกทางอุตุนิยมวิทยาในปี 2492

ด้าน คณะกรรมการทรัพยากรน้ำฉางเจียง (แยงซี) สังกัดกระทรวงทรัพยากรน้ำ ประกาศยกระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยในแม่น้ำแยงซีและบริเวณพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเป็นระดับ 2 ซึ่งเป็นระดับรองสูงสุดในระบบรับมือภาวะฉุกเฉิน ประกาศระบุว่าฝนตกหนักส่งผลให้ระดับน้ำในตอนกลางและตอนล่างของแม่น้ำแยงซีซึ่งเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในจีนเพิ่มสูงขึ้น คณะกรรมการประเมินว่าระดับน้ำในแม่น้ำแยงซีตอนกลางและตอนล่างจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

จึงขอให้หน่วยงานทรัพยากรน้ำตามแนวแม่น้ำแยงซีเร่งเฝ้าระวัง เพิ่มการตรวจตราอ่างเก็บน้ำและคันกั้นน้ำอย่างเข้มงวด และเตรียมพร้อมแจ้งเตือนภัยให้ทันท่วงทีเพื่อเอื้อต่อการอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยง

Facebook Comments