ลูกผักชี เครื่องเทศคู่ครัว ยาดีคู่บ้าน

ถ้าบนชั้นวางเครื่องเทศในตู้ครัวคุณไม่มีลูกผักชีเลยสักขวด ควรจัดมันไว้ในรายการของที่ต้องซื้อมาได้แล้ว ลูกผักชีนอกจากช่วยเพิ่มกลิ่นรสให้อาหารแล้ว ยังเป็นยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อที่ใช้กันมานาน และอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย

ลูกผักชี…ใช้รักษา กลิ่นตัว, ไข้ขึ้น, คอเลสเตอรอลสูง, เบื่ออาหาร, อาหารไม่ย่อย

ลูกผักชี…ในประวัติศาสตร์ แพทย์แผนจีนเริ่มใช้ลูกผักชี (Coriandrum sativum) เมื่อค.ศ. 600 โดยใช้เป็นยาช่วยย่อยเช่นเดียวกับหมอยาในอินเดียและยุโรป และมักจะใช้ผสมกับเมล็ดพืชอื่นๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง เช่น โป๊ยกั๊ก เมล็ดเทียนตากบ และเฟนเนล ในเยอรมนียังใช้ชาชงจากลูกผักชีเป็นยารักษาอาการเกี่ยวกับระบบย่อย และผสมในสูตรยาสำหรับระบาย เพราะลูกผักชีช่วยแก้อาการมวนท้อง คณะกรรมการอาหารและยาของเยอรมนีให้การยอมรับว่า ลูกผักชีมีสรรพคุณแก้อาการเบื่ออาหารและอาหารไม่ย่อย รวมทั้งอาการปวดเกร็งท้อง ท้องอืด และมีแก๊สในลำไส้

ลูกผักชี…มีอะไรอยู่บ้าง เช่นเดียวกับเครื่องเทศส่วนใหญ่ ลูกผักชีมีสารหลายอย่างรวมกัน เช่น ลินาโลออล (linalool) อะเนโทล (anethole) และกำมะกัน นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระเคอร์ซิติน (quercetin) และรูติน (rutin) ซึ่งทำให้มีการศึกษาลูกผักชีในด้านการลดอักเสบและรักษา ระดับน้ำตาลในเลือด ลูกผักชีมีศักยภาพในการย่อยไขมัน โดยช่วยทำให้ไขมันแตกตัว นอกจากนี้สารประกอบโดดีซีนัล (dodecenal) ในเมล็ดและใบผักชี มีประสิทธิภาพเป็น 2 เท่าของยาเจนทามิซิน (gentamicin) ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้ฆ่าแบคทีเรียซัลโมเนลลา (Salmonella)

นักวิทยาศาสตร์ว่าอย่างไร ที่จริงแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สนใจเครื่องเทศชนิดนี้สักเท่าไร แต่เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดียได้ศึกษาลูกผักชีว่า มีสรรพคุณลดคอเลสเตอรอล รายงานการวิจัยนี้ตีพิมพ์เมื่อปี 2008 โดยนักวิจัยให้หนูทดลองกินอาหารไขมันสูงซึ่งเพิ่มคอเลสเตอรอล และทดลองเพิ่มลูกผักชีในอาหาร พบว่า หนูที่ได้กินลูกผักชีมีระดับคอเลสเตอรอล “ร้าย” ลดลง และคอเลสเตอรอล “ดี” เพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กินลูกผักชี แน่นอนว่ายังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก กว่าที่เราจะรู้ว่าลูกผักชีช่วยลดคอเลสเตอรอลให้คนเราได้หรือไม่

ไม่ว่า “coriander” หรือ “cilantro” ก็คือผักชี บางคนสับสนกับคำว่า “coriander” และ “cilantro” ที่พบในตำราอาหารภาษาอังกฤษ ซึ่งก็คือผักชีเหมือนกัน คนอเมริกันเรียกใบผักชีว่า “cilantro” ซึ่งเป็นภาษาสเปนที่มีอิทธิพลในภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ส่วนลูกผักชีจะเรียกว่า “coriander”

รสของใบผักชีแตกต่างหลากหลายกว่าเครื่องเทศที่เป็นลูกผักชี ใบผักชีมีความฉุน ขมเล็กน้อย บางคนชอบ บางคนก็ไม่ชอบเลย ใบผักชีบางครั้ง ยังเรียกว่า “Chinese parsley” ใช้ในตำรับอาหาร เม็กซิโก ไทย เวียดนาม และอินเดีย

เคล็ดลับนักซื้อ ลูกผักชีมีขายทั้งแบบเม็ดและแบบผง ถ้าอยากได้กลิ่น รส และประโยชน์เต็มที่ ควรซื้อแบบเต็มเมล็ดและเมื่อจะใช้ค่อยบดในเครื่องบดกาแฟหรือเครื่องป่นที่สะอาด

รู้ไว้ใช่ว่า ลูกผักชีมีสารประกอบที่ต้านแบคทีเรียหลายชนิด และแบคทีเรียก็เป็นปัจจัยก่อกลิ่นตัวด้วย นักสมุนไพรจึงแนะนำให้บดลูกผักชีใส่ถุงแช่น้ำ แล้วนำมาประคบใต้วงแขน 2-3 นาที จะช่วยลดกลิ่นตัวลงได้

ต้องขออภัยในความไม่สะดวก ข่าวมีการอัพเดทเปลี่ยนแปลง อ่านข่าวต่อคลิก

รับไม่ได้ทั้งโซเชียล คนขับรถตู้ ถีบแม่ค้าลอตเตอรี่ จนล้มทั้งยืน

Facebook Comments