พิซซ่า คอมปะนี ทดสอบการส่งพิซซ่าด้วยโดรน

ทุกวันนี้ทุกๆสายงานอาชีพ มักจะมีเทคโนโลยีเข้ามาแอบแฝงอยู่ด้วยตลอดโดยล่าสุด ‘โดรน’ ซึ่งเป็นอากาศยานไร้คนขับที่สามารถบังคับได้จากระยะไกลเริ่มถูกทดสอบอย่างกว้างขวาง และมีการใช้บ้างแล้วโดยเฉพาะกับแวดวงโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมแรกๆ ที่หยิบโดรนมาใช้ในเชิงพาณิชย์

ยักษ์ใหญ่ในวงการนี้อย่าง Amazon เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซโลก ได้ให้ความสนใจพัฒนาบริการเดลิเวอรีที่ใช้โดรนเป็นอย่างมาก โดยเริ่มทดสอบอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปลายปี 2559 แล้ว ซึ่งไม่ใช่แค่ Amazon เท่านั้น แต่ยักษ์ใหญ่รายอื่นๆ ก็สนใจเหมือนกันทั้ง FedEx และ UPS

ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา UPS ผู้ให้บริการด้านการขนส่งโลจิสติกส์ และ CVS ร้านขายยาชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าจะเริ่มนำร่องให้บริการบินโดรนส่งยาตามใบสั่งแพทย์ (Prescription Drug) แบบเดลิเวอรีตามชุมชนผู้สูงอายุที่เกษียณในรัฐฟลอริดาตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในช่วงที่โควิด-19 ระบาด และรัฐบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

จะเห็นได้ว่าการนำโดรนมาใช้เพิ่มความสะดวกสบายได้เป็นอย่างมาก

ย้อนกลับมาถึงบ้านเรา การใช้โดรนสำหรับการส่งแบบเดลิเวอรีกำลังเป็นที่จับตามองอย่างมาก เพราะจะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค ล่าสุด The Pizza Company แบรนด์ผู้นำธุรกิจพิซซ่าในไทยมากว่า 20 ปี ได้เริ่มทดสอบเทคโนโลยีใหม่ให้การส่งพิซซ่าให้ล้ำหน้ากว่าเดิม

โดยเทคโนโลยีใหม่ที่ว่านี้คือการทดสอบการส่งพิซซ่าด้วย ‘โดรน’ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้การส่งพิซซ่าไวยิ่งขึ้น และเพิ่มความสามารถในการครอบคลุมพื้นที่ที่กว้างขึ้น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่ล้ำสมัยกว่าเดิม

สำหรับผลการทดสอบนั้นเป็นที่น่าพอใจ ถือเป็นการยกระดับการจัดส่งพิซซ่าด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถรักษาคุณภาพสินค้าได้ดี และมีความแม่นยำในการควบคุมระยะเวลาในการจัดส่ง

การทดสอบของ The Pizza Company ในครั้งนี้เป็นการเข้ามาตอกย้ำภาพการจัดส่งอาหารด้วยคุณภาพสูงที่สุด เร็วที่สุด จากที่ผ่านมา The Pizza Company มีเทคโนโลยี Hot Bag กระเป๋าเก็บความร้อนที่ทำให้พิซซ่าใหม่เหมือนเพิ่งออกจากเตา การันตีเวลาจัดส่งภายใน 30 นาที ผ่านการสั่งพิซซ่าหลากหลายช่องทาง ทั้งโทร 1112 เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน

และในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา The Pizza Company ยังได้ปรับวิธีการจัดส่งใหม่ด้วย Zero Touch เดลิเวอรีที่ลดการสัมผัส และ Safety Seal ปิดทุกกล่องก่อนออกจากร้าน

ทั้งนี้ การใช้โดรนมีกฎข้อบังคับต่างๆ ที่ต้องคำนึงถึงทั้งด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของประชาชน รวมถึงการควบคุมการทำงานในสภาวะอากาศต่างๆ ซึ่งจะมีการศึกษาและเตรียมความพร้อมในลำดับต่อไป

คลิกเพื่อชมคลิป

หากกฎหมายและระเบียบข้อบังคับอนุญาตเมื่อไร เตรียมบอกลาภาพแบบเดิมๆ ที่ส่งพิซซ่าด้วยรถมอเตอร์ไซค์ได้เลย เพราะภาพต่อไปที่เราจะได้เห็นคือภาพของ ‘โดรน’ ที่บินมาส่งพิซซ่าแบบล้ำๆ ถึงหน้าบ้านอย่างแน่นอน โปรดอดใจรออีกไม่นาน!

ขอขอบคุณที่มาจาก : The Pizza Company 1112 Lovers , thestandard.co

Facebook Comments