คุณตาพบรักสาววัยรุ่น จนสุดท้ายได้แต่งงาน มีบุตรสาวด้วยกัน 2 คน

เป็นเรื่องราวแห่งความรัก ที่อายุไม่ใช่อุปสรรค แม้ฝ่ายชายอายุมากกว่าหญิงถึง 47 ปี แต่กลับรักกันแนบแน่น เข้าใจซึ่งกันและกัน อีกทั้งฝ่ายชายก็ไม่ธรรมดา แม้อายุ 71 แต่มีบุตรสาวเป็นโซ่ทองคล้องดวงใจด้วยกันถึง 2 คน

เรื่องราวความรักที่อายุห่างกันถึง 47 ปี เกิดขึ้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยฝ่ายหญิง คือ น.ส.สุคนธ์ ชัยพินิจนรชาติ หรือ มิกกี้ วัย 24 ปี ทายาท ครัวเรือนธารา ใน อ.บางปะกง ซึ่งเธอได้พบนายพิชัย อธิเกียรติ์ หรือ พิชัย เป็นครั้งแรกที่ร้านอาหารของครอบครัว ขณะเธออายุ 20 ปี

นายพิชัย เป็นเพื่อนของเพื่อนแม่และมากินอาหารที่ร้าน จากนั้นได้เจอกันบ่อย เพราะนายพิชัยมากินข้าวที่ร้านทุกวัน เมื่อได้พูดคุยกันบ่อยๆ ทำให้ทั้งสองต่างรู้สึกดี ถูกชะตาต่อกัน จากนั้นเริ่มเปิดใจศึกษากัน

ในตอนนั้น นายพิชัย อายุ 67 ด้วยความห่างกันของอายุที่มากถึง 47 ปี สิ่งที่นายพิชัยรู้สึก คือกลัวว่า น.ส.สุคนธ์ จะรับไม่ได้ แต่เพราะความรู้สึกที่ดีต่อกัน และความรัก ความเข้าใจกัน รวมถึงครอบครัวของทั้งสองฝ่ายรับได้ความสัมพันธ์ของทั้งสองจึงเริ่มเปลี่ยนสถานะจากลูกค้ากลายเป็นคนรัก โดยไม่มีข้อแม้เรื่องความต่างของอายุ

เพราะความเป็นผู้ใหญ่ของนายพิชัยนี่เอง ที่คอยให้คำแนะนำ ให้รู้จักทำมาหากิน สนับสนุน น.ส.สุคนธ์ ในทุกๆ เรื่อง เช่น ช่วยหาแหล่งซื้อของไว้ขายในร้าน พาลูกค้าของบริษัทซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับห้องเย็น คลังสินค้ามากินข้าวที่ร้าน รวมถึงการดูแล เอาใจใส่และให้ความรัก ให้คำปรึกษา ให้ข้อคิดดีๆ ดั่งพ่อที่คอยอบรมลูก น.ส.สุคนธ์จึงใช้คำเรียกคนรักของตัวเองว่า ป๊า

ด้วยวัยที่ต่างกันถึง 47 ปี ขณะศึกษาดูใจกันทั้งสองก็มีปัญหาพ่อแง่แม่งอน ไม่เข้าใจกันบ้างในช่วงแรกๆ แต่ไม่บ่อยเพราะความคิดเห็นไม่ตรงกันจากความเป็นเด็กของ น.ส.สุคนธ์ นอกจากนี้เพื่อนรักของทั้งสองต่างรู้สึกเป็นห่วงว่านายพิชัย จะถูกหลอกหรือเปล่า เพราะอายุเยอะ 67 ปี ฝั่งเพื่อนของ น.ส.สุคนธ์ ก็รู้สึกกังวลว่าฝ่ายชายอาจมีบุตรมีเมียซุกไว้

น.ส.สุคนธ์ ได้ฟังแล้วรู้สึกกังวลใจ แต่ด้วยความรักต่อกันที่มั่นคงและเข้าใจกันของทั้งสอง ทำให้ผ่านปัญหานี้ไปได้ด้วยดี จากคำสอนของนายพิชัยว่า อย่าสนใจ ใส่ใจคำพูดคนอื่น ให้แคร์คำพูดเฉพาะคนที่รัก ส่วนเรื่องอาจซุกบุตรซุกเมียนั้น นายพิชัยหย่าภรรยามา 10 ปีแล้ว และอดีตภรรยา บุตร ก็เข้าใจและสนับสนุนความรักของทั้งสองต่อมาทั้งสองจึงตัดสินใจหมั้น และแต่งงานกันในเวลาต่อมา น.ส.สุคนธ์ กล่าวความรู้สึกรักครั้งแรกในชีวิตของเธอว่า

มิกกี้ฝันว่าอยากมีครอบครัวที่มีความสุข ในวันนี้มิกกี้มีแล้ว ถือว่าโชคดีมากๆ ที่รักครั้งแรกก็สุขและสมหวัง

ชีวิตหลังแต่งงาน ทั้งสองรักและเข้าใจกันมากขึ้นเรื่อยๆแม้จะเกิดช่องว่างระหว่างวัย แต่ไม่เคยมีปัญหาชีวิตคู่ เพราะต่างคนต่างปรับตัวเข้าหากัน และทำความเข้าใจกันนายพิชัยเล่นแอปฯ ในโทรศัพท์ไม่เป็น น.ส.สุคนธ์ ก็ช่วยสอน ส่วนการทำอาหารต่างคนต่างผลัดกันดูแล บางครั้งนายพิชัยก็ทำกินเอง หรือ น.ส.สุคนธ์ ทำให้ โดยจะเลือกทำเมนูที่ไม่รสจัด ไม่ใช่ของทอด เพื่อสุขภาพที่ดีของนายพิชัย ที่อายุมากแล้ว

แต่งงานได้เพียง 1 เดือน เกิดเรื่องราวน่ายินดีอย่างเหลือเชื่อ สร้างความดีใจและความสุขให้กับ น.ส.สุคนธ์ และนายพิชัย เป็นอย่างมาก เพราะใครจะคาดคิดว่า นายพิชัย จะมีลูกตอนอายุ 67 ได้ น.ส.สุคนธ์ เล่าว่าหลังแต่งงาน ไม่ได้กินยาคุมกำเนิด แต่ใช้วิธีปล่อยตามธรรมชาติ และโดยปกติประจำเดือนมาตรงเวลาตลอด เมื่อประจำเดือนขาด 1 เดือน ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลขึ้น 2 ขีด จึงรู้ว่าตั้งท้อง

สาเหตุที่ทำให้มีลูกได้นั้น จากการสอบถาม หมอได้บอกกับ น.ส.สุคนธ์ ว่าผู้ชายบางคนถึงจะอายุมาก หากร่างกายแข็งแรง ก็สามารถมีบุตรได้ แต่ผู้หญิงก็ต้องร่างกายแข็งแรงด้วยเช่นกัน สำหรับนายพิชัยที่สามารถมีบุตรได้ในวัย 67 นั่นเป็นเพราะร่างกายที่แข็งแรง ชอบออกกำลังกายด้วยโยคะมา 10 ปี และให้ความสำคัญกับอาหาร โดยไม่กินรสจัด ไม่กินของทอดมาตั้งแต่หนุ่มๆ

แม้จะเป็นพ่อคนในวัย 67 ปี แต่นายพิชัยก็ได้ทำหน้าที่สามีและพ่ออย่างดี ไม่ต่างกับผู้ชายหนุ่มๆ ที่อายุยังน้อย ตั้งแต่ น.ส.สุคนธ์ กำลังท้อง นายพิชัยดูแลเธอและลูกเป็นอย่างดีหาก น.ส.สุคนธ์ อยากกินอะไรก็พาไปกิน บางครั้งหิวดึกๆ ก็ขับรถไปหาซื้อมาให้ หากเธอปวดเมื่อยก็นวดให้ ทายาหม่องให้ และนายพิชัยชอบมานอนลูบท้องคุยกับบุตรเป็นประจำทุกคืน หลังคล อดแล้ว นายพิชัยก็ทำหน้าที่สามีและพ่อเป็นอย่างดี

น้องมะลิ บุตรสาวคนโต ปัจจุบันอายุ 3 ปี 6 เดือน ส่วนคนเล็ก น้องมาลัย อายุ 2 ขวบ

ครอบครัวทั้งสองฝ่ายรับได้ เข้าใจ แค่นี้พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องอาย ก่อนแต่งงานป๊าบอกมิกกี้ว่า ชีวิตคู่ที่แท้จริง คือ คู่ชีวิตที่เป็นทั้งเพื่อน คู่คิด และคนรัก ถึงอายุเราห่างกัน 47 ปี แต่ป๊าเป็นพ่อที่ดี สามีที่ดีเสมอมา

มุมมองในเรื่องอายุกับความรัก สำหรับ น.ส.สุคนธ์ นั้น เธอบอกว่าไม่ว่าจะเป็นใคร อายุเท่าไรก็สามารถมีความรักต่อกันได้ อายุเป็นเพียงตัวเลขกำหนด อายุห่างกัน 47 ปี ไม่ใช่ปัญหาสิ่งสำคัญคือการช่วยกันประคองความรัก ให้ความห่วงใย เอาใจใส่กันและกันแค่ไหน

ขอบคุณ ไทยรัฐ

Facebook Comments