ตามสัญญา เจ้าสัวซีพี เนรมิตโรงงานหน้ากากอนามัยแจกฟรี พร้อมเดินเครื่องการผลิตสัปดาห์หน้า

จากกรณี นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสซีพี ประกาศลงทุน 100 ล้านบาท และขอเวลา 5 สัปดาห์ เพื่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรี ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่ขาดแคลน แต่ผ่านไปเพียง 1 สัปดาห์โรงงานดังกล่าวก็เป็นรูปเป็นร่างแล้ว จากการรวมหัวกระทิในเครือซีพีมาเร่งสร้างให้เกิดขึ้น ภายใต้คอนเซปต์ เร็วแต่มีคุณภาพ

เมื่อเช้าวันที่ 9 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน กรณีครบ 5 สัปดาห์ตามที่ขอเวลาก่อสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยซีพีแจกฟรี เพื่อบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่ขาดโอกาสการเข้าถึง โดยกล่าวขอบคุณทีมงานทุกคน ที่ทุ่มเททำงานหนักตลอด 24 ชั่วโมง แบบแทบไม่ได้พัก จนสร้างโรงงานเสร็จได้ตามกำหนดเวลา และคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องการผลิตได้ในวันที่ 16 เมษายน นี้

สำหรับอปุสรรคใหญ่ที่สุดนอกเหนือจากเรื่องของการก่อสร้างที่ต้องใช้เวลาสั้นมากแล้ว ยังมีเรื่องของการนำเข้าเครื่องจักรการผลิตจากประเทศจีน ซึ่งต้องเข้าใจว่าในสถานการณ์เช่นนี้ ทุกประเทศทั่วโลกต่างต้องสงวนทรัพยากรการผลิตทุกอย่างไว้เพื่อช่วยเหลือคนในประเทศก่อน แต่ครั้งนี้ต้องขอขอบคุณรัฐบาลจีน ที่อนุญาตให้ส่งออกเครื่องจักรและวัตถุดิบในการผลิตหน้ากากอนามัยมายังประเทศไทยได้

ส่วนด้านงบประมาณนั้น ดูแล้วน่าจะเกิน 100 ล้านบาทตามที่บอกไว้ตอนแรก แต่เจ้าสัวซีพีบอกว่า ถ้าเกินงบ 100 ล้านบาท ก็ยินดีช่วย เพราะเครือซีพีมีนโยบายว่า ถ้าจะทำอะไร ต้องทำให้ดีที่สุด

สำหรับด้านการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยนั้น เจ้าสัวตอบว่า แล้วแต่ทางรพ.จุฬาฯ และสภากาชาดไทย เพราะน่าจะเป็นผู้ที่รู้ข้อมูลดีที่สุดว่าจะต้องแจกจ่ายใครบ้าง เราคงช่วยได้ไม่หมดทุกคน แต่ที่ต้องช่วยก่อนคือ หมอ พยาบาล จึงต้องแล้วแต่ทางรพ.จุฬาฯ จะดำเนินการหรือจะสั่งการมาอย่างไร ทางซีพีก็พร้อมรับ

เป็นอันว่า สัปดาห์หน้าเราจะมีหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นมาในระบบแล้ว จะช่วยหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ได้เยอะเลย มารอดูกันหน้ากากอนามัยล็อตแรกกันเลย ขอบคุณน้ำใจและความทุ่มเทของทุก ๆ ท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ที่มา ขอบคุณเจ้าของภาพ ข่าวเวิร์คพอยท์ 23 The Reporters และข้อมูลข่าวจาก: siamstreet.com

Facebook Comments