ลาว อยากกลับบ้าน แต่ถูก เจ้าหน้าที่ไทย สกัดไว้ก่อน

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในกรณีที่มีกลุ่มแรงงานสัญชาติลาว จำนวนกว่า 70 คน ลุกฮือขึ้นมาและพยายามจะขนสิ่งของสัมภาระ เดินทางข้ามชายแดนไปยังฝั่งประเทศลาว ที่บริเวณหน้าด่านชายแดนถาวรช่องเม็ก ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เมื่อวานที่ผ่านมา แต่ด้วยทางจังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกประกาศอาศัยตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามบุคคล และยานพหนะส่วนบุคคล เข้า ออกประเทศโดยไม่มีการผ่อนผัน ซึ่งมีผลเมื่อวันที่ 6 เม.ย.เป็นวันแรก

โดยเหตุการณ์เมื่อในช่วงเวลา 16.00 น.วันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา มีแรงงานชาวลาว จำนวน กว่า 70 ราย ได้ลุกฮือขึ้นมาเพื่อจะเดินทางข้ามแนวชายแดนไปยังประเทศลาว แต่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยสกัดเอาไว้ได้ และต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตะเวนชายแดน และตำรวจ สภ.ช่องเม็กก เข้ามาควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ จึงทำให้เหตุการณ์ไม่บานปลาย และไม่มีการปะทะประทั่งกันแต่อย่างใด

นายดอน เดียมมณี แรงงานชาวลาว ที่อยู่แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เปิดเผยว่าตนและเพื่อนๆ ได้เหมาะรถตู้มาตั้งแต่กรุงเทพฯ เดินทางมาถึงหน้าด่านช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่ 4 ทุ่ม ของวันที่ 5 เม.ย. ซึ่งสาเหตุที่กลับบ้านมาช้าเพราะต้องรอรับเงินเดืนอจากนายจ้าง ที่ออกให้ตอนวันที่ 5 เม.ย. จากนั้นก็เดินทางมาทันที แต่มาไม่ทันเพราะด่านปิดก่อน แต่พอมาพถึงช่วงเช้าของวันที่ 6 เม.ย. มีเจ้าหน้าที่ฝั่งลาว มาบอกว่าให้รอก่อน ยังไงต้องได้กลับบ้าน แต่ก็รอมาจนถึง 16.00 น.ก็ยังไม่มีความชัดเจนใดๆ ตนและเพื่อนแรงงานก็ทนไม่ไหว อยากกลับบ้าน เพราะจะต้องเดินทางจากชายแดนไปบ้านอีกไกล หากเป็นเวลากลางคืนก็เดินทางไม่ได้ และไม่รู้จะไปพักที่ไหน

ในขณะเหตุการณ์กำลังจะบานปลาย ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตะเวนชายแดน นำกำลังมาควบคุมสถานการณ์และสั่งให้แรงงานทั้งหมดนั่งลง และได้พูดคุยให้เกิดึวามเข้าใจว่าสาเหตุที่ข้ามไม่ได้เนื่องจากทางฝั่งประเทศลาว ก็ปิดชายแดนเช่นกัน และไม่ให้ข้ามโดยเด็ดขาด

ขณะที่นายสนอง มาลัยขวัญ นายอำเภอสิรินธร เปิดเผยว่าในกรณีที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีคำสั่งที่ 15099/2563 ให้ปิดด่านชายแดนทั้งหมด ห้ามบุคคล ยานพหนะ สิ่งของเข้า ออก ประเทศ โดยอนุโลมได้แค่รถขนส่งสินค้าเท่านั้น ทางไทยจึงไม่สามารถอนุญาตให้แรงงานชาวลาวข้ามชายแดนได้ ประกอบกับลาวได้ประกาศปิดประเทศเช่นกัน มีทางเดียวคือต้องให้แรงงานประสานกับนายจ้างเพื่อมารับตัวกลับไปเท่านั้น

จากกรณีที่มีแรงงานชาวลาวมาติดค้างอยู่ที่หน้าด่านชายแดนช่องเม็ก มาเป็นเวลานาน และมีทั้งเด็ก คนแก่ ทางผู้พ่อค้า แม่ค้าคนไทย และพลเมืองดี ได้นำอาหารและน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้แรงงานได้กินข้าว เนื่องจากบางราย ยังไม่ได้กินอาหารมาตั้งแต่เช้า

ขณะที่ในช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบไม่พบว่ามีแรงงานชาวลาวหลงเหลืออยู่ คาดว่าจะกลับไปหาที่พักและกลับไปหานายจ้างตามเดิม

ด้าน พ.ต.อ.บุรภัช บุรีภักดี ผู้กำกับ สภ.ช่องเม็ก พร้อมด้วยสายตรวจ สืบสวน จราจร สนธิกำลังหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาพร้อมรถยนต์ลักลอบรับจ้างขนแรงงาน สปป.ลาว เคลื่อนย้ายเข้าเขตต้องห้ามตามข้อกำหนดออกตามความ ม.9 พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หน้าด่านพรมแดนช่องเม็กทำการสืบสวน สอบสวนดำเนินคดีตามกฏหมาย และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบว่า ช่วงนี้ต้องเข้มงวด เพื่อสังคมส่วนรวมจะได้ปลอดภัย

เรียบเรียงโดย นายภานุภพ ยุตกิจ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.อุบลราชธานี

Facebook Comments