สาวจีน แนะวิธีป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อโควิด พร้อมให้กำลังใจคนไทย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบทความที่อ่านแล้วประทับใจสุดๆ เมื่ออดีตนักศึกษาแลกเปลี่ยนจีนมาเรียนที่ไทย ได้ออกมาแนะนำวิธีการป้องกันตัวจากเชื้อโควิดพร้อมให้กำลังใจชาวไทย เพราะคนไทยที่มีน้ำใจช่วยเหลือเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของเธอ โดยเล่าว่า..

สวัสดีคุณครูและเพื่อนทุกคนในไทยค่ะหลินเคยเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนที่ไทยจากปริญญาตรีสู่ปริญญาโท ใช้ชีวิตอยู่ไทยประมาณ 5 ปี แม้ว่าตอนนี้หลินเรียนจบประเทศจีนแล้ว แต่หลินเปรียบเมืองไทยเป็นดังบ้านหลังที่ 2 ของหลินมาตลอด เพราะถ้าไม่มีคุณครูและเพื่อนๆคนไทยที่มีนำ้ใจช่วยหลิน หลินก็ไม่รู้จะใช้ชีวิตอย่างสบายในต่างประเทศอย่างไร และในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่หนักมากในจีน หลินก็ได้รับคำแสดงความห่วงใยและกำลังใจจากเพื่อนคนไทยเยอะมาก

ฉะนั้นวันนี้หลินขอเป็นตัวแทนคนจีน กล่าวขอบคุณต่อคนไทยทั้งหมดที่ให้กำลังใจพวกเราชาวจีนทุกคนค่ะ
แต่เมื่อประเทศจีนได้ควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ดีแล้ว ก็ได้ทราบข่าวร้ายว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเมืองไทยหนักขึ้นมาเยอะกว่าเดิม และได้อ่านข่าวที่เกี่ยวกับคนทีไข้หวัดสูงแต่ไม่ยอมร่วมมือกับตำรวจหรือบุคลากรทางการแพทย์ไปรักษา-กักตัวในสถานที่เฉพาะที่ทางการจัดเตรียมไว้ให้

เพื่อนคนไทยและเพื่อนคนจีนที่อยู่ในไทยเล่าให้ฟังว่า มีคนไทยบางส่วนไม่มีสำนึกความรับผิดชอบแก่สังคมเลย ยังไปเที่ยวหรือรวมตัวหลายคนอยู่ เรื่องดังที่ได้กล่าวทำให้หลินที่เพิ่งพ้นวิกฤติโรคโควิด-19 มาแล้ว กลายเป็นคนที่เป็นห่วงเพื่อนคนไทยและเพื่อนคนจีนที่อยู่ในไทยมากๆค่ะ

สาเหตุที่ประเทศจีนควบคุมสถานการณ์และจำนวนคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว เพราะว่ารัฐบาลจีนนอกจากออกนโยบายและกฎหมายปิดสถานที่ต่างๆ เพื่อไม่ให้ประชาชนออกไปใช้บริการแล้ว ยังควบคุมประชาชนไม่ให้ออกจากบ้าน นอกกรณีที่จำเป็นจริงๆ และมีการรณรงค์ว่า“เราสามารถทำความดีได้เพียงอยู่บ้านเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม ”

เพื่อให้ประชาชนมีความรับผิดชอบต่อสังคมและไม่สร้างความวุ่นวายต่อบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่เป็นด่านหน้าป้องกันเราให้พ้นจากโรคโควิด-19 นึกถึงภาพที่ถ้าเราติดโควิด เท่ากับเราได้สร้างความเดือดร้อนแก่ครอบครัวและสร้างความวุ่นวายต่อสังคมแล้ว เพราะต้องกักตัวคนในครอบครัวที่ใกล้ชิดและตามหาผู้ที่ติดต่อเราก่อนหน้านี้

อีกอย่างก็คือใช้วิธีหลายอย่างเพื่อฆ่าเชื้อโรคและป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อง่ายๆ

1. ใส่หน้ากากอนามัยและใส่แว่นตาเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าตา(มีการวิจัยว่าเชื้อโรคก็มีโอกาสติดจากตา)

2. ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆและใช้นำ้ยาฆ่าเชื้อโรคฉีดบ้านเพื่อฆ่าเชื้อ

3. คนที่ไปทำงานในสถานที่ที่มีคนป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 หรือสถานที่เสี่ยงติดโควิด-19 ต้องใส่หน้ากาก แว่นตา และชุด PPE เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อและเพิ่มจำนวนคนติดเชื้อโรคโควิด

4. เมื่อกลับบ้านจากข้างนอก ใช้แอลกอฮอล์ฉีดเสื้อผ้าที่ใส่ ล้างมือและอาบนำ้เปลี่ยนเสื้อผ้า ซักเสื้อที่เปลี่ยนออก ที่ลืมไม่ได้คือทำความสะอาดรองเท้าที่ไปกับเราทุกที่

ทั้งหมดที่กล่าวก็คือเหตุผลที่ประเทศจีนควบคุมไวรัสโควิด-19 ได้ดีจากสถานการณ์ที่แสนเลวร้ายหลินเขียนบทความนี้เพราะว่าหลินเป็นห่วงเพื่อนคนไทยกับเพื่อนจีนที่อยู่ในไทยมากๆ และไม่อยากให้สถานการณ์โควิดของประเทศไทยซึ่งเป็นดังบ้านหลังที่ 2 ของหลินนั้นเลวร้ายเหมือนที่หลินเคยผ่านมา

ดังนั้นขอรณรงค์ขอให้ทุกท่านในไทยใช้วิธีที่หลินบอกดังกล่าว ป้องกันตัวเองให้ดีและร่วมมือกันในสังคมไทยสุดท้าย หลินขอผลแห่งกำลังใจนี้ให้คนไทยทุกคนและเพื่อนคนจีนทุกคนปลอดภัยจากโรคโควิด-19 และมีสุขภาพแข็งแรงทุกคนค่ะ
ขอบคุณค่ะ

เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : 이흫림

Facebook Comments