อังกฤษชี้จีนยังไม่ตอบ หลังพบหลักฐานในเมืองในหูเป่ยว่า covid19 อาจหลุดจากห้องแล็บจีน

เมื่อ 2 เมษายน 63 เว็บไซต์ เดอะ ซัน สื่อใหญ่ในอังกฤษรายงาน ทฤษฎีสมคบคิด มีการตั้งข้อสันนิษฐานกันว่าcovid-19 อาจหลุดรอดออกมาจากห้องทดลองวิทศาสตร์ หรือห้องแล็บของศูนย์ควบคุมและป้องกันติดต่อ CDC ในเมืองอู่ฮั่นนั้น ได้ถูกตอกย้ำให้ผู้คนที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดนี้มากขึ้น

เดอะ ซัน เผยว่า คลิปวิดีโอรายการสารคดี ได้บันทึกเก็บภาพการทำงานของนักวิจัยหนุ่มด้านไวรัสในเมืองอู่ฮั่น นามว่า เถียน จิ้นหัว ที่ได้เดินทางเข้าไปในถ้ำหลายสิบแห่งในมณฑลหูเป่ย เพื่อเก็บตัวอย่างไวรัสหลากหลายจากค้างคาว สัตว์ปีก และนำตัวอย่างไวรัสเหล่านี้มาศึกษาวิจัยเพื่อหาทางต่อสู้ปกป้องชาวโลกจากไวรัสที่เรามองไม่เห็น

เดอะ ซัน เผยว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวมีชื่อว่า Youth in The Wild invisible Defender เป็นเสมือนการเติมน้ำมันลงบนกองไฟของทฤษฎีสมคบคิดที่สงสัยกันว่า covid-19 มีต้นกำเนิดจากห้องแล็บของศูนย์ CDC ในเมืองอู่ฮั่นและหลุดออกมาโดยอุบัติเหตุ ขณะที่นายเถียนทำงานอยู่ที่ศูนย์ CDC ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตลาดขายสัตว์ป่า ซึ่งมีการพบคนติด covid-19 อย่างเป็นทางการครั้งแรกที่ตลาดสดแห่งนี้เลย ขณะที่ห้องแล็บแห่งนี้ที่อู่ฮั่นนั้น เป็นที่รับรู้กันว่าใช้เป็นสถานที่ศึกษาไวรัส และนายเถียนได้พูดเองว่าตนได้ไปเก็บรวบรวมตัวอย่างจากค้างคาวจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อคนหนึ่ง บอกกับนักข่าววอชิงตัน ไทม์ส ว่า มีรายงานหลายเรื่องเกี่ยวกับนายเถียน และหน้าที่การงานของเขาในการศึกษาไวรัสที่อยู่ในค้างคาว ซึ่งเรื่องนี้ได้สร้างความกังวล นอกจากนั้นนายเถียนพักและทำงานที่ศูนย์ CDC ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งห่างจากตลาดสดดังกล่าวแค่ 2-300 หลา และเขาเป็นหนึ่งในทีมนักวิจัยชุดเล็กๆ ของเมืองอู่ฮั่น ในการตามล่าและวิจัยไวรัสในค้างคาว

เดอะ ซัน ชี้ว่า จากคลิปความยาว 7 นาทีที่ถูกนำมาโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ เมื่อเดือนธันวาคม 2562 ขณะการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดกำลังเริ่มต้น ทำให้เห็นว่านายเถียนได้เข้าไปในถ้ำหลายแห่งในหูเป่ยและเก็บตัวอย่างไวรัสจากค้างคาวที่จับมาและเก็บไว้ในหลอดทดลอง ผมไม่ใช่หมอ แต่ทำงานเพื่อรักษาและช่วยชีวิตผู้คน ผมไม่ใช่ทหาร แต่ทำงานในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจากศัตรูที่มองไม่เห็นไม่ข้ามเส้นป้องกันเข้ามา นายเถียนกล่าวไว้ในคลิป

อู่ฮั่น อีฟนิ่ง นิวส์ สื่อในเมืองอู่ฮั่น เคยรายงานบทสัมภาษณ์นายเถียน เมื่อ พค2560 ซึ่ง ได้ไปถ้ำหลายสิบแห่งในหูเป่ย โดยเขากล่าวว่า ค้างคาวมีไวรัสที่เรายังไม่รู้จักจำนวนมากบนตัวของพวกมัน การวิจัยของตนในการศึกษาไวรัสบนค้างคาว จะเป็นการช่วยทำให้มนุษย์มีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น

อีกทั้งยังมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ชุดป้องกันเชื้อของนายเถียงเกิดความผิดพลาด ทำให้เขาสัมผัสกับค้างคาว และเพื่อเป็นการเลี่ยงแพร่ ไปให้คนอื่น มีรายงานว่านายเถียงได้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เท่ากับการกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเ covid-19

ศาสตราจารย์ริชาร์ด อีไบรท์ ประจำแผนกจุลชีว ของสถาบัน Waksman ได้กล่าวว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่อยู่เบื้องหลังการระบาดใหญ่ขณะนี้ เป็นไวรัสชนิดเดียวกับไวรัสที่พบในค้างคาวถึง 96.2% และคล้ายคลึงกับไวรัสจากค้างคาวชนิดหนึ่งที่พบในสถาบันไวรัส ที่อู่ฮั่นเมื่อปี 2556 และมีการศึกษาวิจัยไวรัสนี้ที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อในอู่ฮั่น

ศาสตราจารย์อีไบรท์เคยกล่าวว่า ไวรัสโคโรนาในค้างคาวมีการเก็บรวบรวมและศึกษาในห้องแล็บหลายแห่งของจีน รวมทั้งศูนย์ควบคุมในอู่ฮั่น ดังนั้นการติดต่อcovid-19 ครั้งแรกสู่มนุษย์ อาจเกิดจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจในห้องทดลอง

เดอะ ซัน ยังรายงานด้วยว่า นักข่าววอชิงตัน ไทม์ส ไม่สามารถติดต่อขอความเห็นจากนายเถียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ ส่วนทางสถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันก็ไม่ตอบคำถามที่ส่งมาถามทางอีเมล ขณะที่เดอะ ซัน ออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัสถานทูตจีนประจำกรุงลอนดอน เพื่อขอความห็น แต่ยังไม่ได้รับคำตอบเช่นกัน

ขอบคุณที่มาจาก thairath และข้อมูลข่าวจาก: siamtopic.com

Facebook Comments