ญี่ปุ่น เล็งมอบเงิน 300000 เยนต่อครัวเรือน

สถานการณ์ของ CO VID ในตอนนี้มีผู้ติดเพิ่มากขึ้นทุกวัน บางประเทศยังคุมสถานการณ์ไว้ไม่ได้ต้องสั่งปิดประเทศ เพื่อลดจำนวนผู้ติดให้น้อยที่สุด ซึ่งเหตุทำให้ส่งผลกระทบทั่วโลก แต่ละประเทศต้องหามาตรการคุมและดูแลประชาชนในประเทศ ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นลงมติมอบเงินช่วยเหลือประชาชนครัวเรือนละกว่า 300000 เยน วันที่ 3 เมษายน 63 ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและรัฐสภามีมติตกลงกันว่า รัฐบาลจะมอบเงินสด 300000 เยน ราว 91000 บาท ให้กับทุกครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ จากรายได้ที่ลดลงท่ามกลางการแพร่กระจายของ CO VID

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

คิชิดะ ฟุมิโอะ เปิดเผยผลมติหลังจากการประชุมกับอาเบะ คาดว่าประมาณ 10 ล้านครัวเรือน จาก 58 ล้านครัวเรือนของญี่ปุ่น จะมีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการเงินสดนี้ ซึ่งเป็นเสาหลักของแผนเศรษฐกิจฉุกเฉินที่รัฐบาลวางแผนไว้ โครงการนี้จะได้รับทุนจากงบประมาณเสริมสำหรับปีงบประมาณนี้ โดยรัฐบาลจะไม่กำหนดวงเงินรายได้ขั้นต่ำต่อครัวเรือนสำหรับการรับเงิน และเงินจำนวนนี้จะไม่ถูกหักภาษีด้วย

ประเทศญี่ปุ่น

นิชิมูระ ยาสึโทชิ รัฐมนตรีประจำสำนักนโยบายเศรษฐกิจและการคลังกล่าวในการแถลงข่าวว่า หากเรากำหนดวงเงินรายได้ขั้นต่ำต่อครัวเรือน เราจะต้องตรวจสอบรายได้ส่วนบุคคล ซึ่งจะใช้เวลานาน แทนที่จะเป็นเช่นนั้น เราจะใช้วิธีที่ไม่เคยทำมาก่อน เพื่อตัดสินว่าใครควรได้รับเงินช่วยเหลือ ผู้รับจะถูกจำกัดไว้เฉพาะผู้ที่ประสบปัญหาในการดำรงชีวิต โดยข้าราชการ นักการเมือง และผู้บริหารระดับสูงของบริษัท ที่ไม่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก CO VID จะถูกคัดออกจากโครงการ

เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆที่ประเทศญี่ปุ่นมอบให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่กระจายของ CO VID

ขอบคุณ Japan Today

เรียบเรียง siamstreet

Facebook Comments