รัฐบาลจัดสวดมนต์ พร้อมกันทั่วประเทศ 25 มีนาคม

วันที่ 18 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ทุกวัดทั่วราชอาณาจักรและวัดไทยในต่างประเทศเจริญพระพุทธมนต์ บทรัตนสูตร เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจในช่วงสถานการณ์ประเทศ มีปัญหา

ระบุว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่โบราณก็มีช่วงที่ประเทศประสบกับ ปัญหา ก็จะสวดมนต์บทนี้ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่า สิ่งที่ ไม่ ดี ให้พ้น จากประเทศไป ซึ่งตนจะนำเรียนในการประชุมมหาเถรสมาคม ให้รับทราบในวันที่ 20 มีนาคม นี้ เพื่อแจ้งให้ทุกวัดได้สวดมนต์บทนี้ ในช่วงหลังจากทำวัตรเย็นทุกวัน และได้คุยกับวัดต่าง ๆ เพื่อประสานขอความร่วมมือ

โดยจะเริ่มต้นสวดมนต์วันแรกในวันที่ 25 มีนาคม เวลาประมาณ 16 00 น จะเป็นการนำสวดโดยคณะสงฆ์ โดยพิจารณาวัดในกรุงเทพมหานคร สวดพร้อมกันในวันนั้นคือ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ซึ่งขณะนี้กำลังทำหนังสือเรียนเชิญสมเด็จพระสังฆราชเป็นองค์ประธาน วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

รวมถึงวัดในจังหวัดหลัก เพื่อเสริมให้กำลังใจกับประชาชนทุกคน และในวันดังกล่าวเพื่อไม่ให้เกิดความแออัดจะขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่นอกพระอุโบสถ โดยเว้นระยะห่างเพื่อป้องกัน และหากเป็นไปได้ขอให้ประชาชนร่วมฟังบทสวดไปพร้อมกันอยู่ที่ผ่านพักของแต่ละคนจะดีกว่า ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง 11 NBT ช่อง 9 MCOT และกำลังหารืออาจจะถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย สำหรับวัดไทยในต่างประเทศจะหารือกับ มส ว่าจะร่วมด้วยอย่างไร

นายเทวัญ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้หาคือกับนายกรัฐมนตรี ในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 มีนาคม เรียบร้อยแล้ว นายกฯ ระบุว่าดี เพราะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ พร้อมกับให้ข้อแนะนำให้เฝ้าระวัง หากประชาชนมารวมตัวกันมาก ตนจึงได้แจ้งไปว่าจะขอความร่วมมือให้ประชาชนรับฟังการสวดมนต์อยู่ที่บ้าน หรือหากจะมาร่วมสวดมนต์ก็ให้อยู่บริเวณลานวัดภายนอก พร้อมมีมาตรการในการป้องกัน ทั้งเจลล้างมือและการทำความสะอาด

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทาง ที่ทางรัฐบาล ได้นำมาสร้างขวัญและกำลังใจ ให้กับพี่น้องประชาชนชาวไทย

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก: siamtopic

Facebook Comments