รัฐบาลญี่ปุ่น สั่งให้ส่งหน้ากากอนามัย ไปกว่า 61,638 ครัวเรือน

รัฐบาลญี่ปุ่น สั่งให้ส่งหน้ากากอนามัย ไปกว่า 61,638 ครัวเรือน ส่งถึงตู้ไปรษณีย์ทุกบ้านในเมืองคิตะมิ จังหวัด ฮอกไกโด

หลังจากที่บ้านเราต้องเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโควิด-19 หลายคนต่างหาวิธีป้องกันตัวเอง โดยเริ่มจากหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคดังกล่าว ทำให้หน้ากากอนามัยหายากมากขึ้น กลับกลายเป็นสินค้าราคาแพงหาซื้อได้ยากมาก นอกจากนี้ยังมีหน้ากากมือสองใช้แล้วมาแอบขายอีก

วันที่ 5 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขประเทศญี่ปุ่นได้รับคำสั่งจาก นายกฯ ชินโซ อาเบะ ให้เริ่มแจกจ่ายหน้ากากอนามัยไปยังทุกครัวเรือนใน เมืองคิตะมิ ในจังหวัด ฮอกไกโด เพราะขาดแคล้นหน้ากากอนามัยเป็นอย่างหนัก เนื่องจากมีการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19

โดยทางกระทรวงสาธารณสุขได้ตัดสินใจที่จะให้ความสำคัญกับหน้ากากอนามัยกับประชาชนในเมืองคิตามิ ซึ่งมีการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยส่งตรงถึงตู้ไปรษณีย์ กว่า 61,638 ครัวเรือน โดยแจกจ่ายหน้ากากอนามัยเริ่มต้นก่อน 7 ชิ้น ต่อหนึ่งครอบครัว

พร้อมระบุว่า ” ผู้ที่มีอาการไอและมีอาการป่วยควรสวมหน้ากากและไปพบกับแพทย์ ” นอกจากนี้ยังมีเบอร์โทรเพื่อติดต่อขอความช่วยเหลือจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ซึ่งสามารถโทรไปหาได้ทันที่

โดยทางเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ” พวกเราจะพยายามจัดหาหน้ากากอนามัยให้ได้เยอะที่สุด และส่งมอบให้กับประชาชนญี่ปุ่นโดยเร็วที่สุด “

ขอบคุณเนื้อหาจาก : nhk.or.jp

Facebook Comments