งานวิจัยล่าสุด เผย ใกล้ตัวสุดๆ โควิด19 มีชีวิตอยู่บนธนบัตรหรือสิ่งของต่างๆได้นาน 9 วัน

ตอนนี้เรื่อง COVID-19 กำลังเป็นสิ่งที่หลายคนต้องหันมาให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีคนไทยที่ได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ตามประเทศที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้ได้รับเชื้อและติดเชื้อในที่สุด โดยที่เจ้า COVID-19 มีชีวิตอยู่บนธนบัตรหรือสิ่งของต่างๆได้นาน 9 วัน

ซึ่งได้มี งานวิจัยล่าสุดที่ได้ตีพิมพ์ลงบนวารสาร Journal of Hospital Infection เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่า COVID-19 สามารถมีชีวิตอยู่นอกร่างกายมนุษย์บนวัตถุสิ่งของต่างๆ ได้นานถึง 9 วัน

ท่ามกลางการระบาดของไวรัส Covid-19 มีต้นกำเนิดจากการแพร่เชื้อจากสัตว์สู่มนุษย์ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ซึ่งเป็นต้นตอให้เกิดโรคปอดอักเสบ ไวรัสจะมีระยะฟักตัว 2-10 วัน และติดต่อระหว่างมนุษย์สู่มนุษย์ผ่านทางของเหลวจากทางเดินหายใจ เช่น การไอ จาม หรือปนเปื้อนจากการสัมผัสบนนิ้วมือ เข้าสู่ร่างกายผู้รับได้ทั้งทางปาก จมูก และเยื่อบุตา

เหนือสิ่งอื่นใด เจ้าเชื้อไวรัสชนิดนี้ สามารถมีชีวิตอยู่นอกร่างกายมนุษย์บนวัตถุสิ่งของต่างๆ ได้นานถึง 9 วัน ทำให้สิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดและสัมผัสทุกวัน ทำให้สิ่งบางอย่างที่เราสัมผัสเป็นประจำก็จะเห็นได้ว่าสิ่งนั้นคือเงิน เนื่องจากเงินเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเงินที่เราได้รับมานั้นผ่านมือใครมาบ้าง ฉะนั้นเราควรป้องกันตัวเองด้วยการ พกเจลแอลกอฮอล์ และล่างมือบ่อยๆหรือทุกครั้งหลังสัมผัสธนบัตร รวมถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่เราคิดว่ามีความเสี่ยง

ความคิดเห็นชาวโซเชียล

Facebook Comments