มอเตอร์เวย์โคราช-แหลมฉบัง ประตูอีสานเชื่อมสู่ทะเลแห่งแรกของไทย

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีที่ประชาชนชาวโคราชและผู้ที่ต้องสัญจรผ่านไปมาต่างเฝ้ารอคอยสำหรับแผนขยายโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง มอเตอร์เวย์ เส้นทางแหลมฉบัง ปราจีนบุรี นครราชสีมา

โดยล่าสุด ความคืบหน้าจาก นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล ผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวงยังมีแผนขยายโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง เพื่อสนับสนุนพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก อีอีซี อย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมของบประมาณประจำปี 2564 ประมาณ 40 ล้านบาท ศึกษาความเหมาะสมโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ชลบุรี จันทบุรี คาดว่าใช้เวลาศึกษา 5 เดือน เพื่อใช้เป็นเส้นทางเชื่อมโยงการเดินทางท่องเที่ยวและการขนส่งสินค้าสู่พื้นที่อีอีซี

นอกจากนี้กรมทางหลวงยังมีโครงการพัฒนามอเตอร์เวย์เชื่อมภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นทางแหลมฉบัง-ปราจีนบุรี-นครราชสีมา ถือเป็นมอเตอร์เวย์ที่เป็นประตูเชื่อมภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับทะเลเป็นครั้งแรก โดยจะแบ่งการพัฒนาออกเป็น 2 ระยะคือ

ระยะที่ 1 ช่วงแหลมฉบัง-ปราจีนบุรี ระยะทางประมาณ 130 ถึง 140 กิโลเมตร วงเงินลงทุนประมาณ 4 หมื่นล้านบาท โดยขณะนี้ออกแบบก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 50 เปอร์เซ็น หรือประมาณ 60 ถึง 70 กิโลเมตร หลังจากนี้กรมทางหลวงจะเสนอของบประมาณประจำปี 2564 เพื่อออกแบบเพิ่มเติมอีก 60 ถึง 70 กิโลเมตรให้แล้วเสร็จ

ส่วนแนวเส้นทางระยะที่ 2 ช่วงปราจีนบุรี ถึง นครราชสีมายังไม่เริ่มออกแบบ โดยแนวเส้นทางจะพาดผ่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จำเป็นต้องเจาะอุโมงค์ผ่านเป็นระยะทางราว 10 กิโลเมตร ทำให้เส้นทางนี้จะต้องศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมอย่างละเอียด

อย่างไรก็ดี หากโครงการสามารถพัฒนาได้ครบทั้งสองระยะ กรมทางหลวงมั่นใจว่าจะเป็นมอเตอร์เวย์เส้นสำคัญของประเทศ สนับสนุนการขนส่งสินค้า เป็นประตูสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทำให้การเดินทางเชื่อมโยงภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกใช้เวลาลดลงจาก 5 ชั่วโมง 30 นาที เหลือ 3 ชั่วโมง 30 นาที ถือเป็นประตูเชื่อมภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับทะเล

ข้อมูลข่าวจาก : kaijeaw ขอขอบคุณที่มา : siamvariety

Facebook Comments