ซัมซุง ประกาศสั่งปิดโรงงานผลิตมือถือ

ยังคงได้รับการติดตามอย่างต่อเนื่องสำหรับสถานการณ์ โคโรน่า ทั้งในและต่างประเทศ ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ซัมซุง อิเลคทรอนิคส์ Samsung Electronics บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ได้สั่งปิดโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือชั่วคราว หลังพบพนักงาน 1 ราย ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Coronavirus หรือ โรคโควิด 19 Covid 19

โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ที่เมืองกูมิ ทางตอนกลางของเกาหลีใต้ โดยซัมซุงระบุว่าจะปิดโรงงานจนถึงช่วงเช้าของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ส่วนจุดที่พบพนักงานติดเชื้อ ซึ่งเป็นชั้น 5 ของตัวอาคาร จะถูกปิดจนถึงช่วงเช้าของวันที่ 25 กุมภาพันธ์

ขณะยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในเกาหลีใต้อยู่ที่ 433 ราย เฉพาะวันที่ 22 กุมภาพันธ์วันเดียว พบว่ามียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มพุ่งพรวดถึง 229 คน

ปัจจัยที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างก้าวกระโดดนั้น พบว่าสาเหตุเกิดมาจาก อาจุมม่า 31 หรือคุณป้า วัย 61 ปี ผู้ป่วยโรคโควิด 19 รายที่ 31 ซึ่งเป็น Super Spreader เดินทางแพร่เชื้อที่โบสถ์และสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองแดกู แม้ตัวเองติดเชื้อ

ทางด้านรายงานจากเอเชียนิกเคอิ ระบุว่า โรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือซัมซุงดังกล่าว ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองแดกู ซึ่งเป็นจุดที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อเป็นจำนวนมาก

ขณะนี้ทางซัมซุงได้ส่งตัวพนักงานดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังแล้ว รวมทั้งทำการตรวจร่างกายพนักงานรายอื่น ๆ ว่ามีการติดเชื้อด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ก็ฝากถึงนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่แออัดควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัยสำหรับตัวเองและคนรอบข้าง

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ประกาศปิดโรงงานในเมืองกูมิ ใกล้กับเมืองแทกู ในเกาหลีใต้ จนถึงวันพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) หลังได้รับการยืนยันว่า พนักงานคนหนึ่ง ในโรงงานผลิตมือถือแห่งนี้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่สุดของโลกรายนี้ เปิดเผยว่า ในส่วนที่เป็นพื้นที่ทำงานของพนักงานที่ติดเชื้อคนดังกล่าวจะปิดไปจนถึงช่วงเช้าวันอังคาร (25 ก.พ.)

“บริษัทยังได้ให้เพื่อนร่วมงาน ที่มีการติดต่อกับพนักงานที่ติดเชื้อไวรัสกักโรคตัวเอง พร้อมดำเนินมาตรการต่างๆ และให้พนักงานเหล่านี้ดำเนินการตรวจสอบหาเชื้อไวรัสด้วย”

โรงงานในเมืองกูมิแห่งนี้ ผลิตสมาร์ทโฟนคิดเป็นสัดส่วนไม่มากนักต่อยอดการผลิตสมาร์ทโฟนโดยรวมของบริษัท และเป็นโรงงานสำหรับการผลิตสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ ส่วนใหญ่นำออกวางจำหน่ายภายในประเทศ โดยซัมซุงผลิตสมาร์ทโฟนเกือบทั้งหมดของบริษัทในเวียดนาม และอินเดีย

ทั้งนี้ เมืองกูมิ ที่ตั้งของโรงงานอยู่ใกล้กับเมืองแทกู ซึ่งกำลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหมูสมาชิกลัทธิชินชอนจิครั้งใหญ่ ซึ่งล่าสุดนั้น เกาหลีใต้รายงานการพบผู้ติดเชื้อแล้วมากถึง 556 คน แซงหน้าญี่ปุ่น ขึ้นมาเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้มากสุดในโลก หากไม่นับรวมจีน และเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส

จนถึงขณะนี้ เทศบาลเมืองแทกู ตรวจพบว่า สมาชิกลัทธิชินชอนจิมากกว่า 1,200 คน เริ่มแสดงอาการของโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสแล้ว และมีแนวโน้มว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้อย่างมาก

ในช่วงเวลาแค่ 4 วันที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นมากกว่า 400 คน จากจำนวนเพียงแค่ 31 คนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 ก.พ.) ซึ่งในจำนวนนี้มากกว่า 200 คน เกี่ยวข้องกับลัทธิชินชอนจิ และอีกกว่า 100 คนเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวดีๆจาก: chearb

Facebook Comments