10 ข้อ คุณค ว รรู้ ไว้ว่าทำไมบางครั้งการอยู่เงียบๆ ย่ อ มจะดีกว่า

คุณอย ากรู้ไหมว่า “ทำไมบางครั้ง…การอยู่เงียบๆ ย่อมดีกว่า”คุณเคยสังเกตไหมว่า

การที่เราได้เจอผู้คนมากมายนั่นทำให้จิตใจของเราวุ่นวายมากขึ้นซึ่งจะตรงกันข้ามขึ้น

มาทันที เมื่อเราได้อยู่เงียบๆ คนเดียวดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงเหตุผลที่ว่า“ทำไมบางครั้ง…

การอยู่เงียบๆ ย่อมดีกว่า”ยิ่งโตยิ่งรู้สึกว่า บางเรื่องอยู่เงียบๆ จะดีกว่าพูดไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

จะแ ย่ลงด้วยซ้ำในบางทีและในบางเรื่อง… ให้ทำเป็นนิ่งๆ เฉยๆ บ้าง อย่ าโ ว ย วาย

แสดงความรู้สึก อะไรออกไปมากมายเพราะมันไม่เป็นผลดีต่อตัวเอง ดีใจก็ให้พอดี…เ สี ยใจ

ก็ให้พอดี โม โหให้น้อย… มีความสุขให้มากยิ่งโตยิ่งต้องใช้สติมากขึ้น พิจารณาทุ กเรื่องให้ดี

ก่อนพูด ก่อนคิด ก่อนตัดสินใจอะไรลงไปเพราะไม่ใช่ทุ กคนรักหรือชื่นชมในตัวเราถ้าเราเผลอ

ทำตัวไม่ถูกไม่ควรไป คนรอ เ ห ยี ย บก็อาจจะเยอะกว่าที่คิดไว้ก็ได้โลกไม่ได้ เ ล ว ร้ า ย

หรอก… แต่ก็ไม่สวยงามมากขนาดนั้นทำให้ตัวเองมีค่าแบบอากาศนิ่งเฉยสัมผัสไม่ได้แต่.. ทุ ก

คนขาดไม่ได้การสร้างความดี สะสมบารมีนั้นจึงสำคัญทำเท่าที่มีโอกาศได้ทำความดี เมื่อทำแล้ว

ต่อให้ไม่มีใครเห็นอย่ างน้อยก็ตัวเราเองที่เห็น คนทำดี เดินไปไหนไม่ต้องคอยมาระ วัง หลัง

เพราะไม่มี ศั ตรู คู่แค้นความดีที่เราทำนั้นก็เปรียบดังอากาศ อาจมองไม่เห็น แต่รู้สึกได้

พายุนั้นก็เปรียบดังความ โ กรธ ที่กระทบใจ ในวันที่เราโ กรธนั้นก็เหมือน เราเอาผ้า ปิ ด ต า

แล้วทำตามอา รมณ์ เราจะไม่เห็นเลยว่าเราทำ หรือพูดอะไรไปบ้างแต่คนรอบข้างเรา

เขาจะมองเห็นได้อย่ างชัดเจน ดังนั้นความโ กรธ จึงเป็น พิ ษ ต่อตัวผู้โ กรธเอง

อย่ าได้เอาความโ กรธเพียง ชั่ ว คราว…ไปแลกเปลี่ยนกับความรู้สึกดีๆ ที่เขามีให้

เพราะต่อให้คนดีแค่ไหน เขาก็มีขีดจำกัด ของเขาเหมือนกัน

ถ้าโ กรธบ่อยจนควบคุมอา รมณ์ตัวเองไม่ได้ระ วังจะเ สียคนดีๆ รอบตัวไปโดยไม่รู้ตัว..!!

บางคนบอกว่า “การอยู่คนเดียว” คือสิ่งที่แย่ ไม่เป็นเพราะคุณต่อต้านการอยู่กับคนอื่น ต่อต้านการเข้าสังคม หรือไม่ก็คุณไม่มีคนคบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอย่างไหน “การอยู่คนเดียว” ถูกมองว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

แต่ความจริงแล้ว การอยู่คนเดียวไม่ได้แย่อย่างที่คิด ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย แต่มันกลับมีประโยชน์กับคุณเสียด้วยซ้ำ

แน่นอนเราไม่ได้บอกคุณว่า หลังจากวันนี้ให้คุณออกเดินทาง และติดเกาะราวกับ Tom Hanks ในเรื่อง Cast Away เพราะอย่างไรก็ตาม การมีความรัก การมีคู่ การอยู่ร่วมกันกับคนอื่น ก็มีเรื่องดีที่เถียงไม่ได้อยู่มากมาย แต่ที่เราจะบอกในวันนี้ก็คือ หากวันหนึ่งคุณเรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียวได้ และมีความสุขกับมัน สิ่งที่คุณได้รับคือการเติบโต และ 10 ข้อด้านล่างนี้คือสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นหากคุณอยู่คนเดียว

1. คุณเหมือนได้ชาร์จแบตจนเต็มอีกครั้ง

ต้องบอกว่า การอยู่กับคนอื่น ๆ โดยเฉพาะคนหมู่มาก คุณจะเสียพลังงานเยอะ ต้องทำให้คนอื่นมีความสุข ทำให้คนอื่น ๆ พอใจ รักษาภาพลักษณ์ตัวคุณเอง วางตัว และอีกหลายๆ อย่างที่คุณต้องทำเมื่ออยู่กับคนอื่นๆ และสิ่งนี้ต้องการพลังงานอย่างสูง เพราะฉะนั้น การได้อยู่คนเดียวซักพัก คุณจะเหมือนได้หยุดนิ่ง และเติมพลังงานเข้าสู่ร่างกายสักพักจริงๆ

2. คุณได้มีเวลามองย้อนดูชีวิตคุณเอง

ชีวิตเราบางทีก็เดินไปเร็ว เพราะโลกมันหมุนเร็ว สังคมมันหมุนเร็ว ทุกอย่างแข่งขันกับเวลา ทำให้บางครั้งเราไม่มีเวลาหยุดและมองสะท้อนชีวิตเราเอง วิเคราะห์สังเคราะห์ความเป็นไปของชีวิตเราเอง เพราะมัวแต่สนใจสิ่งรอบข้างและคนอื่นๆ มากเกินไป เพราะฉะนั้น การอยู่กับตัวเองคือเวลาที่เหมาะที่สุดที่คุณจะได้คิดถึงตัวเอง มองตัวเองได้ดีที่สุด

3. คุณได้สนใจอารมณ์ความรู้สึกตัวเองมากขึ้น

หลาย ๆ ครั้งเราสนใจแต่ความรู้สึกของคนอื่นๆ แคร์ความรู้สึกและอารมณ์คนอื่นๆ จนลืมไปว่าเรามีอีกคนที่เราควรแคร์ อีกความรู้สึกที่เราควรใส่ใจ นั่นก็คือตัวเราเอง และหากคุรไม่ได้อยู่กับตัวเองเลย คุณจะหยุดเพื่อแคร์ความรู้สึกของคุณได้อย่างเต็มที่และควรจะเป็นได้อย่างไร

4. คุณจะเริ่มทำในสิ่งที่คุณทำแล้วคุณเองมีความสุข

เวลาคุณอยู่กับคนอื่น ๆ คุณจะอยู่ในจุดที่ว่า ประนีประนอมทำในสิ่งที่ทุกคนโอเค ทุกคนไปกันได้ อาจจะไม่มีความสุขเท่าไหร่ แต่ก็ต้องยอม เพราะบางทีสิ่งที่คุณชอบมากที่สุด คือคนละสิ่งกับทั้งกลุ่ม หรือคนรอบข้างคุณต้องการ เพราะฉะนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้อยู่คนเดียว นั่นคือ เวลาแห่งความสุขที่คุณจะได้ทำตามใจตนเอง

5. คุณจะทำหลาย ๆ อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

เวลาอยู่กับเพื่อน กับแฟน เคยเป็นหรือไม่ อ่านหนังสือก็ไม่ถึงไหน งานไม่เดิน มันแต่เล่น มัวแต่คุย สวีทกับแฟน และอีกหลาย ๆ อย่างตามมา ดังนั้นการได้ใช้เวลาอยู่คนเดียวบ้าง นั่นคือเวลาที่งานของคุณจะเดินมากที่สุด ลองสิ คุณจะมีประสิทธิภาพในการทำงานขึ้นเยอะสุด ๆ เลยทีเดียว

6. คุณจะรู้สึกว่าเวลาอยู่กับคนรักจะมีความสุขมากขึ้น

เพราะอะไร? เพราะหากคุณได้อยู่คนเดียวเป็นปกติ และมีความสุขกับมัน พอช่วงไหนที่ใช้เวลาอยู่กับแฟนมันก็จะเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขอีกแบบ สุขเป็นพิเศษนั่นเอง นั่นอาจเป็นเพราะ ตอนที่อยู่คนเดียว คุณได้มีโอกาสเข้าใจตัวเองมากขึ้น มองเห็นตัวเองมากขึ้น และคุณรู้ว่าความรัก ความสัมพันธ์ในสายตาคุณคืออะไร และคุณจะมีความสุขมากขึ้นนั่นเอง

7. คุณรู้สึกพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น

คุณจะมั่นใจมากขึ้นหลายเท่าว่าคุณสามารถอยู่ได้บนลำแข้งของตนเอง พึ่งพาตัวเองได้ ไม่กังวล ไม่เสียใจ ไม่ทุกข์ หากเพื่อนไม่ว่างไปทานข้าวกับคุณ แฟนไปต่างประเทศ คุณก็สามารถใช้ชีวิตคนเดียวได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

8. คุณจะได้พักบ้างจากการพยายามทำให้คนอื่นมีความสุข

ชีวิตคนเราต้องเจอคนมากมาย ตั้งแต่คนในครอบครัว เพื่อน คนรัก เพื่อนร่วมงาน เจ้านาย และอีกสาระพัดที่เราเจอรายวัน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนกันในทุกความสัมพันธ์ก็คือ การที่เราต้องพยายามทำให้คนอื่นๆ รู้สึกดีกับเรา ซึ่งแน่นอนก็ดีกว่าทำให้เขาเกลียดเรา ต้องทำให้เขามีความสุข และพึงพอใจ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นบางทีก็ทำให้คุณเหนื่อยนะ การอยู่คนเดียวทำให้คุณได้พักจากสิ่งเหล่านั้นบ้าง เพราะสิ่งที่คุณต้องแคร์คือคุณคนเดียวเท่านั้น

9. คุณไม่ต้องขอโทษอะไรเลย หากทำอะไรผิด

หากคุณอยู่คนเดียว ไม่ว่าคุณจะทำอะไร คุณจะไม่ต้องขอโทษหากคุณทำสิ่งใดผิด คุณจะไม่ต้องระวังคำพูดที่จะกลัวให้ใครเสียใจและต้องขอโทษขอโพย และอยากจะบอกว่า มันลดแรงกดดันที่คูณจะมีในชีวิตไปได้มากเลยล่ะ

10. คุณไม่ต้องรอคอยคำว่า “OK” จากใครอีก

หลาย ๆ ครั้งเวลาจะทำอะไร จะซื้ออะไร เรารู้สึกว่าเราต้องบอกเพื่อน บอกพ่อแม่ บอกพี่น้อง และต้องการฟังคำว่า OK จากพวกเขา เพื่อยืนยันว่าสิ่งที่คุณคิด คุณจะทำ คือสิ่งที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่ามันมีหลายครั้งที่ชีวิตต้องการคำแนะนำจากคนที่เคยผ่านมันมาก่อน แต่นั่นไม่ได้หมายความเช่นกันว่าทุกครั้ง ต้องเป็นแบบนั้น และการที่คุณได้อยู่คนเดียว ได้ตัดสินใจเองคนเดียว ก็เป็นความสุขอีกอย่างที่น่าลองเหมือนกันนะ

Facebook Comments