เจาะตำนาน สถานที่เที่ยวลึกลับประเทศไทย

สวัสดีคะเพื่อนๆ วันนี้เราจะพาทุกคนไป “เจาะตำนาน สถานที่เที่ยวลึกลับประเทศไทย” ซึ่งตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็มักจะมีเรื่องเล่าอันลึกลับ น่าสะพรึงกลัว ที่เล่าสืบทอดต่อกันมาโดยในแต่ละสถาน ใครที่อยากไปสัมผัสสถานที่จริงๆ ตามเรามาเลยคะ >< 1.คำชะโนด :จังหวัดอุดรธานี เป็นเมืองของพญานาคและเป็นทางขึ้นลงเมืองบาดาลของพญาศรีสุทโธ เชื่อว่าเป็นพญานาคผู้ขุดแม่น้ำโขงโดยเมื่อข้างขึ้น15วัน พญานาคจะกลายเป็นคนมาอยู่บนเกาะส่วนอีก15วันข้างแรมจะกลายเป็นนาคอาศัยในเมืองบาดาล ตำนาน เมื่อหลายสิบปีก่อนนั่นคือเรื่องราวของผีจ้างหนังโดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเมื่อปี2532มีคณะหนังกลางแปลงได้รับว่าจ้างให้ไปจ้างหนังที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งด้วยเงิน 4พันบาท โดยมีข้อแม้ว่าต้องฉายหนังให้จบก่อนตี4และต้องกลับออกจากหมู่บ้านก่อนฟ้าสางตอนออกจากหมู่บ้านห้ามหันหลังไปมองซึ่งพอไปถึงวันฉายก็มีเหตุการณ์แปลกๆคือตอนฉายแรกๆไม่มีคนเลยแม้แต่ร้านรวงที่ต้องมาตั้งแผงขายของก็ไม่มี จนกระทั่ง3ทุ่มก็มีผู้หญิงนุ่งชุดขาวและผู้ชายนุ่งผ้าสีดำมาดูหนังนั่งกันสงบเรียบร้อยฉายหนังสนุกแค่ไหนตลกแค่ไหนก็ไม่มีเสียงซึ่งพอคณะออกจากที่ฉายในตอนรุ่งเช้าได้แวะซื้อของที่หมู่บ้านข้างทางชาวบ้านได้ถามว่าไปฉายที่ไหนมาจึงได้ตอบไปว่าที่หมู่บ้านแต่ชาวบ้านยืนยันว่าตรงนั้นเป็นดงป่าไม่มีคนอยู่คนฉายก็เพิ่งรู้ว่าบริเวณดังกล่าวคือป่าคำชะโนดและเงินที่ได้รับว่าจ้างมาก็เป็นใบไม้

2.ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน:จังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอนท้องที่ต.โป่งผามีจุดบริการท่องเที่ยว 2แห่ง คือบริเวณถ้ำหลวงบ้านน้ำจำและบริเวณขุนน้ำนางนอนบ้านจ้องมีสภาพเป็นพื้นที่ราบระหว่างหุบเขาหินปูนสูงชันเงียบสงบ

ตำนาน ณเมืองเชียงรุ้งสิบสองปันนามีเจ้าหญิงองค์หนึ่งมีพระรูปงดงามเป็นที่ยิ่งได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวังจึงหนีตามกันมาถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง เมื่อเดินทางไปถึงที่นั่น เจ้าหญิงก็ทรงครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหวบอกพระสวามีว่าจะประทับรออยู่ที่นั่นสวามีก็บอกว่าจะไปหาอาหารมาให้อย่าไปไหนชายหนุ่มก็ไปแล้วไปลับไม่กลับมาเสียทีปรากฏว่าถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาเจ้าหญิงที่สะกดรอยตามมาด้วยความเสียใจนางจึงใช้ปิ่นปักผมแทงพระเศียรของพระองค์จนเลือดไหลออกมาเป็นสายกลายเป็นแม่น้ำแม่สายในทุกวันนี้และพระวรกายของพระองค์ที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือก็กลายเป็นดอยนางนอนจนทุกวันนี้

3.เขาหงอนนาค:จังหวัดกระบี่ ตั้งอยู่ในแดนใต้ของไทยที่ไม่ใช่ทะเลแต่เป็นป่านั่นเองและมีจุดชมวิวที่สวยงาม

ตำนาน “ดินแดนที่สวยงามชวนฝันที่นี่จะเป็นจุดจบของเรื่องราวความรักของพญานาคที่ต้องหลั่งน้ำตาออกมา เกิดเป็นบ่อน้ำเล็กๆและใสตลอดทั้งปี โดยเชื่อว่าถ้าอธิษฐานและเอาน้ำนั้นมาลูบหน้าจะสมปรารถนาและเป็นสิริมงคล”

4.ศาลเจ้าแม่สามมุข:จังหวัดชลบุรี สัญลักษณ์ในดวงตราประจำจังหวัดชลบุรีเป็นเนินเขาเตี้ยๆ กึ่งกลางบ้านอ่างศิลาและหาดบางแสนเชิงเขาเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่เขาสามมุข มีลิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ตำนาน มีหญิงสาวมุกเป็นชาวบ้านยากจนกับหนุ่มแสนลูกกำนันบ้านอ่างหินผู้ร่ำรวยจุดเริ่มต้นของความรักเกิดจาก วันหนึ่งสาวมุกได้เก็บว่าวของหนุ่มแสนที่หลุดลอยมาได้ หนุ่มแสนจึงมอบว่าวนั้นให้เป็นที่ระลึกต่อมาทั้งคู่ก็ได้รักกันแต่ทางบ้านของหนุ่มแสนกีดกันสาวมุขเพราะฐานะที่ยากจนหนุ่มแสนถูกบังคับให้แต่งงานกับผู้หญิงที่จัดเตรียมไว้ให้สาวมุขเสียใจมากจึงได้พลีชีพกระโดดหน้าผาและตกตายเมื่อหนุ่มแสนทราบเรื่องก็กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายตามชาวบ้านจึงตั้งหน้าผานั้นว่าสามมุขและหาดด้านล่างจึงตั้งว่าหาดบางแสนต่อมาจึงได้สร้างศาลเจ้าแม่สามมุขเป็นศาลเจ้าแบบจีนเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของทั้งสอง

5.ถ้ำเลเขากอบ:จังหวัดตรัง ตั้งอยู่ที่ตำบลเขากอบอำเภอห้วยยอดจังหวัดตรังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอห้วยยอดถ้ำเลเขากอบ

ตำนาน “กอบกอบ” …ว่ากันว่าในอดีต..เสียงนี้คือเสียงนกหงส์ที่คอยปลุกผู้คนที่อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินอันอุดมสมบูรณ์รอบๆบริเวณภูเขาลูกเล็กๆลูกหนึ่ง ให้ลุกขึ้นเพื่อดำเนินชีวิตไปตามวิถีทางของการดำรงอยู่ และสืบเนื่องจากความผูกพันความสัมพันธ์และความคุ้นเคย เสียงนี้จึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของการบันทึกเรื่องราวจนเป็นที่รู้จักในนาม“เขากอบ”ตำบลเล็กๆตำบลหนึ่งของอำเภอห้วยยอดจังหวัดตรัง

เรื่องลี้ลับในตำนานทุกเรื่อง ใครไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่
และควรใช้วิจารณญาณกันด้วยนะคะ

Facebook Comments