ง่วงก็ไปนอน! 6 ประโยชน์สุดเลิศการนอนกลางวัน ที่ไม่เคยมีใครบอก

เป็นเหมือนกันไหมคะ ตอนกลางคืนพยายามนอนเท่าไหร่ ก็นอนไม่หลับ แต่พอเช้ามาก็ไม่ค่อยอยากจะตื่น ยิ่งพอตกบ่ายหนังท้องตึงหนังตาหย่อน แต่ต้องกล้ำกลืนฝืนใจห้ามตัวเองไว้ไม่ให้หลับ ทำแบบนี้มันอาจดีต่องาน แต่ไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ วันนี้ GangBeauty จะพาคุณไปดูผลวิจัย ที่บอกถึงประโยชน์ของการนอนกลางวัน ที่คุณอาจไม่เคยรู้ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อมๆกันได้เลยค่ะ

1. ปลุกพลังให้สมอง


ภาพประกอบจาก pixabay.com

สมองที่ถูกใช้งานจนเหนื่อยล้า ต่อให้ฝืนทำงานต่อไป ก็มีเเต่จะทำให้งานที่ออกมาไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เสียเวลาสักนิด หาทีงีบสัก 20 นาที สมองก็จะตื่นตัวเหมือนได้รีบูธเครื่องใหม่

2. เพิ่มความคิดสร้างสรรค์

การอดนอน ทำให้คุณคิดอะไรไม่ออก ยิ่งพยายามคิดอาจยิ่งทำให้เกิดความเครียด การงีบพักสมอง จะช่วยให้เมื่อตื่นมาคุณรู้สึกสมองสดใส และคิดงานได้ง่ายขึ้นด้วย

3. ถนอมร่างกาย


ภาพประกอบจาก pixabay.com

อย่าใช้งานร่างกายหนักจนเกินไปนัก ร่างกายไม่ใช่เครื่องจักร หากเกิดอะไรขึ้นไม่มีอะไหล่เปลี่ยน ถ้าไม่ไหวอย่าฝืน การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ทั้งต่อสมอง ร่างกาย รวมถึงหัวใจของคุณ

4. ลดความเสี่ยงโรคร้าย


ภาพประกอบจาก pixabay.com

การนอนกลางวันช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดได้ ดีต่อสุขภาพขนาดนี้รีบหาหมอนมานอนเลยค่ะ

5. เพิ่มพลังบวก


ภาพประกอบจาก pixabay.com

การนอนพักช่วงกลางวัน ทำให้คุณมีแรงกำลัง ที่จะทำกิจกรรมต่างๆต่อจากนั้นได้อย่างเต็มที่ จะทำงานต่อ หรือไปออกกำลังกาย ร่างกายก็พร้อมรบ

6. ไวต่อการตอบสนอง


ภาพประกอบจาก pixabay.com

ช่วยทำให้คุณไวต่อการตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างมากขึ้น เลิกนั่งมึน นั่งอึน แล้วไปนอนเถอะค่ะ

แม้ว่าการนอนกลางวันจะมีข้อดีหลายข้อ แต่มีข้อแม้นะคะ คือต้องงีบไม่เกิน 20 นาที ตอนช่วงเวลา 13.00-15.00 น. เพราะหากนานกว่านั้นจะยิ่งทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย และง่วงมากขึ้น

#นอน #นอนกลางวัน #หลับใน #สาระน่ารู้ #ขี้เกียจ #สุขภาพ
ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก: gangbeauty

Facebook Comments