ภาพความทรงจำ ปีสุดท้ายของหัวลำโพง ก่อนจะย้ายไปสถานีกลางบางซื่อ

หากพูดถึงการเดินทางด้วยรถไฟ เราคงนึกถึง สถานีรถไฟหัวลำโพง สถานที่สำคัญที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของการโดยสารรถไฟ ทั้งขึ้นเหนือและลงใต้ ซึ่งสถานีรถไฟหัวลำโพง ก็อยู่คู่กับการโดยสารรถไฟมาเป็นเวลาช้านาน

แต่น่าเสียดาย ที่ในปี 2564 นี้ สถานีรถไฟหัวลำโพงจะถูกปิดตัวลง เพื่อย้ายไปที่สถานีรถไฟกลางบางซื่อ ทิ้งไว้แค่ภาพความทรงจำให้กับคนไทย โดยเฟซบุ๊กเพจ Vaccine ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า…

“ปีสุดท้ายของหัวลำโพง

หัวลำโพงคือหนึ่งในสถานีรถไฟที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทำให้ฉันใจหายเมื่อทราบว่าหัวลำโพงจะถูกปิดทำการในปี 2564 การให้บริการจะถูกย้ายไปที่ ‘สถานีกลางบางซื่อ’ ว่าที่สถานีรถไฟศูนย์กลางของระบบรถไฟความเร็วสูง ที่จะมาแทนที่สถานีรถไฟกรุงเทพหรือหัวลำโพง
ที่จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์

เว็บไซต์ นสพ. Nikkei Asian Review ของญี่ปุ่น เผยแพร่บทความเกี่ยวกับการยุติการให้บริการ ของสถานีรถไฟหัวลำโพง หัวลำโพงอาจจะลาจากในภาพจำของใครหลายๆคน ที่เป็นศูนย์กลางการเดินทางทางรถไฟ ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ สู่อีกบทบาทหนึ่งเผื่อการพัฒนาในอนาคต

ใครที่คิดถึงบรรยากาศเก่าๆแต่มีสเน่ห์ ด้วยโครงสร้างและแสงเงาของหัวลำโพง ก็ชวนกันไปเยี่ยมหัวลำโพง ถ่ายรูปกับหัวลำโพง ก่อนที่ปีหน้าหัวลำโพงจะเป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟระดับโลกดูดนักท่องเที่ยวต่อไป อ๊ะๆ…แต่อย่าลงไปถ่ายที่รางรถไฟนะ เพื่อความปลอดภัย เพราะมีรถถอยเข้า-ออก ตลอดเวลา แอดเป็นห่วง

ปีสุดท้ายของหัวลำโพง

*** สรุปการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ***

1.สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ยังให้บริการตามปกติ

2.สถานีรถไฟหัวลำโพงจะเปลี่ยนสถานะจากสถานีรถไฟหลัก เป็นสถานีรถไฟรอง

3.พื้นที่จะถูกพัฒนาเป็นเขตเมืองเก่า

4.พื้นที่บางส่วนพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ของประชาชน ด้านประวัติศาสตร์การรถไฟ”

จะย้ายไปสถานีกลางบางซื่อ ภาพความทรงจำ

หัวลำโพงที่เคยเป็นสถานีรถไฟหลักที่ใหญ่ที่สุด ก็จะเปลี่ยนสถานะเป็นสถานีรถไฟรอง แต่ก็ยังคงมีชื่ออยู่ในความทรงจำของคนไทยอย่างแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : thaihitz.com ที่มา: Vaccine

Facebook Comments