ฟินแลนด์ ดินแดนแห่งความสุข

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปสนุกกับประเทศที่ได้ชื่อว่าระบบการศึกษาที่ดีที่สุดระดับโลกอย่าง “ฟินแลนด์ดินแดนแห่งความสุข” โดยประเทศนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป และยังเป็นสวรรค์ของผู้ที่รักหิมะสุดๆ ใครที่เดินทางไปประเทศนี้รับรองว่าคุณจะหลงรักประเทศนี้แบบไม่รู้ลืมเลยละคะ^^

1. ปราสาทหิมะ สร้างจากหิมะและน้ำแข็งบนพื้นที่รวมกว่า 20,000ตารางเมตรปราสาทแห่งนี้มีขนาดเท่าเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งเลยทีเดียว โดยสร้างขึ้นจากการเจาะและแกะสลักน้ำแข็งอย่างปราณีตงดงาม ถือเป็นงานประติมากรรมน้าแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ภายในเมืองน้าแข็งแห่งนี้ประกอบด้วยสถานที่ต่างๆซึ่งตกแต่งอย่างแปลกตามากมาย อาทิเช่นสโนว์เรสเตอรอง(SnowRestaurant)

2. หมู่บ้านซานตาคลอส ตั้งทางอยู่เหนือขึ้นไปจากเฮลซิงกิกว่าพันกิโลเมตรที่เส้นArcticCircleโรวาเนียอามิเป็นเมืองหลวงของแลปแลนด์แล้วก็เป็นบ้านเกิดและที่อยู่ของซานตาคลอสอย่างเป็นทางการ ฉะนั้นที่เที่ยวยอดนิยมของที่นี่จึงหนีไม่พ้นSantaClausVillageดินแดนซานตาคลอส แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อให้เด็กๆทั่วโลกมีโอกาสมาเยี่ยมบ้านของลุงซานต้าที่หมู่บ้านนี้มีลานเล่นสนุกและกิจกรรมสนุกๆเกี่ยวกับหิมะมากมาย มีร้านขายของที่ระลึกร้านอาหารฟาร์มน้องหมาฮัสกี้ฟาร์มกวางเรนเดียร์มีบ้านและออฟฟิศของซานตาคลอสซึ่งภายในตกแต่งด้วยสีสันสดใสนอกจากนี้ยังมีที่ทำการไปรษณีย์ซานต้า,ร้านขายของขวัญ,งานหัตถกรรม

3.มรดกโลกของฟินแลนด์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในปี 1994 เป็นโบสถ์เก่าแก่ที่สร้างด้วยไม้
มีเอกลัษณ์ที่โดดเด่นสวยงามตามแบบโบสถ์ในแถบสแกนดิเนเวียน ตัวโบสถ์ตั้งอยู่ริมลำธารเล็กๆ
มีต้นไม้เรียงรายอยู่โดยรอบทำให้ถ่ายภาพโบสถ์ออกมาแล้วจะดูสวยด้วยฉากธรรมชาติตัวโบสถ์นั้นจะแบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนที่เป็นหอระฆัง และส่วนที่เป็นตัวโบสถ์ลักษณะคล้ายกระท่อมขนาดใหญ่
เป็นโบสถ์ในลัทธิลูเธอร์รันสร้างขึ้นในระหว่างปี1763-1765โดยเป็นผลงานของJaakkoช่างไม้ที่ชื่อเสียงจากเมืองLaukaaภายในโบสถ์ตกแต่งด้วยการใช้สีแดงวาดลวดลายตามรอยต่อของไม้ดูเรียบง่าย

4.วิหารอุสเพนสกี้ สถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่งดงามแปลกตาด้วยสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากการใช้เป็นสถานที่ถ่ายทําภาพยนตร์รางวัลออสการ์เรื่อง“เรดส์วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นในปีค.ศ.1864
ออกแบบและก่อสร้างโดยAlekseiGornostajevโดยใช้เวลาก่อสร้างถึง6ปีเศษด้านนอกวิหารมีสีสันแปลกตาซึ่งหาดูได้ยากโดยตัววิหารเป็นสีน้ำตาลอิฐ โดมสีฟ้าอ่อน และยอดโดมเป็นสีทองภายในตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามด้วยสีทองและอัญมณี มหาวิหารอุสเปนสกี้นี้ถือเป็นเครื่องแสดงถึงความสัมพันธ์ของฟินแลนด์กับรัสเซียโดยที่รัสเซียเคยปกครองฟินแลนด์อยู่ถึง100กว่าปี

5.อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่JeanSibeliusนักประพันธ์เพลงคลาสสิกชื่อดังชาวฟินแลนด์ซึ่งเป็นผู้แต่งเพลงฟินแลนเดียเพลงปลุกใจ
ชาวฟินแลนด์ให้ต่อต้านและเรียกร้องเอกราชจากรัสเซีย อนุสาวรีย์แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ และความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ออกแบบ
โดยEilaHiltunenเป็นการสร้างโดยนำเอาแท่งเหล็กจำนวน600แท่งมาเชื่อมเป็นรูปร่างของออร์แกนยักษ์ที่มีความสูงกว่า80เมตร หนักถึง24ตันตั้งโดดเด่นอยู่
กลางแจ้งซึ่งสามารถดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวให้เข้าไปชมและถ่ายภาพกันอย่างมากมายใกล้ๆกันนั้นยังมีรูปหน้าเหมือนนักประพันธ์เพลงที่ทำจากเหล็กฝีมือปราณีตที่งดงาม

6.โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ อีกชื่อหนึ่งคือโบสถ์แห่งความรักสาเหตุเพราะโบสถ์แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นใน วันที่14กุมภาพันธ์2511 และเสร็จวันที่ 14กุมภาพันธ์ของปีถัดไปมีความเชื่อกันว่าใครก็ตามที่มาจุดเทียนอธิษฐานเกี่ยวกับเรื่องความรักที่โบสถ์แห่งนี้จะสมหวังในสิ่งที่อธิษฐานทุกประการจึงทำให้มีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาจัดพิธีแต่งงานที่นี่เพราะเชื่อกันว่าคู่รัก ที่มาจัดพิธีแต่งงานที่โบสถ์แห่งนี้จะครองรักกันยืนยาวจนแก่เฒ่า

ไม่ว่าจะเที่ยวประเทศไหน ทวีปไหนก็ตามที่สำคัญเลย
ทุกคนต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยนะคะ

Facebook Comments