BTS จะปิดปรับปรุง สถานีตากสิน 40 เดือน รอรถเร็วขึ้นอีก 1 นาที

เป็นระยะเวลานานกว่า 17 ปีที่รถไฟฟ้า BTS เปิดให้บริการคมนาคมระบบรางในกรุงเทพมหานคร ทำให้เราชาวกรุงมีทางเลือกใหม่ในการสัญจรมากขึ้น เพราะทั้งสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยที่สุด การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพื่อหลีกเลี่ยง รถติดข้างล่าง สถานีสะพานตากสิน นับว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้า BTS ที่มีทราฟฟิกจำนวนมหาศาล โดยมีจำนวนผู้ใช้งานราว 40,000 คนต่อวัน เพราะเชื่อมต่อกับโรงแรมดังหลายแห่ง รวมทั้งชุมชนย่านบางรัก ซึ่งเป็นคอนมมูนิตี้ขนาดใหญ่ แถมยังใกล้ท่าเรือหลายจุด แต่ด้วยแนวทางการก่อสร้างเดิมทำให้มีรางและชานชาลาเพียงหนึ่งเดียวต่างจากสถานีอื่นที่สามารถวิ่งสวนกันคนละรางได้เลย แต่สำหรับสถานีนี้ต้องถูกสลับลับเปลี่ยน และทำให้ผู้โดยสารต้องเสียเวลารอรถไฟฟ้าสายสีเขียวบริเวณคอขวดนี้นานขึ้น

แต่ในที่สุด ทางกรุงเทพมหานคร, กระทรวงคมนาคม, BTS และตำรวจ ได้หาทางออกร่วมกัน เพื่อขยายพื้นที่สถานีสะพานตากสินใหม่ ให้มีชานชาลา 2 ฝั่งเช่นเดียวกับสถานีอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ลดระยะเวลาการรอรถจาก 3 นาที เป็น 2 นาที สำหรับงบประมาณในการก่อสร้างดังกล่าวน่าจะอยู่ที่ 1,100 ล้านบาท เป็นการลงทุนของทาง BTS และในระหว่างก่อสร้างก็จะต้องปิดสถานีดังกล่าวเป็นเวลา 40 เดือน รถไฟฟ้ายังให้บริการปกติ แต่ว่าจะไม่จอดที่สถานีตากสิน ซึ่งจะมีผู้โดยสารบางส่วนที่นั่งเรือและมาต่อที่สถานีนี้ เราจะจัดรถชัตเติลบัสรับส่งผู้โดยสาร ให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังสถานีสุรศักดิ์และสถานีกรุงธนบุรี ทั้งนี้ เมื่อแล้วเสร็จจะทำให้รถวิ่งสวนกันได้ใช้เวลาในการรอรถ 2 นาทีต่อขบวน จากเดิมจะต้องรอสับหลีก ใช้เวลารอ 3 นาทีต่อขบวน

อย่างไรก็ตาม ประชาชนจะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับโครงการดังกล่าวจะเริ่มต้นแน่ๆ ภายในปี 2563 นี้ สำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องใช้บริการ BTS หลังจากสถานีกรุงธนบุรี-บางหว้า เพื่อเชื่อมต่อหรือเดินทางไปยังสถานีอื่นหลังจากสะพานตากสินเป็นต้นไป ก็คงต้องเผื่อเวลาเอาไว้มากหน่อย

สำหรับรายละเอียดของโครงการ แหล่งข่าวจาก กทม. กล่าวว่า การปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน จะใช้เวลาประมาณ 40 เดือนและเงินลงทุน 1,100 ล้านบาท แยกเป็นขยายพื้นที่สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน หรือสะพานสาทร ทั้งสองฝั่งเหนือ-ใต้ ขนาดความกว้าง 1.80 เมตร และยาวประมาณ 250 เมตร ทดแทนพื้นที่สะพานเดิมและคงช่องจราจรไว้เท่าเดิม วงเงิน 300 ล้านบาท

และงานปรับปรุงสถานี วงเงิน 700-800 ล้านบาท ประกอบด้วยงานขยายรางรถไฟฟ้า 1 ราง จากทางเดี่ยวเป็นทางคู่และขยายพื้นที่ชานชาลาสถานี จากชั้นชานชาลาฝั่งเดียว เป็นชานชาลาสองฝั่ง (ฝั่งไปพระนคร-ฝั่งไปธนบุรี) ความกว้างฝั่งละ 4.5 เมตร และยาว 90.20 เมตร มีขนาดเท่าชานชาลาเดิม

“จะให้บีทีเอสเป็นผู้ลงทุน เพราะงานส่วนนี้จะรวมอยู่ในสัญญาสัมปทานของสายสีเขียวทั้งโครงการ ที่รอการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี คาดว่าการปิดปรับปรุงสถานีจะเริ่มได้หลังจากเซ็นสัญญาไปแล้ว เริ่มจากขยายพื้นที่สะพานตากสินก่อน วางรางเพิ่มและสร้างสถานีใหม่ ทั้งหมดจะแล้วเสร็จปลายปี 2565”

ขณะที่เสียงสะท้อนของผู้ใช้บริการ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะทำให้การเดินทางเสียเวลามากขึ้น

“พี่อ้อย” บ้านอยู่จังหวัดนนทบุรี แต่ต้องมาทำงานย่านสาทร ซึ่งจะนั่งเรือจากท่าน้ำนนท์ มาลงที่ท่าเรือสาทร และมาต่อรถไฟฟ้าบีทีเอสที่สถานีสะพานตากสินไปลงที่สถานีช่องนนทรีทุกวัน

“หากไม่จอดที่สถานีตากสิน ก็กระทบกับการเดินทาง ต้องปรับเวลาให้เร็วขึ้น อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากปกติจะตื่น 05.30 น. ถึงจะมีรถรับส่งไปสถานีสุรศักดิ์คงต้องใช้เวลานาน เพราะรถติดมากในชั่วโมงเร่งด่วน”

สอดคล้องกับ “น้องภูมิ” นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเตรียมอุดม เป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้บริการสถานีสะพานตากสินเพื่อนั่งรถไฟฟ้าไปสถานีสยามทุกวัน หากต้องปิดปรับปรุงสถานีคงต้องปรับเวลาการเดินทางใหม่

ด้าน “พี่วีณา” กล่าวว่า นั่งรถไฟฟ้าไปทำงานที่อารีย์ทุกวัน โดยจะนั่งวินมอเตอร์ไซค์จากบ้านทุกเช้ามาต่อรถไฟฟ้าที่สถานีสะพานตากสินเพื่อไปยังสถานีอารีย์ หากปิดบริการชั่วคราวก็ได้รับผลกระทบ ทำให้ต้องเสียเวลาในการเดินทางมากขึ้น เพราะย่านนี้รถติดมากตอนเช้า ต้องเผื่อเวลากว่าจะไปขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีสุรศักดิ์

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก: prachachat.net,brandbuffet.in.th

Facebook Comments