น่าชื่นชม สาวน้อยช่วยแม่เก็บขยะขาย หาเงิน และส่งตัวเองเรียน

ความกตัญญูต่อผู้ให้กำเนิดนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากๆ เลยทีเดียว เหมือนกับสาวน้อยคนนี้ ที่เราได้นำเรื่องราวชีวิตของเขามาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน เธอเป็นเด็กที่ขยัน และมีความกตัญญูต่อแม่ผู้ให้กำเนิดอย่างมาก เธอไม่เคยอาย แม้จะถูกเพื่อนล้อว่าเก็บขยะขาย

ที่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 3 บ้านหนองเครือวัลย์ ตำบลห้วยแถลง อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา พบนางสาวเจนจิรา กิ่งวงศา หรือน้องใหม่ อายุ 15 ปี เด็กนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนเก้งเต็ก กำลังช่วยนางหนูรักษ์ กิ่งวงศา อายุ 48 ปี ผู้เป็นแม่ คัดแยกของเก่าอยู่ภายในบ้าน หลังจากได้ออกไปช่วยกันตระเวนเก็บของเก่าตามถังขยะและบ่อขยะของทางเทศบาลห้วยแถลง ก่อนจะนำมาคัดแยกที่บ้านเพื่อนำไปขายหาเงินมายังชีพภายในครอบครัว

จากการสอบถามนางสาวเจนจิรา ได้เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวมีอาชีพเก็บของเก่าขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยจะนำรถเข็นไปตระเวนเก็บของเก่าตามถังขยะในหมู่บ้าน ในตลาดสดและบ่อทิ้งขยะของทางเทศบาลตำบลห้วยแถลง หลังจากได้ของเก่ามาแล้ว ตนกับผู้เป็นแม่จึงได้ช่วยกันคัดแยกอีกครั้ง

ก่อนนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่าอีกที ในแต่ละวันจะมีรายได้ประมาณ 100-200 บาท หากวันไหนเก็บขยะได้เยอะก็จะขายได้เงินเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเงินที่ได้ก็จะนำมาซื้อกับข้าวแยกเป็นเงินค่าใช้จ่ายในบ้าน และอีกส่วนออมไว้จ่ายค่าเล่าเรียนหนังสือของตนเอง ตั้งแต่ตอนเด็กตนก็เคยโดนเพื่อนล้อว่า ตนเป็นคนสกปรกไม่ก็เหน็บแนมด้วยสายตาเวลามอง ตอนแรกตนก็ยังใส่ใจกับคำพูดคนอื่นอยู่จึงเก็บมาคิดมาก

แต่เมื่อโตขึ้นก็ไม่ได้สนใจใครจะว่ายังไงเพราะที่ตนมีอยู่มีกินทุกวันนี้ก็มาจากการเก็บขยะที่เป็นอาชีพสุจริต และตนก็จะช่วยแม่เก็บขยะอย่างนี้ต่อไปโดยไม่อายใคร แถมยังได้ช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการทำความสะอาดบ้านเมืองและชุมชน ให้น่าอยู่อีกด้วย ด้านนางหนูรักษ์ ผู้เป็นแม่เล่าว่า มีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้ชาย มีครอบครัวแล้ว และได้แยกครอบครัวไปอยู่กับภรรยา ส่วนน้องใหม่เป็นลูกสาวคนเล็กที่กำลังเรียนอยู่ในชั้น ม.3

โดยในแต่ละวันหลังจากเลิกเรียนน้องใหม่ก็จะใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน มาช่วยแม่ตระเวนเก็บของเก่าขาย คอยล้างจานหากับข้าวเตรียมไว้ให้ตลอด ตนก็เป็นคนเรียนน้อยไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร ได้แต่เก็บขยะขาย
เมื่อได้เงินมาก็จะนำมาใช้จ่ายในครอบครัว และหัดให้น้องใหม่เก็บออมด้วยตัวเองเพื่อไว้เป็นค่าใช้จ่ายเล่าเรียนหนังสือ ตนรู้สึกภูมิใจในตัวลูกสาวคนนี้มากเพราะน้องใหม่ไม่เคยอายใครที่จะต้องมาคอยช่วยแม่เก็บขยะ บางครั้งไปไหนมาไหนด้วยกันหากเจอขยะที่เก็บไปขายได้ น้องใหม่ก็จะเรียกให้ไปเก็บมาไว้ขายทันที

แต่ตนก็สงสารลูกที่บางครั้งจะโดนเพื่อนหรือเด็กคนอื่นๆ ล้อว่ามีแม่เก็บขยะขายแต่งตัวสกปรก ก็ได้แต่บอกลูกว่าการเก็บขยะมันเป็นอาชีพของแม่ มีกินมีใช้ก็เพราะขยะไม่ต้องไปรู้สึกน้อยหน้าใคร ทางคุณครูที่โรงเรียนก็ให้การช่วยเหลืออย่างดีมาตลอด
เพราะน้องใหม่เป็นเด็กขยัน ตั้งใจเรียน เกรดเฉลี่ยก็สูงถึง 3.60 ยิ่งทำให้ตนภูมิใจในตัวลูกมากขึ้น และอยากให้ลูกตั้งใจเรียนอย่างนี้ต่อไป โตขึ้นจะได้มีอาชีพการงานที่ดีไม่ต้องมาคอยเก็บขยะอย่างนี้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากผู้ใจบุญท่านใดสนใจอยากส่งเสริมและมอบทุนการศึกษาให้น้องใหม่สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09-3460-1812 นางหนูรักษ์ผู้เป็นแม่

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวดีๆจาก: vrthainews

Facebook Comments