เด็กชาย 2 พี่น้อง เรียนดี อาศัยอยู่กับคุณตาวัย 68 ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้าใช้

วอนช่วยเหลือเด็กชาย สองพี่น้องฐานะยากจนเรียนดีหลังแม่เสียชีวิต ต้องอาศัยอยู่กับคุณตา วัย68ปี ในขนำเล็กๆในสวนปาล์ม ในตำบลเขาทอง อ.เมืองกระบี่ สภาพผุพัง ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องหุงข้าวกับไม้ฟืน เผยอยากได้รถจักรยานเป็นของขวัญวันเด็ก ไว้ขี่ไปรร.

วันที่ 10 มกราคม 63 นายสง่า มุคุระ ผู้ใหญ่บ้าน ม6 ต เขาทอง อ เมือง จ กระบี่ ได้รับแจ้งว่า มีเด็กชายสองพี่น้อง ที่มีฐานนะยากจน อาศัยอยู่กับคุณตาวัยชราวัยชรา ในพื้นที่ บ้านท่าทองหลาง ม6 ต เขาทอง จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเด็กทั้งสองคน ทราบชื่อ เด็กชายวรวิทย์ แดงหนำ อายุ10 ปี เรียนอยู่ชั้นป3 และเด็กชายศุภโชค แดงหนำ อายุ 7 ปี เรียนชั้น ป1 ทั้งสองเรียนอยู่โรงเรียนบ้านคลองทราย ต เขาทอง อาศัยอยู่กับคุณตา คือนายสร้าเหร็ม แดงหนำ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 ม6 ต เขาทอง ทั้งหมดอาศัยอยู่ในขนำเล็ก ซึ่งปลูกติดกัน 3 หลัง สภาพเก่า ผุพัง ผนังมีรอยซ่อมแซม กั้นด้วยสังกะสี ไม่มีไฟฟ้าใช้ไม่มีห้องน้ำ ต้องไปขอใช้บ้านที่อยู่ใกล้ๆกัน

สอบถามนายส้าเหร็ม เล่าว่า หลายชายทั้งสองคนอาศัยอยู่กับตน หลังจากที่แม่ของทั้งสองเสียชีวิตไปเมื่อ 6 เดือนก่อน ด้วยโรคมะเร็งในลำไส้ ส่วนพ่อขอเด็กก็ไปมีครอบครัวใหม่ไม่กลับมาอีก ตนจึงต้องไปรับจ้างกรีดยางหาเลี้ยงครอบครัว รายได้ไม่แน่นอน แต่ก็พอจะมีเงินให้หลานไปโรงเรียน คนละ 10 บาท บางวันก็ให้คนละ 20 บาท หลังกรีดยางเสร็จ ก็จะขับรถจักรยานยนต์ไปส่งหลาน ที่โรงเรียนตอนเย็นก็ไปรับกลับ ส่วนอาหารการกิน ตนก็เป็นดูแล หุงข้าวให้หลานๆกิน หุงด้วยไม้ฟืนไม่ได้ใช้ไฟฟ้า กับข้าวส่วนใหญ่ก็จะเป็นไข่เจียว แต่ก็ไม่ได้ลำบากอะไร เพราะตนใช้ชีวิตแบบนี้มานานแล้วตั้งแต่แยกกันอยู่กับภรรยา ตอนนี้ก็ว่าจะซ่อมแซมขนำให้หลาน แต่เงินยังไม่พอและไม่มีเวลาว่า เพราะช่วงนี้ต้องทำงานกรีดยางทุกวัน

ขณะที่เด็กชายวรวิทย์ บอกว่าเวลามีการบ้านจากโรงเรียน ก็จะรีบทำหลังเลิกเรียน เพราะพอตกกลางคืนจะมืด เพราะไม่มีไฟฟ้าในขนำ โดยผลการเรียน ก็อยู่อันดับที่10ของห้อง ส่วนน้องชาย นั้น ได้อันดับที่2ของห้อง สิ่งที่อยากได้ในวันเด็กปีนี้ คือ รถถีบ รถจักรยาน เพื่อจะได้ถีบไปโรงเรียน ไม่ต้องให้คุณตาไปรับไปส่ง

ด้านนายสง่า มุคุระ ผญบ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เสนอไปยังหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะความจำเป็น ขั้นพื้นฐาน เนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอ แต่อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีองค์กรเอกชน หลายหน่วยงาน ก็ได้เข้ามาช่วยเหลือบ้าง เป็นครั้งคราว หากใคร ต้องการช่วยเหลือ หรือสอบถามข้อมูลติดต่อได้ที่ นายสง่า มุคุระ ผญบ ม6 ต เขาทอง อ เมือง จ กระบี่ โทร 093 778 7268

ชอชอบคุณข้อมูลข่าวดีๆจาก: siamnews

Facebook Comments