สุดตระการตา นาข้าวสีชมพู พิ้งค์ เลดี้ หนึ่งเดียวที่พิษณุโลก

สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล สำหรับ ข้าวสีชมพูเต็มทุ่งนา สร้างความตื่นตาให้กับชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เป็นนาข้าวของนายจตุรงค์ ชมภูษา อายุ 31 ปี อยู่ที่บ้านในไร่ ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ข้าวสีชมพู

นายจตุรงค์ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2556 ได้นำเมล็ดพันธุ์ข้าวมาจากสุพรรณบุรี เป็นพันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่ เพื่อนำมาปลูกซึ่ง “ข้าวสีชมพู” นี้ตนตั้งชื่อสายพันธุ์ว่า ข้าว Pink Lady ต้นพันธุ์พบขึ้นแซมอยู่ในแปลงข้าวไรซ์เบอรี่ของตน เจ้าหน้าที่ที่มาตรวจดูนาข้าวเห็นก็บอกให้ตนถอนทิ้ง แต่ตนไม่ได้ทิ้ง เอาไปปลูกไว้ด้านหลังบ้าน แล้วขยายพันธุ์มาเรื่อยๆ ก่อนที่จะปลูกชุดนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 ที่ตนปลูกต้นข้าวสีชมพู และนาข้าวของตนทั้งหมดไม่ใช้สารใช้แต่น้ำหมักเท่านั้น

ข้าว Pink Lady

ส่วนคุณภาพข้าวสีชมพูที่ผ่านมายังไม่ได้ทดสอบ เพราะเมื่อปลูกเสร็จก็จะเก็บเกี่ยวพันธุ์เมล็ดข้าวเพื่อมาคัดแยกและทดลองปลูกต่อ จนสามารถปลูกได้ในพื้นที่ 4 ตารางเมตรเท่าที่เห็นตอนนี้ แต่การที่จะได้ข้าวสีชมพูต้องขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ปลูก คือต้องปลูกในช่วงฤดูหนาว โดยใช้เวลา 120 วัน จึงจะเก็บเกี่ยวได้ ส่วนข้าวไรซ์เบอรี่สีดำ ผลผลิตที่ได้เมล็ดข้าวมีขนาดสั้น อ้วนและป้อม คล้ายกับข้าวญี่ปุ่นแต่จะป้อมกว่า ข้าวไรซ์เบอรี่ 1 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท สำหรับผู้ใดที่สนใจอยากชมต้นข้าวสีชมพูก็สามารถมาชมได้ที่บ้านในไร่ หมู่ 11 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

สวยมากๆ

สวยมาก

สวยมากๆ ข้าวสีชมพู ตั้งชื่อให้ว่าข้าว Pink Lady ส่วนเรื่องของคุณภาพของข้าวพันธ์นี้จะเป็นยังไงต้องมีการนำไปตรวจสอบกันต่อไป ไปชมกันได้บ้านในไร่ หมู่ 11 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : thaihitz.com

Facebook Comments