เอทีเอ็ม ก ดเงิ นไมได้ ห ลั ง 15 มกราคม 63

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มี atm เอาไว้คอยกดเงินที่ลูกหลายส่งมาให้ใช้ในแต่ละเดือน ซึ่งบางท่านก็ฝากคนอื่นไปกดให้บ้าง ไปกดเองบ้างเพราะเทคโนโลยีที่ไปไกลมาก ๆ เกินกว่าที่ท่านเหล่านั้นจะตามทันกันแล้ว

เนื่องจากว่าตอนนี้ทางธนาคารทุกสาขาเขาแจ้งให้รีบไปเปลี่ยนบัตร แบบแถบแม่เหล็กเป็นแบบชิปการ์ดนะคะ หากไม่รีบไปเปลีี่ยน ถ้าถึงวันครบกำหนดก็จะใช้ atm นั้นไม่ได้อีกต่อไป

เพื่อยกระดับความปลอดภัย ในการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนบัตร ได้ครบถ้วนภายในสิ้นปี 256 2 น.ส. สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท) เปิดเผยว่า

ตั้งแต่ปี 2559 ธปท สมาคมธนาคารไทย และสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันการปรับเปลี่ยนบัตร เดบิตและบัตรเอทีเอ็ม จากรูปแบบบัตร แถบแม่เหล็ก (magnetic card) ให้เป็นบัตรชิปการ์ด (chip card) ที่เป็นมาตรฐานมาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งสถาบันการเงินต่าง ๆ ได้ประชาสัมพันธ์และเปลี่ยนบัตร ให้ประชาชนมาโดยตลอด ปัจจุบันพบว่ามีผู้เปลี่ยนบัตร เป็นชิปการ์ดไปแล้วประมาณ 47 ล้านใบ และยังคงมีบัตร แถบแม่เหล็กคงเหลือที่ยังไม่ได้เปลี่ยนอีกประมาณ 2O ล้านใบทั่วประเทศ

ดังนั้นเพื่อยกระดับความปลอดภัย ในการทำธุรกรรมทางการเงิน ป้องกันความเสี่ยงจากภัยไซเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้น และให้ผู้ถือบัตร สามารถใช้งานบัตรได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนบัตร แถบแม่เหล็กเป็นบัตรชิปการ์ด หากมีความต้องการใช้เงินสดหรือโอนเงิน สามารถเบิกถอนได้ที่สาขาธนาคาร หรือใช้ฟังก์ชั่นกดเงินไม่ใช้บัตร ที่ตู้เอทีเอ็ม หรือโอนเงินผ่าน mobile banking หรือ internet banking แทนการใช้บัตร

วันนี้เราได้รวบรวมรายชื่อธนาคารที่ให้บริการเปลี่ยนบัตร แบบชิปการ์ดได้ฟรี โดยไม่เสียค่าบริการ แต่หากครบเวลาที่ธนาคารกำหนดแล้วยังไม่มีการนำบัตร แถบแม่เหล็กไปเปลี่ยนใหม่ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ธนาคารกรุงเทพ ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 มค. 63

ธนาคารกรุงไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 3O ธค. 62

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 มค. 63

ธนาคารกสิกรไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 31 ธค. 62

ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 มค. 63

ธนาคารทหารไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 31 ธค. 62

ธนาคารไทยพาณิชย์ ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 มค. 63

ธนาคารธนชาต ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 31 ธค. 62

ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 มค. 63

ธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 31 ธค. 62

ธนาคารยูโอบี ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 มค. 63

ธนาคารออมสิน ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 มค. 63

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ฟรี ค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร และใช้งานได้ ถึงวันที่ 15 มค. 63

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนบัตร แถบแม่เหล็กที่ยังไม่ได้เปลี่ยนเป็นบัตรชิปการ์ด จะต้องเตรียมเอกสาร ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน สมุดบัญชีเงินฝาก และบัตร ATM หรือเดบิตใบเดิม ก่อนจะเข้ารับบริการเปลี่ยนบัตรกับธนาคารทุกครั้ง

ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ call center หรือเจ้าหน้าที่ของสาขาธนาคารที่ใช้บริการ หรือที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท โทร 1213

หลายคนที่อาจจะยังไม่รู้ หรือรู้แล้วก็สะกิดบอก เพื่อนหน่อยนะคะ ให้รีบไปตรวจสอบของตัวเองดูว่าเป็นแบบชิปการ์ดหรือยังเดี๋ยวจะไม่ทันการเอานะจ๊ะ

แหล่งที่มา: deejaiplus ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก: item2day

Facebook Comments