ตึกถล่มในจังหวัดแกบ-กัมพูชา

กำลังทหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัยนับร้อยเร่งช่วยเหลือในเหตุตึกโรงแรมพังถล่มระหว่างก่อสร้างในจังหวัดแกบทางตอนใต้ของกัมพูชา ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 7 ศพแล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศกัมพูชาเมื่อวันที่ 4 ม.ค.ว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยและกำลังทหารนับร้อยคนใช้อุปกรณ์เครื่องมืดทั้งเครื่องเจาะ ตัดถ่างและเลื่อยยนต์ เพื่อขุดคุ้ยลงไปในซากปรักหักพังของอาคารโรงแรมสูง 7 ชั้นที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างพังถล่มลงมาในจังหวัดแกบทางตอนใต้ของกัมพูชา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่มีคนงานราว 30คนกำลังทำงานอยู่ เจ้าหน้าที่ได้เร่งช่วยเหลือตลอดทั้งคืน จากเหตุอาคารพังถล่มล่าสุดในประเทศกัมพูชาซึ่งการก่อสร้างโรงแรม อาคารสูงและสถานคาสิโนกำลังเติบโต

สมเด็จฮุนเซนนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเดินทางไปตรวจเยี่ยมที่เกิดเหตุเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา เปิดเผยในเฟซบุ๊กว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ศพแต่การค้นหายังคงดำเนินต่อไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ของจังหวัดแกบเปิดเผยว่า พบผู้รอดชีวิต 18 คนได้รับการช่วยเหลือออกมาได้

องค์การแรงงานระหว่างประเทศรายงานว่า มีแรงงานก่อสร้างประมาณ 2 แสนคนในประเทศกัมพูชา ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานไร้ฝีมือ อาศัยเพียงรายได้ค่าแรงต่อวัน จึงไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎของสหภาพแรงงาน นอกจากนั้นคนงานยังไม่ได้รับการดูแลที่ดีพอสำหรับมาตรฐานการทำงานในสถานที่ก่อสร้าง จึงเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และแรงงานก่อสร้างมักจะไม่สวมเสื้อ และแทบจะไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัย และนอนหลับพักผ่อนในเพิงมีมุ้งภายในตัวอาคารที่กำลังก่อสร้างนั่นเอง

เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตเกือบ 30 ศพจากเหตุอาคารก่อสร้างพังถล่มในจังหวัดสีหนุวิลล์เมืองท่าตากอากาศที่กำลังเฟื่องฟูด้านการลงทุนจากจีน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทหารกัมพูชาหลายร้อยนายระดมค้นหาศพและผู้รอดชีวิตจากเหตุตึกถล่มทางภาคใต้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 7 คน

จากเหตุอาคาร 7 ชั้นที่กำลังก่อสร้างแห่งหนึ่งพังถล่มลงในเมืองเคปทางใต้ของกัมพูชาเมื่อวันศุกร์ (3 ม.ค.) มีคนงานอยู่ภายในราว 30 คน นายกรัฐมนตรีฮุนเซนลงพื้นที่เมื่อช่วงเย็น แล้วโพสต์บนเฟซบุ๊คทางการของตนว่า มีผู้เสียชีวิต 7 คน เจ้าหน้าที่ยังคงค้นหาผู้รอดชีวิต

เช้าวันนี้ (4 ม.ค.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทหารหลายร้อยนาย ระดมรถขุดเจาะและเลื่อยไฟฟ้าปฏิบัติการต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อคืน

ทางการจังหวัดเคปรายงานว่า ช่วยผู้รอดชีวิตได้แล้ว 18 คน ส่วนคนที่เหลือญาติยังรอฟังข่าวอย่างสิ้นหวัง

“ผมหมดหวังแล้ว ดูจากเศษวัสดุกองกันสูงมาก ผมโทรหาพวกเขาไม่ติดเลย” นายหัส ริธ เผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

นี่เป็นอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตครั้งล่าสุดในอุตสาหกรรมก่อสร้างของกัมพูชา ที่ได้ชื่อว่ากฎระเบียบหละหลวมในช่วงที่การก่อสร้างรุ่งเรืองโรงแรม ตึกสูง และบ่อนกาสิโนผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด

เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาเกิดเหตุตึกที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จถล่มในสีหนุวิลล์ เมืองชายหาดที่ตอนนี้กลายเป็นแหล่งลงทุนใหญ่ของจีน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 30 คน

เดือนก่อนโรงอาหารที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จในวัดแห่งหนึ่งของเมืองเสียมราฐพังลงมา คนงานเสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน บาดเจ็บสาหัสอีกสิบกว่าคน

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ประเมินว่า กัมพูชามีคนงานก่อสร้างราว 200,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานไร้ทักษะ พึ่งพาค่าจ้างรายวัน และไม่มีกฎหมายสภาพแรงงานคุ้มครอง ต้องทำงานในพื้นที่ก่อสร้างมาตรฐานต่ำ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ภาพคนงานไม่สวมเสื้อมีอุปกรณ์ป้องกันอันตรายเพียงเล็กน้อย นอนในมุ้งในพื้นที่ก่อสร้างที่ยังไม่แล้วเสร็จมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

Facebook Comments