ชัดเจนนะ คลิปอีกมุมดูชัดๆ พ่อปารีณา

วันที่ 26 ธ.ค. หลังเป็นข่าวสุดฮอตสุดร้อนแรงในช่วงนี้ นายทวี ไกรคุปต์ อดีตรมต. บิดาของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ออกมาอ้างภาพที่แชร์บนโลกโซเชียลเป็นแค่ภาพตัดต่อและไม่ได้ชนเด็กจริง ไม่มีใครบาดเจ็บ ทำตัวเองเสื่อมเสียชื่อเสียง และเตรียมเอาเรื่องฟ้องร้องอาสากู้ภัยสว่างราชบุรี

ล่าสุดอาสากู้ภัยสว่างราชบุรี 4 ท่าน เดินทางมายังรายการ “เจาะประเด็น” ทางช่อง 8 พร้อมขอเดินหน้าพิสูจน์ความจริง โดยนำคลิปที่ได้มาจากพลเมืองดี ซึ่งเป็นกล้องหน้ารถที่ถ่ายได้เป็นหลักฐานสำคัญ ชนแล้วหนีจริงหรือไม่ของนาย ทวี ไกรคุปต์ มาเปิดเผยในรายการ “เจาะประเด็น ช่อง 8”

โดยพิธีกรสาวถามตรงใจแฟนข่าว “เมย์ ชนิตร์นันท์ ปุณณะนิธิ” ได้เจาะลึกสัมภาษณ์อาสากู้ภัย 4 ท่าน พร้อมหลักฐานเด็ดคลิปจากหน้ารถไม่เคยเปิดที่ไหนและพยานรู้เห็นเหตุการณ์ในวันนั้น รวมถึงทนายเดชา ได้เข้าร่วมพูดคุย และนายทวีจะฟ้องร้องหน่วยอาสากู้ภัยสว่างราชบุรีได้จริงหรือไม่

เหตุการณ์มาถึงตรงนี้อะไรทำให้เหตุการณ์บานปลายจนมาถึงวันนี้ แล้วยังไม่จบ
น้องเอ็ง พรฤทัย : ไม่ทราบเหมือนกันอะไรทำให้ประเด็นมาถึงวันนี้ จริงๆมูลนิธิสว่างราชบุรีบริการทุกคนเหมือนกันหมดการถ่ายคลิปถ่ายเป็นปกติ เพราะว่าบางครั้งตำรวจก็นำมาใช้เป็นหลักฐาน เราไม่ได้ถ่ายเพื่อนำไปแบล็กเมล์หรือทำให้ผู้เสียหายหรือฝ่ายตรงข้ามเสียภาพพจน์ เราไม่มีเจตนาแบบนั้นเลย

ไปส่องหน้าเค้าจริงมั้ย?
น้องสราวุธ : ไม่จริงนะครับ ไม่ได้ถ่ายหน้าเค้า ถ่ายบริเวณรอบๆ ที่เกิดเหตุนะครับ ผมถ่ายภาพรวมทั้งหมด

เคยเจอเคสแบบนี้มาบ่อยมั้ย?
น้องเอ็ง : เจอแบบนี้มาเยอะ ไม่เคยเจอแบบคุณทวี เคสแรกในประเทศไทยเลย ออกมาประณามกู้ภัย ไม่ว่าเรื่องว่าเราตัดต่อคลิป รถสกปรก รถไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งจริงๆ ชาวโพธาราม ราชบุรีรู้ดีที่สุดว่าเราบริการพวกท่านเป็นยังไงบ้าง

อะไรที่ทำให้เรารับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น
น้องเอ็ง : รับไม่ได้ที่โดนว่าแบบนี้ บอกว่าตัดต่อคลิปใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้ผ้าก็อตเก่า รถสกปรก รถคันนี้เรารักษามาก ขัดแม้กระทั่งน็อตล้อรถ ไม่ได้นำไปใช้ก็ล้างเก็บอย่างดี เราทำตามที่ได้รับการอบรมมา เราได้รับการตรวจสอบจากโรงพยาบาล ว่าอุปกรณ์ได้มาตรฐานตามที่สปถ กำหนดไว้ ถ้าไม่ได้มาตรฐานก็ออกรถไม่ได้ รับผู้ป่วยไม่ได้นะคะ

คุณทวีตั้งคำถามว่า มีการตัดต่อคลิป พากย์เสียงทับลงไปทีหลังว่าชนแล้วหนีหรือเปล่า
น้องสราวุธ :ไม่ได้พากย์และไม่ได้ตัดต่อแน่นอน ทุกเคสเราก็ทำแบบนี้เหมือนกัน ทุกคลิปเราต้องถ่ายยาวอยู่แล้ว ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอเก็บเป็นหลักฐาน

มาถ่ายหลังเกิดเหตุการณ์แล้ว ไม่ใช่ตอนชน ถ่ายทำไม
น้องสราวุธ : เห็นท่าไม่ดี เขากลับไปนั่งในรถต่อ ทั้งๆที่ตำรวจมาแล้ว ช่วงนั้นเขาอยู่ดีๆกลับไปนั่งในรถ แล้วก็ถอยรถ ผมก็เลยต้องถ่ายเก็บไว้ เพราะว่ากลัวเขาหนีอีกรอบ กลัวหนีรอบ 2 เลยถ่ายไว้ยาวเลย

กล่าวหาหรือเปล่า ทำไมถึงคิดว่าเค้าจะหนี
น้องศราวุธ :ทั้งที่ร้อยเวรมาแล้ว เขาไม่คุย เดินไปที่รถหันหัวรถ ถอยกลับ ยังไงก็ต้องคุยกับร้อยเวร เพื่อให้ร้อยเวรเจรจาเคลียร์กัน

ในฐานะที่อยู่หลังรถตอนนั้น ตอนที่ทำแผล ท่าทางคุณทวีเป็นยังไงบ้าง ดูเหมือนจะช่วยเหลือมั้ย?
น้องตฤณภัทร : เค้าไม่ค่อยแคร์คนเจ็บเท่าไหร่ ยืนคุยกับคนอีกคนนึง เหมือนลุกลี้ลุกรน ไม่สนใจคนเจ็บเท่าไหร่ห่วงแต่เรื่องคลิป กลัวว่าจะโดนไปอยู่ในโซเชียลหรือเปล่า

ที่ผ่านมามีแต่คลิปที่เกิดหลังจากเกิดเหตุการณ์แล้ว สื่อมวลชนทุกคนตามว่ามีคลิประหว่างชนมั้ย ชนแล้วหนีจริงมั้ย วันนี้เรามีคลิปที่เปิดครั้งแรกในรายการ ระหว่างชนกับน้องอายุ 16 พอดี มีพลเมืองดีถ่ายได้มาเห็นเหตุการณ์พอดี จริงๆ มูลนิธิได้คลิปนี้มานานแล้วเหมือนกัน ที่ยังไม่อยากเอามาเปิดเผยเพราะอะไร ?
น้องเอ็ง : เหตุผลคือคุณทวีเป็นคนราชบุรีเหมือนกัน สองคือผู้ใหญ่มูลนิธิมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทางคุณทวีและญาติคุณทวีเจอกันตามงานต่างๆ ถ้าทางเราเปิดเผยออกไป ก็จะโดนทางโซเชียลว่ากล่าว ก็เลยคิดว่าจะไม่เปิด พลเมืองดีก็จะไม่ให้ จนกว่ามูลนิธิจะเดือดร้อน ในทีนี้คือโดนฟ้อง เค้าถึงยอมให้ คลิปนี้เราได้ตอนคุณทวีไปที่สภา แล้วบอกว่าจะฟ้องมูลนิธิ เมื่อวานนี้ เลยไปเอาคลิปจากมูลนิธิ เลยยังไม่จบ มีข้อกล่าวหามาเรื่อย เลยต้องคุยกับประธานมูลนิธิ เพื่อที่จะเอาคลิปนี้มาเปิดเผย ขอบคุณที่ให้โอกาสเปิดเผยความจริง เลยต้องเอามาเปิดให้ทุกคนเห็น เราไม่ได้ว่าคุณทวีหนี คืออยากให้ทุกคนเห็นแล้วช่วยกันตัดสินด้วยตัวคุณเองจากสิ่งที่เกิดขึ้น ณ วันนั้น เราต้องการปกป้องตัวเราเอง ไม่อยากให้มีเรื่องราวเยอะกว่านี้ อยากจะจบ

คิดว่าคลิปนี้สำคัญยังไงที่จะปกป้องตัวเอง?
น้องเอ็ง : ต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดว่าหนีหรือไม่หนี หาว่ากู้ภัยไปกล่าวหา แล้วคุณทวีก็ไม่ต้องออกมาพูดอีกว่าผมแค่กลับรถไม่ได้หนี จากในคลิปนี้เป็นตัวบอกทุกคนว่าอะไรเป็นความจริง

ถามทนายเดชา จากที่เห็นในคลิปมันเข้าข่ายได้มั้ยว่า ชนแล้วหนี
ทนายเดชา : ภาพมันชัดเจนนะครับ ตามกฎหมายถ้าชนแล้วต้องหยุดทันที ถ้าเป็นผมนะ ผมขอขมาไปแล้ว ขอขมาคนทั้งประเทศได้เลยครับ ถ้าชนปุ๊ปมันควรหยุดทันที ไม่ได้ตัดต่อแน่นอนมันชัดเจนครับ ต้องหยุดทันทีไม่ต้องไปกลับรถ ถ้าชนแล้วมามัวกลับรถ หลักฐานทุกอย่างมันหายไปนะครับ มันเคลื่อนย้ายไม่ได้ หนึ่งคือต้องหยุดทันทีไปต่อไม่ได้ คนโซเชียลเค้าเรียกแถ นะแบบนี้ สองคือต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจนะครับ นี่แกโทรหาใครหรือป่าว สามคือต้องลงไปช่วยเหลือ นี่แกทำหรือป่าวครับ? มีแต่น้องอาสากู้ภัยเค้าช่วยทำแผล คุณทวีไม่ได้ช่วยนะครับ

ติดตามชมคลิปเต็มๆ เปิดหลักฐานเด็ดมัด ทวีชนแล้วหนี จริงมั้ย? ได้ในรายการ เจาะประเด็น ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้

และสามารถชมรายการ “เจาะประเด็น” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.45 น.เป็นต้นไป ทางช่อง 8

เหตุเกิดจากกรณีที่นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช คมนาคม เกิดเหตุรถ กับนายปกิต ปรางค์จันทร์ อายุ 17 ปี เป็นผู้ขับขี่ได้รับบาดเจ็บ แต่นายทวีไม่ได้จอดรถทันที จนมีพลเมืองดีที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุถ่ายคลิปวีดีโอไว้ได้ แล้วนำไปโพสต์ในโลกโซซียลจนเกิดกระแสวิจารณ์กันกว้างขวาง

โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 21 ธค 62 ที่ผ่านมาต่อมามีการต่อเถียงกันอย่างรุนแรงระหว่าง นายทวี และ กู้ภัย โดยฝั่งนายทวี อ้างว่า เป็นการตัดต่อคลิป แถมเครื่องมือเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังสกปรก จนลามไปสร้างความไม่พอใจให้กับ กู้ภัย ที่หารือเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

และเตรียมตัวดำเนินการตามกฎหมายกับนายทวี ล่าสุดมีการเปิดเผยคลิปจากกล้องวงจรปิดจากรถคันหนึ่งซึ่งเห็นเหตุการณ์ชนดังกล่าวพอดี โดยจะเห็นเหตุการณ์ตั้งแต่ที่มีการเฉี่ยวชนกัน หลังจากนั้นรถของนายทวี ได้ขับไปอีกระยะไกลจึงหยุด และกลับรถไปบริเวณที่เกิดเหตุอีกครั้ง

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ข้อมูลจาก: khaosod

Facebook Comments