6 ข้อห้ามชาร์จมือถือผิดวิธี

เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านต้องมีบ้างแหละที่ชาร์จแบตมือถือผิดวิธี วันนี้ทีมงานสยามนิวส์เลยได้นำวิธีการชาร์จแบตที่ถูกต้องไม่เป็นอันตรายต่อมือถือมาฝากกัน

ภาพจาก อินเทอร์เน็ต

1 ปัจจัยหลักที่จะบ่งบอกได้ว่า แบตเตอรี่จะใช้ได้ยาวนาน หรือเสื่อมเร็วขึ้นกว่าเดิม สำหรับแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน นั้น ควรจะปล่อยให้พลังงานแบตเตอรี่ เหลือเกิน 50 เปอร์เซนต์ จะดีที่สุด ยิ่งเราปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือ 0 เปอร์เซนต์ บ่อยๆ ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากขึ้นเท่านั้น

2 อย่าพยายามชาร์จจนเต็ม 100 เปอร์เซนต์ เพราะนั่นก็คือเป็นสาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่ค่อยๆ เสื่อมอายุลง ฉะนั้น ถ้าหากแบตเตอรี่ลดลงถึงระดับ 40 เปอร์เซนต์ ก็ควรจะหยิบสายออกมาชาร์จกันได้แล้ว และควรจะชาร์จให้อยู่ที่ระดับ 90 เปอร์เซนต์

3 อย่าเสียบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน หรือถ้าต้องการชาร์จให้เต็ม 100 เปอร์เซนต์ ควรจะทำแค่เดือนละหนก็พอ

4 เมื่อชาร์จแบตเต็มแล้วก็ควรรีบถอดที่ชาร์จออก เนื่องจากสถานะการชาร์จแบตเต็มนั้นก็เหมือนกับกล้ามเนื้อของเราที่กำลังตึงเครียดอยู่ การที่เราถอดที่ชาร์จออกจะช่วยทำให้แบตเตอรี่ ผ่อนคลาย และไม่มีแรงดันสูง

5 เราควรจะปล่อยให้พลังงานแบตเตอรี่เหลือเกิน 50 เปอร์เซนต์ จะดีที่สุด แต่เนื่องจากทุกคนไม่สามารถทำตามได้ ที่ดีที่สุดก็คือมีเวลาก็หยิบสายออกมาชาร์จกันได้แล้วและควรจะชาร์จให้อยู่ที่ระดับ 90 เปอร์เซนต์

6 อย่าปล่อยให้มือถือร้อนเกินไป ถ้าคุณรู้สึกว่ามือถือของคุณร้อนมาก เวลาชาร์จแบตให้ถอดเคสออกจะดีกว่า เพื่อให้มือถือสามารถระบายความร้อนได้และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้มือถือไปโดนแสงแดด

Facebook Comments