3 วิธีป้องกันไฟฟ้าสถิต ช่วงหน้าหนาวหรืออากาศแห้งๆ

ช่วงหน้าหนาว หรืออากาศแห้งๆ ใครเคยเจอปัญหาไฟฟ้าสถิตแบบนี้บ้างไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็โดนช็อต เช่น ประตูรถ รถเข็นในห้าง ล่าสุดเดินเฉียดแฟนยังโดนช็อต บางคู่ที่เป็นแฟนกันเริ่มเดินห่างกันแล้ว เพราะกลัวโดนช็อต

วันนี้ ขอนำเสนอ 3 วิธีป้องกันไฟฟ้าสถิต ในช่วงหน้าหนาวหรืออากาศแห้งๆ โดยแฟนเพจ “หมอแล็บแพนด้า” ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับการเกิดไฟฟ้าสถิตเล่าว่า..

มันเกิดจากการเสียดสีกันของวัตถุ 2 ชนิด เช่น น้องฟ้าใสใส่เสื้อแล้วเดินแกว่งแขนไปมา ทำให้ผิวของน้องเสียดสีกับเสื้อ พอเสียดสีไปมา ก็เลยเกิดการแลกเปลี่ยนอิเล็กตรอนระหว่างผิวกับเสื้อ

อะ สมมติว่าเสื้อได้รับอิเล็กตรอนมา เสื้อก็จะมีประจุไฟฟ้าเป็นลบ ถ้าผิวสูญเสียอิเล็กตรอนก็จะมีประจุไฟฟ้าเป็นบวก ทำให้ตอนนี้เรามีประจุไฟฟ้าเป็นบวกกระจายอยู่เต็มตัวเรา พร้อมบวกทุกเมื่อ ถ้าเราไปจับลูกบิดประตูที่เป็นโลหะ มันก็จะเกิดการถ่ายประจุลบเข้ามาหาตัวเราอย่างรวดเร็ว เพื่อให้มีประจุเป็นกลาง ไม่ให้มีประจุบวกเยอะเกินไป ก็เลยช็อตดังเปรี๊ยะ!!!

แต่เนื่องจากว่าประจุมันจะถ่ายเทได้ดีมากกกก ถ้าอากาศแห้งๆ ประจุมันไม่ชอบอะไรชื้นๆ เราก็เลยป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตได้ยังไงล่ะครับ คนที่มักจะโดนช็อตคือ คนที่ผิวแห้ง

คนที่ชอบเดินเสียดสีหรือถูนั่นถูนี่ หรือใส่เสื้อผ้า รองเท้าที่สะสมไฟฟ้าสถิตได้ง่าย อย่าถึงขั้นเดินจงกรมช้าๆเพราะกลัวเสียดสีนะครับ มาๆ มาดู

3 วิธีป้องกันไฟฟ้าสถิต ในช่วงหน้าหนาวหรืออากาศแห้งๆ

1.ในเมื่อมันชอบแห้งๆ เราก็อย่าให้ผิวแห้ง กินน้ำเยอะๆ ทาโลชั่นให้ผิวชุ่มฉ่ำเข้าไว้ หรือฉีดพวกสเปรย์กำจัดไฟฟ้าสถิตก็ได้ครับ

2.เอาเครื่องประดับหรือกุญแจไปแตะกับวัตถุที่จะจับก่อน เพื่อให้มันถ่ายเทประจุไฟฟ้า แล้วค่อยใช้มือไปจับต่อ

3.เสื้อผ้าขนสัตว์ ผ้าใยสังเคราะห์ หรือโพลีเอสเตอร์ เพราะผ้าเหล่านี้เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ง่าย ควรเลี่ยงโดยการแก้ผ้า ไม่ใช่สิ พวกผ้าฝ้ายช่วยได้นะจ๊ะ

ต่อไปก็ไม่ต้องเดินหนีแฟนเพราะกลัวช็อตแล้วนะครับ ทางที่ดีจับมือกันไว้แน่นๆให้ประจุเกิดการถ่ายเทจนสมดุลย์ อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง กินน้ำเยอะๆ ทาโลชั่นให้ผิวชุ่มฉ่ำเข้าไว้ แค่นี้ก็หมดปัญหาการเกิดไฟฟ้าสถิตแล้วละครับ

ที่มา : หมอแล็บแพนด้า ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก: kaijeaw.in.th

Facebook Comments