ระวังเชื้อโรคที่ติดมากับเสื้อกันหนาวมือสอง

ประกาศเตือนกันทุกปี บอกกันมาตลอด ว่าระวังเชื้อโรคที่ติดมากับเสื้อกันหนาวมือสอง แต่ก็ยังมีผุู้คนนิยมมาซื้อกันไว้ใช้ จำนวนไม่เคยลดลงเลย ไม่เข้าใจจริงๆ เสื้อขนฟู ขนแกะ หนังเจรเข้ ไม่รู้ของแท้ของเทียม แต่เอามาขายราคาไม่ถึงร้อย หรือถ้าตัวสวยๆหน่อยก็ 200 ถึง 300 บาท ไม่เคยคิดกันเลยว่ามีโรคอะไรติดมากับเสื้อบ้าง บรืยยย ไม่รู้เสื้อคนตายด้วยหรือเปล่า คิดแล้วเสียว

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ นายแพทย์สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ว่าประเทศไทยตอนบนอากาศจะเย็นลง ช่วงกลางคืนและตอนเช้าอากาศเย็น ทำให้ประชาชนต้องหาเสื้อกันหนาวมาใส่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เสื้อกันหนาวมือสองก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ ตลาดโรงเกลือ ยังคงเป็นแหล่งค้าส่งไปยังทั่วประเทศ เสื้อผ้าที่จำหน่ายอยู่ส่วนหนึ่งเป็นของใหม่ที่ตกเกรดโรงงาน แต่ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้ามือสอง คุณภาพดีจนถึงพอใช้ สวยงาม ทันสมัย หลากหลาย ที่สำคัญ คือราคาถูก ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งเสื้อกันหนาวเหล่านี้ผ่านการบรรจุอัดแน่นและขนส่งจากต่างประเทศ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าจะมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่างๆที่ติดมากับผ้า ความชื้น รวมทั้งแหล่งที่มาของผ้า เจ้าของเสื้อผ้านั้นป่วยเป็นโรคผิวหนังหรือโรคอันตรายอื่นๆหรือไม่

แม้ว่าที่ผ่านมายังไม่มีการร้องเรียนจากประชาชนที่ซื้อไปใช้ แต่เพื่อความไม่ประมาทขอแนะนำให้ทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองที่ซื้อไปก่อนใช้หลายๆ ครั้ง โดยการซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าแล้วนำไปตากแดดจัด เพื่อให้แสงอัลตราไวโอเลตช่วยฆ่าเชื้ออีกครั้งหนึ่ง น่าจะเป็นวิธีการทำความสะอาดเชื้อที่มากับผ้าได้ในระดับหนึ่ง เพื่อความมั่นใจก่อนจะนำมาสวมใส่ นายแพทย์สุภโชค กล่าว

ภาพจาก อินเทอร์เน็ต

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก: siamnews

Facebook Comments