ทำไมเราควร “ยิ้ม” รับปัญหา

ไม่ว่าคุณจะเจอกับเรื่องราวอันน่าปวดหัวมาสักกี่ครั้ง ไม่ต้องเก็บเอามาคิดให้ปวดหัว หรือกังวล เพราะเมื่อเกิดปัญหาหลายคนมักทำหน้า ทุกข์ เศร้า เครียด วันนี้เราจึงรวบรวมเหตุผลดีดี ” ทำไมเราควร (ยิ้ม) รับปัญหา ” ถือซ่ะว่าเป็นการช่วยแบ่ง เบาความทุกข์ในใจได้อีกทาง … ไม่เชื่อลองดูค่ะ

1.ให้กำลังใจตนเอง
มาเริ่มประเด็นแรกกันกันด้วยการให้กำลังใจตนเองค่ะ เพราะบนโลกนี้ไม่มีกำลังใจที่ไหนสำคัญไปกว่าการให้กำลังใจตนเอง ฉะนั้น เมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาที่หนักและยาก ก็ขอให้อย่าท้อแท้ และจงยิ้มสู้กับปัญหาเหล่านั้น เพราะคุณก็ยังมีตัวคุณเอง ที่ให้กำลังใจนะค่ะ

2.เอาชนะใจตนเอง
มนุษย์เรา … เมื่อเราเจอปัญหาที่หนักๆเข้า แล้วไม่สามารถหาทางออกได้ หลายๆคนเลือกที่จะจมอยู่กับปัญหาเหล่านั้น จนทำให้จิตใจหดหู่ ดังนั้น การที่เรายิ้ม จะช่วยให้เราคลายความทุกข์ได้บ้าง และเป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีทีเดียว

3.ช่วยให้คนรอบข้างรู้สึกคลายกังวล
หลายครั้งที่เรามักเห็นใครต่อใคร เมื่อพบเจอปัญหา หรืออุปสรรค จะเผลอทำหน้าเครียดออกมาโดยไม่รู้ตัว
แต่หากมีใครสักคน เผลอยิ้มออกมาได้ นั่นอาจจะช่วยให้คนรอบข้างยิ้มตามไปด้วย แล้วแบบนี้คนที่ยิ้มท่ามกลางปัญหา จะไม่เป็นที่ชื่นชมได้อย่างไร จริงไหม ?

4.ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด
ในเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคงหนีไม่พ้นความตึงเครียดต่าง ๆ นาๆ ดังนั้นหากคุณยิ้มให้กับปัญหาที่เข้ามา แม้ว่ามันจะไม่ได้ช่วยให้ปัญหาคุณคลี่คลาย แต่มันก็ช่วยลดความตึงเครียดในสมองของคุณ และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ทีนี้การแก้ปัญหา ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไป

5.ชะลอความแก่
เครียด เครียด เครียด เมื่อรู้สึกเครียดแล้ว ทุกคนต้องทำหน้าบึ้ง ตึง คิ้วขมวด เกิดภาวะเครียดกดดัน และนำมาซึ่งริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้าอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ตาม ดังนั้น เมื่อเจอกับปัญหา ให้ยิ้มรับกับมัน ทีนี้ไม่ว่าจะกี่ปัญหาที่เข้ามา ใบหน้าของคุณจะไม่เหี่ยวย่น แก่ก่อนวัยอันควร แถมยังช่วยคุณชะลอความแก่ได้ด้วยนะ

Facebook Comments