เด็กสาว วัย 19 อยู่ลำพังในบ้านเก่าๆ ไร้ “พ่อแม่” กัดฟันสู้ หาเงินส่งตัวเองเรียน

เป็นอีกมุมเล็กๆในสังคมไทย ที่เปิดให้เห็นถึงชีวิต ที่ห่างไกลคำว่าความเพียบพร้อม ทั้งเครื่องอำนวยความสะดวก ที่คนในสังคมปัจจุบันแทบจะขาดไม่ได้ แม้บ้านที่เหลืออยู่ ก็ทรุดโทรม มีไว้เพียงเพื่อกั้นแดดลมเท่านั้น

เรื่องราวของ นักศึกษากำพร้าพ่อแม่ หาเงินส่งตัวเองเรียน หวังอยากมีงานทำ มีชีวิตที่ดีขึ้น…เรื่องราวของเด็กสาววัย 19 ปี กำพร้า พ่อ แม่ และย่า ซึ่งเสียชีวิตหมดแล้ว อาศัยอยู่ในบ้านเก่าที่ทรุดโทรมเพียงลำพัง ต.ท่าข้าม อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ทำงานหาเงินช่วงปิดเทอมเลี้ยงตัวเอง และกู้เงินเพื่อจ่ายค่าเล่าเรียน

“น.ส.สุจิตรา พานิชสวัสดิ์” หรือ “เกด” อายุ 19 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวส.ปีที่ 2 บัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น้องเป็นเด็กดีมีน้ำใจ เรียนเก่ง โดยเกดอาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้น ตัวบ้านมีลักษณะทรุดโทรมผุพังมาก ด้านในบ้านมีข้าวของเก่าที่สุมอยู่ไม่เป็นระเบียบรกเหมือนบ้านร้าง ด้านหลังเป็นห้องที่ทำเป็นห้องนอนมีเตียงนอนไม้เก่าๆ ที่นอนเก่าๆ อยู่ติดกับห้องน้ำ

ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นใดนอกจากดวงไฟเพียงดวงเดียวที่ติดอยู่ในห้องนอน สอบถาม น.ส.สุจิตรา เล่าว่า อยู่บ้านหลังนี้มาตั้งแต่เกิด มีพี่สาว 1 คน ชื่อ น.ส.สุกัญญา พานิชย์สวัสดิ์ อายุ 30 ปี ซึ่งพี่สาวได้ออกจากบ้านไปรับจ้างทำงานตั้งแต่พี่สาวอายุ 15 และมีครอบครัวไปแล้ว ส่วนแม่เสียชีวิตไปเมื่อตอนตนกำลังเรียนอยู่ อนุบาล 3 ส่วนพ่อมาเสียชีวิตไปอีกคนตอนที่ตนกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เหลือย่าเพียงคนเดียว

โดยตนนอนกับย่าที่เตียงนอนที่ตนนอนจนถึงปัจจุบันนี้ จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วย่าก็มาเสียชีวิตไปอีกคน จึงเหลือตนอาศัยอยู่ในบ้านนี้เพียงลำพัง แต่ก็ยังมีเครือญาติที่คอยดูแลอยู่แถวบ้าน โดยมี นายสุรพันธ์ กิติบุญญา อาเขย ซึ่งเป็นผู้ปกครองและเป็นเจ้าของที่ดินและบ้านที่ตนอาศัยอยู่ และให้ตนยืมรถจักรยานยนต์เพื่อขี่ไปเรียนที่วิทยาลัยฯ

ในด้านความเป็นอยู่ ค่าเล่าเรียนนั้นตนได้มาจากการกู้เงินยืมเรียนจาก กยศ. ในช่วงที่เงินจาก กยศ. ยังไม่ออก พี่สาวก็จะส่งเงินมาให้บ้าง และในช่วงปิดเทอมก็จะไปรับจ้างทำงานเพื่อเก็บเงินมาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน โดยในอนาคตหลังจากที่เรียนจบแล้วก็อยากทำงานด้านบัญชี เพราะเรียนมาทางนี้โดยตรง

ด้านนายสุรพันธ์ ผู้เป็นอากล่าวว่า ได้ชวนหลานสาวให้ไปอยู่ที่บ้านด้วยกัน แต่หลานสาวไม่ยอมไปโดยให้เหตุผลว่าอยากอยู่บ้านที่เคยอาศัยมาตั้งแต่เกิดด้วยความเคยชินมากกว่า ซึ่งตนก็คอยดูแลอยู่ หลานสาวเป็นเด็กดีมีน้ำใจ ขยันเรียน ไม่ไปเที่ยวเตร็ดเตร่ที่ไหน เช้าไปเรียน เย็นเมื่อเลิกเรียนกลับมาก็เข้าบ้านปิดประตูและจะอยู่แต่ในห้องนอนเพื่อทำการบ้าน โดยผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้เกรดเฉลี่ย 3.8

ด้าน ร.ท.สมเพษ ธัญญเจริญ หัวหน้าชุด ร้อย.รส.จว.สห.(ป.71) พร้อมกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติงานลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนประชาชน ผู้ยากไร้ ได้พูดคุยกับ นาย สุรพันธ์ ผู้เป็นอาเขยของ น.ส.สุจิตรา แจ้งว่าบ้านนั้นทรุดโทรมมากไม่สามารถซ่อมแซมได้ เนื่องจากปลูกมานานแล้วจะต้องรื้อถอนแล้วปลูกใหม่ ทางทหารชุด ร้อย รส. ได้แจ้งว่าถ้าเมื่อไหร่ที่ นายสุรพันธ์ จะมีการรื้อถอน ให้แจ้งทางหน่วยฯ ได้เลย ทางหน่วยฯ จะจัดกำลังพลมาทำการช่วยรื้อถอนอย่างเต็มที่

ขอขบคุณ และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ matichon

Facebook Comments