4 เคล็ดลับ “ลดความเครียด” ทำตามง่าย ได้ผลจริง

สมัยนี้ไม่ว่าจะพบเจอกับเหตุการณ์อะไร คนแบบไหน เรื่องงาน เรื่องเรียน มักจะต้องมี ความเครียด ตามมาอย่างแน่นอน หลายๆคนหาวิธีคลาย ความเครียด วันนี้เราจึงงัดแนวทางดีดีมาฝาก 4 เคล็ดลับ “ลดความเครียด” ทำตามง่าย ได้ผลจริง ลองอ่านดูค่ะ

1.หมั่นออกกำลังกาย หรือสวดมนต์
การสะสมความเจ็บปวด ความเกลียดชัง ความผิดหวัง และความโศกเศร้าไว้ในใจ ก็เหมือนสะสมสารพิษ ไว้ในร่างกาย ความขมขื่นเหล่านั้น จะกลายเป็นยาพิษ ที่ทำให้ร่างกายป่วย เราต้องทำลายพิษนั้น ด้วยการออกกำลังกาย ปรึกษาหารือ สวดมนต์ภาวนา และการสำนึกผิด แล้วขจัดมันให้หมดสิ้น ด้วยการหมั่นพิจารณา

2.นั่งเฉยๆอยู่กับปัจจุบัน
ในขณะที่ คุณทุกข์ทรมาน กับความทรงจำในอดีตอยู่หรือเปล่า ? ถ้าพาจิตใจ มาอยู่กับปัจจุบันได้หมดละก็ ร่องรอยแห่งอดีต จะไม่หลงเหลือ อยู่ในจิตใจอีกเลย ปรับจิตใจของคุณ ให้มาอยู่กับปัจจุบัน เพลิดเพลินกับ “การอยู่เฉย ๆ” ท่ามกลางความสงบให้เต็มที่

แล้วเวลาก็จะหายไปเอง

3.เช็กเป้าหมายชีวิต
ถ้าหลังเลิกงานยามดึกอยู่ๆฝนก็ตกลงมาระหว่าง เดินทางกลับบ้าน แล้วก็มีความคิดผุดขึ้นมาว่า “ ฉันจะต้องเป็นอย่างนี้ และใช้ชีวิตอย่างนี้ตลอดไปหรือ ? ” พรุ่งนี้เช้าลองตื่นเช้า กว่าปกติเล็กน้อย แล้วนั่งไตร่ตรองดูสิ ลองเช็กเป้าหมายในชีวิต ของเราดูอีกสักครั้ง ลองหาความหมาย ในชีวิตจากชีวิตที่เป็นอยู่ ถ้าหาเจอ แม้จะเหนื่อยไปนิด แต่จะรู้สึกดีขึ้น อย่างแน่นอน แล้วความรู้สึกว่างเปล่าในชีวิต จะหายไปในพริบตาเลยค่ะ

4.นึกถึงเหตุการณ์ดี ๆ
ถ้าอยากหลับลึก ก่อนนอนให้นึกถึง คนที่เรารู้สึกขอบคุณ หรือช่วงเวลาที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นแล้วรู้สึกสุขใจ ลองนอนคิดถึง สิ่งเหล่านี้ใต้ผ้าห่มแล้วนอนหลับดูสิ คุณจะหลับสบาย ผ่อนคลายจากความเครียด

Facebook Comments