ลพบุรี จังหวัดนี้น่าเที่ยว

วันนี้เราจะพาไปไปเที่ยวเมืองลิงกันที่”ลพบุรี จังหวัดนี้น่าเที่ยว”ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส แต่บางแห่งก็หลงเหลือเพียงซากโบราณสถานให้ได้ระลึกถึงเท่านั้นโดยจังหวัดนี้อยุ่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักและแต่ละสถานที่ที่เรานำมาเเนะนำในวันนี้มีแต่ที่เด็ดๆทั้งนั้น…วันหยุดสุดสัปดาห์นี้นั่งรถชิลๆไปเที่ยวกับแฟนหรือครอบครัวกันนะคะ

1. พระปรางค์สามยอด เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี โดดเด่นด้วยลักษณะทางสถาปัตยกรรมปราสาทเขมรในศิลปะบายนสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่7 มีลักษณะเป็นปราสาทปรางค์เรียงต่อกัน3องค์เชื่อมต่อกันด้วยมุขกระสันวางตัวในแนวเหนือ-ใต้สังเกตได้ว่าปราสาทประธานจะมีความสูงมากกว่าอีก2องค์ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชทั้งยังมีการประดับประดาส่วนต่างๆของปราสาทด้วยปูนปั้นหลังจากที่เสร็จสิ้นการไหว้ศาลพระกาฬแล้วว่ากันว่า”พระปรางค์สามยอด”เป็นโบราณสถานที่ทุกคนจำเป็นต้องเดินทางมาแวะเที่ยวและเคารพสักการะกันทุกคน

2.พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ชาวเมืองลพบุรีเรียกที่นี่กันจนติดปากว่า”วังนารายณ์”เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.2208-2209ออกแบบโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศสความสวยงามของที่นี่อยู่ที่ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมตะวันตกโดยความสำคัญของพระราชวังแห่งนี้อยู่ที่สมเด็จพระนารายณ์ จะทรงโปรดประทับช่วงตลอดฤดูฝน แต่ภายหลังการเสด็จสวรรคตพระนารายณ์ราชนิเวศน์ได้ถูกทิ้งร้างจนถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระองค์โปรดให้บูรณะพระราชวังของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชสร้างพระที่นั่งขึ้นใหม่และพระราชทานนามว่า”พระนารายณ์ราชนิเวศน์”มาจนถึงปัจจุบัน

3.ทุ่งทานตะวัน มีการปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทยโดยช่วงที่ดอกทานตะวันเริ่มแย้มกลีบบานอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปีนอกจากทุ่งทานตะวันเหล่านี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัดแล้วทานตะวันยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นเมล็ดที่สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันปรุงอาหารหรืออบแห้งเพื่อรับประทานและอีกสารพัดประโยชน์ของทานตะวันอีกมากมาย

เราจึงเห็นแหล่งปลูกทานตะวันกระจายอยู่ทั่วไปทั้งจังหวัดตั้งแต่ในเขตอำเภอพัฒนานิคมอำเภอชัยบาดาลบริเวณเขาจีนแลตำบลโคกตูมโดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมความสวยงามของทุ่งทานตะวันไปตามเส้นทางเหล่านี้และแวะถ่ายรูปเพื่อสัมผัสความงดงามได้ตามใจชอบ

4.เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทยนอกจากคุณประโยชน์ในการกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรแล้วเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี เพราะมีจุดชมวิวริมอ่างเก็บน้ำพิพิธภัณฑ์เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์และสันเขื่อนล้วนแล้วแต่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดที่รถไฟจอดอยู่เหนือเขื่อนในลักษณะทางรถไฟที่คดโค้งให้ความรู้สึกเหมือนรถไฟลอยอยู่เหนือน้ำเราจึงเห็นนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยหยิบกล้องถ่ายรูปเพื่อบันทึกภาพความสวยงามเหล่านั้นเอาไว้ตลอดจนร้านอาหารร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก รถนำชมวิวทิวทัศน์บ้านพักรับรองลานกางเต็นท์เอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

5.บ้านหลวงรับราชทูต หรือที่เรียกบ้านหลวงวิชาเยนทร์ตั้งอยู่ที่ถนนวิชาเยนทร์ตำบลท่าหินอำเภอเมืองมีลักษณะเป็นกลุ่มบ้านที่ก่อสร้างขึ้นด้วยอิฐมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปมีกำแพงล้อมโดยรอบซึ่งแบ่งออกเป็น3ส่วน
คือด้านทิศตะวันตกเป็นตึก2ชั้นหลังใหญ่1หลังและอาคารชั้นเดียวแคบยาวมีซุ้มประตูทางเข้าเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม,พื้นที่ตรงกลางมีฐานสิ่งก่อสร้าง สันนิษฐานว่าเป็นหอระฆัง และมีโบสถ์คริสตศาสนา พร้อมกับซุ้มประตูทางเข้ารูปจั่วและด้านทิศตะวันตกมีกลุ่มอาคารใหญ่2ชั้นซึ่งมีบันไดทางขึ้นเป็นรูปครึ่งวงกลมซุ้มประตูก็เป็นโค้งครึ่งวงกลมด้วยเช่นกัน

“ลองหาเวลาไปเที่ยวจังหวัดลพบุรีกันนะคะ…แล้วคุณจะปรับทับใจ”

Facebook Comments