5 เคล็ดลับง่าย ๆ ดูแลไม้กระถางในบ้านให้สวยดั่งใจ

5 เคล็ดลับง่าย ๆ ดูแลไม้กระถางในบ้านให้สวยดั่งใจ เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม เคล็ดลับดูแลต้นไม้ในบ้าน ปลูกต้นไม้ในกระถางจะดูแลอย่างไรให้เจริญเติบโตได้ดี ลองมาดูวิธีดูแลต้นไม้ในกระถางกันเถอะ ต้นไม้กระถางได้รับความนิยม เพราะปลูกง่าย ใช้พื้นที่น้อย เหมาะกับชีวิตคนเมือง แต่การปลูกต้นไม้ชนิดนี้ก็แตกต่างจากการปลูกบนพื้นดิน ทั้งวิธีการดูแลรักษาและอุปกรณ์ที่ใช้ ดังนั้นหากอยากให้ต้นไม้กระถางของเรางอกงาม ก็ต้องมาดูเทคนิคดูแลต้นไม้กระถางดังต่อนี้ ที่จะช่วยให้ต้นไม้ของเพื่อน ๆ อวดต้นสวยได้ง่าย ๆ เลยค่ะ

1. ใช้ดินและกระถางที่เหมาะสม ใช้ดินร่วนโปร่งที่มีน้ำหนักเบา เพราะเหมาะกับการปลูกไม้กระถางมากกว่า ในขณะที่พืชบางชนิดก็อาจต้องการดินเฉพาะอย่าง ดังนั้นจึงควรศึกษาชนิดของพันธุ์พืชของต้นให้ดี ใช้กระถางที่ไม่ใหญ่จนเกินไป โดยหากเปลี่ยนกระถางใบใหม่ ก็ไม่ควรกว้างหรือลึกกว่าใบเก่าเกิน 2 นิ้ว โดยอย่าลืมตรวจสอบก้นกระถางให้มีรูระบายน้ำด้วยนะ


2. เปลี่ยนกระถางหากรากต้นไม้พันกันยุ่งเหยิง หากรากของต้นไม้พันกันยุ่งเหยิงจนเต็มกระถาง ดึงต้นไม้ขึ้นมาแล้วเห็นแค่รากแต่ไม่มีดิน หรือมีดินแต่รากเบียดเสียดกันจนเกินไป นั่นแปลว่าถึงเวลาต้องอัพเกรดกระถางแล้วล่ะ

3. รดน้ำตามความต้องการของต้นไม้ไม่ใช่ของคน ต้นไม้แต่ละชนิดต้องการน้ำปริมาณไม่เท่ากัน การที่เรารดน้ำตามความสะดวกหรือเมื่อนึกได้คงไม่ดีแน่ ดังนั้นศึกษาต้นไม้ที่ปลูกให้ดี ว่าต้องการน้ำมากน้อยแค่ไหน เพราะพืชบางชนิดอาจต้องรดน้ำทุกวัน หรือบางชนิดอาจนาน ๆ รดน้ำทีหนึ่งก็ได้

4. สังเกตความผิดปกติบ้าง ถ้าต้นไม้ใบเหลืองกรอบและหล่นร่วง หรือใบหงิกงอติดอยู่กับต้น ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าอาจเกิดจากการรดน้ำมากไปหรือน้อยเกินไปได้ ดังนั้นให้ใช้นิ้วจิ้มลงไปในดินลึกประมาณ 1 นิ้ว เพื่อวิเคราะห์ความต้องน้ำ ซึ่งจะรู้ได้ว่าดินกำลังแห้ง ดินพอดี หรือชุ่มน้ำจนเกินไป ถ้าต้นไม้ใบเหลืองหงิกงอ แต่ดินยังชุ่มน้ำ แปลว่าต้นไม้ได้รับน้ำมากเกินไป และรากกำลังจะเน่า ดังนั้นห้ามรดน้ำให้ต้นไม้อีก ถ้าต้นไม้ใบเหลืองหงิกงอ และดินแห้ง แปลว่าต้นไม้ขาดน้ำนั่นเอง

5. เทคนิครดน้ำต้นไม้ที่ถูกต้อง รดน้ำจนเห็นว่าน้ำไหลผ่านรูระบายด้านล่างมาอยู่ในจานรอง จากนั้นให้เทน้ำในจานรองทิ้งทันที และหากกระถางแห้งเกินไป ให้แช่กระถางลงในถังใส่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนต้นไม้ที่รากพันกันจนเต็มกระถาง จะไม่สามารถรับน้ำที่รดลงไปได้ ดังนั้นให้เปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้น และก่อนนำต้นไม้ลงกระถางใหม่ ให้แยกรากที่พันกันออก รวมถึงตัดรากที่ยาวหรือเยอะเกินไปทิ้งด้วย หากเราใส่ใจดูแลต้นไม้กระถางอย่างถูกวิธี ถึงแม้ว่าจะเป็นการปลูกในบ้าน ก็สวยไม่แพ้ต้นไม้บนดินได้แน่นอน แค่ลองนำเคล็ดลับที่แนะนำนี้ไปใช้กันค่ะ

Facebook Comments