โอมาน ไปเที่ยวกันนะ

วันนี้ขออาสาพาเที่ยวที่”โอมานไปเที่ยวกันนะ” เป็นดินแดนสุดคาบสมุทรอาราเบียนในแผ่นดินตะวันออกกลาง นับได้ว่าเป็นพื้นที่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมันธรรมชาติ ตามไปดูกันเลยดีกว่าคะ ว่ามีสถานที่เที่ยวใดเด็ดๆบ้าง>< 1.กรุงมัสกัต เป็นที่ตั้งของป้อมปราการพระราชวังพิพิธภัณฑ์และตลาดจำนวนมากโดยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองหลวงนี้มีทั้งพระราชวังหลวงอัลอาลัม(QasrAlAlamRoyalPalace) ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมความตระการตาของพระราชวังจากท่าเรือได้ถึงแม้จะไม่สามารถเข้าไปชมด้านในได้ก็ตามตลอดจนถึงป้อมอัลจาลาลี(AlJalali)และป้อมอัลมิรานิ(AlMirani)ซึ่งตั้งอยู่โดยรอบพระราชวังและปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์มัสยิดสุลต่านกอบูส(SultanQaboosGrandMosque)ที่ภายในประดับประดาไปด้วยโคมไฟระย้าขนาดยักษ์ผนังหินอ่อนและพรมเปอร์เซียขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

2.เมืองนิซวา เคยเป็นเมืองหลวงของโอมานในศตวรรษที่6-7ปัจจุบันนิซวามีชื่อเสียงจากป้อมปราการที่ถูกสร้างขึ้นจากพระบัญชาของสุลตานบินเซฟ(SultanBinSaifAlYa’ribi)ในศตวรรษที่17 จุดเด่นที่สำคัญของป้อมปราการนี้อยู่ที่หอคอยทรงกระบอกขนาดมหึมาและกลไกการป้องกันข้าศึกที่น่าสนใจอาทิกับดักรสน้ำผึ้ง(honeytrap)ที่ใช้สาวสวยล่อล่วงทหารและหน้าต่างรูปทรงแปลกๆ เพื่อให้คนในป้อมสามารถยิงข้าศึกได้เป็นต้นนอกจากนั้นหากได้มาเยือนนิซวาแห่งนี้ขอแนะนำให้ไปแวะตลาดกลางแจ้งที่ชาวท้องถิ่นเรียกว่า“ซูค”(souk)และตลาดซื้อขายแพะที่จะมีขึ้นในใจกลางเมืองสองวันต่อสัปดาห์ด้วย

3.ทะเลทรายวาฮิบา ตั้งอยู่ใจกลางประเทศเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสโอมานแบบโบราณอย่างแท้จริง

โดยผู้มาเยือนสามารถสัมผัสวิถีชีวิตเร่ร่อนในอดีตได้ โดยร่วมคณะทัวร์ที่มักเริ่มต้นการเดินทางจากเมืองอิบรา (Ibra)และพาคณะเดินทางไปบนหลังอูฐและตั้งแคมป์พักค้างแรมกลางทะเลทรายภายใต้แสงจันทร์

4.มูซานคัมฟยอร์ด ตั้งอยู่ปลายสุดทางตอนเหนือของประเทศและถูกแบ่งแยกจากส่วนอื่นๆของประเทศด้วยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และยังมีมูซานดัมฟยอร์ดทางตอนเหนือที่มีทัศนียภาพอันงดงามอีกด้วยกิจกรรมยอดนิยมของที่นี่คือการนั่งเรือชมความงามของชายฝั่งและภูเขาที่โผล่ขึ้นจากผิวน้ำการชมปลาโลมาจากเรือใบโดว์ (Dhow)ซึ่งเป็นเรือใบเสาเดียวแบบโบราณและการดำน้ำแบบสกูบา

5.เมืองซาลาลาห์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของโอมานนั้นได้ชื่อว่าเป็นอันดับสองรองจากกรุงมัสกัตเท่านั้นเมืองนี้มีความสำคัญมากเนื่องจากเป็นบ้านตั้งแต่บรรพบุรุษของสุลต่านกอบูส กษัตริย์องค์ปัจจุบันของโอมาน
สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนี้มีทั้งพระราชวังกอบูส(QaboosPalace)สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ในย่านเมืองเก่าที่เรียกกันว่าฮาฟฟา(Haffa)และโบราณสถานอัลบาลีด(AlBaleedArchaeologicalSite)
ซาลาลาห์ยังมีชื่อเสียงจากการค้าขายกำยาน(frankincense)ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในตลาดกลางแจ้งในฮาฟฟาอีกด้วย

6.เกาะมาสิราห์ ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งโอมานไม่ไกลนักและมีเมืองเล็กๆกับฐานทัพอากาศตั้งอยู่ใครที่ต้องการมาเยือนเกาะนี้สามารถขึ้นเรือเฟอร์รี่จากแผ่นดินใหญ่ที่มีให้บริการทุกวันได้ นอกจากการว่ายน้ำและพักผ่อนตามชายหาดแล้วห่างจากชายฝั่งไม่ไกลนักผู้มาเยือนจะได้พบกับซากเครื่องอับปางและในฤดูวางไข่ของเต่าก็จะมีเต่าทะเลมากกว่า30,000ตัวขึ้นมาวางไข่บนชายหาดของเกาะนี้เป็นประจำทุกปี

Facebook Comments