5 หนทางสู่ชีวิตที่มีความสุขทางการเงิน

เพื่อนๆ เคยได้ยินคำนี้หรือไม่ ?? ความตระหนี่ คือ หนทางสู่ชีวิตที่มี ความสุข ด้านการเงิน ซึ่งความขี้เหนียว ณ ที่นี่ ไม่ได้หมายถึง การครอบครอง สิ่งของ หรือการซื้อของราคาถูก หากแต่เป็นการที่รู้จักใช้สิ่งของที่มีให้คุ้มหา เช่น บางคนใส่เสื้อผ้าเดิมๆ ไม่ซื้อแบบใหม่ ตัวใหม่ แต่ในขณะที่หลายๆคนชอบซื้อมาตุนไว้ ใส่ไม่กี่ครั้งก็ซื้อใหม่เรื่อยๆ วนลูปอยู่แบบเดิม กระทั่งบางคนคิดได้ว่า ตัวเอง ขี้เหนียว ไปหรือเปล่า วันนี้เรานำเคล็ดลับดีดีมาส่งต่อ ” 5 หนทางสู่ชีวิตที่มีความสุขทางการเงิน ” ตามไปดูกันค่า

1. ถามตัวเองว่าคุณจะได้ใช้ของชิ้นนี้จริงๆ หรือเปล่า ทุกครั้งก่อนจะซื้ออะไรสักอย่าง ถามตัวเองก่อนว่าคุณจะได้ใช้มันอย่างคุ้มค่าจริงๆ หรือเปล่า?
คุณจะได้ใส่เสื้อผ้าตัวนี้บ่อยๆ ไหม จะอ่านหนังสือหรือเล่นเกมส์ที่ซื้อมาหรือไม่ ถ้าคุณรู้ตัวว่าชอบดองหนังสือ ต่อไปก็ให้ระมัดระวังมากขึ้น และตัดสินใจซื้อแต่หนังสือที่คุณชอบและอยากอ่านมากจริงๆ

2. ใช้ของที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด ถัดมาคือการพยายามใช้ข้าวของที่คุณมีอยู่แล้ว ให้คุ้มค่าและมีความสุขกับมันให้มากที่สุด ลองมองไปรอบๆ บ้านว่ามีอะไรบ้างที่คุณไม่ค่อยได้ใช้ หรือไม่เคยหยิบขึ้นมาเลย เช่น ลองหยิบหนังสือที่ไม่เคยแตะมาเปิดอ่านผ่านๆ

ไม่ต้องตะบี้ตะบันอ่านให้จบทันที เพราะอย่างน้อยมันก็ได้ให้คุณค่าบางอย่างต่อคุณแล้ว

3. ขายหรือบริจาคของที่ไม่ได้ใช้ คุณไม่จำเป็นต้องฝืนใช้ของที่คุณไม่ชอบเพียงเพราะคุณจ่ายเงินซื้อมันมาหรอก เก็บเวลาที่จะต้องเสีย ไปใช้กับสิ่งอื่นที่มีประโยชน์ดีกว่า ยิ่งคุณมีของน้อย คุณก็จะยิ่งใส่ใจกับของที่มีอยู่ได้มากขึ้น แถมการขาย หรือบริจาคยังเปิดโอกาสให้คนอื่นได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งของที่คุณไม่เห็นคุณค่าด้วย

4. ถ้าเป็นไปได้ให้เช่าหรือยืมแทน คุณสามารถมีความสุขกับสิ่งของต่างๆ ได้แม้ไม่ได้เป็นเจ้าของมัน เพราะงั้น แทนที่จะซื้อ ลองดูสิว่าคุณสามารถเช่าหรือยืมคนอื่นแทนได้ไหมจะได้ไม่ลงเอยด้วยการมีของล้นจนบ้านไม่มีที่เก็บ

5. เลือกซื้อของที่ทนทานและใช้ได้นาน การใช้งานสิ่งของบางอย่างเป็นระยะเวลานานจะทำให้คุณมีความสุขกับมันยิ่งขึ้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมราคาจึงไม่ใช่ปัจจัยเดียวในการตัดสินใจซื้อของ อีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรละเลย คือ ความทนทาน
ถ้าสิ่งของยี่ห้อหนึ่งที่ราคาแพงมีคุณภาพดีกว่า ใช้ได้นานกว่าอีกยี่ห้อ คุณก็ควรจะเลือกซื้อยี่ห้อแรก เพราะนั่นแปลว่า คุณจะมีความสุขจากการได้ใช้สิ่งสิ่งนั้นมากขึ้น

ข่าวเก่าถูกลบออกไปแล้ว เว็บเราได้มีการเปลี่ยนแปลง ข่าวสาระ มาแทนนะครับ
ผมต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

Facebook Comments