ประโยชน์ของกระเทียม ดีจริงๆ

กระเทียม เป็นพืชชนิดหนึ่งที่เรานำมาประกอบอาหารทั้งใบและหัว นอกจากนั้นยังเป็นพืชสมุนไพรสามารถที่จะรักษาโรคได้หลายชนิด ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่ากระเทียมนั้นมีประโยชน์มากมาย แม้จะมีกลิ่นที่ฉุนและมีรสเผ็ดก็ตาม ในทางตำราโบราณได้กล่าวถึงการใช้กระเทียมในการรักษาโรคต่างๆมานานแล้วไม่ได้มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้นที่อื่นจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์มีการใช้งานในหลายที่เช่นกัน แม้กระทั่งใช้เพื่อกันผีหากเราดูหนังฝรั่งบางเรื่องจะใช้กันผีดูดเลือดแต่ทั้งนี้เป็นความเชื่อของคนโบราณ กระเทียมสามารถรักษาใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน และนำไปแปรรูปเป็นยาชนิดอื่นและมีรูปแบบต่างๆเพื่อให้ง่ายต่อการกิน ทางการแพทย์ในโบราณถือได้ว่าเป็นยาดีที่รักษาโรคได้มากมาย

กระเทียมมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Allium Sotivum Linn เป็นพืชพวกหญ้าที่มีหัวอยู่ในดิน โดยหัวมีลักษณะเป็นกลีบเป็นซีกๆรวมกันเป็นกระจุกใบเรียวยาว มีรสเผ็ดและกลิ่นฉุน และมีหลายพันธุ์ที่เรานำมาใช้ประกอบอาหาร มีข้อมูลว่ากระเทียมได้นำมาใช้ประโยชน์มากกว่า 5 พันปีมาแล้ว ในทางประวัติศาสตร์จีนได้นำกระเทียมมาใช้เมื่อ 4 พันปีมาแล้ว โดยนำมาเป็นยารักษาโรคจนรอดตายมาแล้ว ชาวอียิปต์นำกระเทียมมารักษาโรคต่างๆ เช่น ปวดหัว หอบหืด โรคหวัด บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ปวดฟัน ขับปัสสาวะ เป็นต้น ชาวยิวได้นำมาประกอบอาหารและมีความเชื่อเรื่องให้โชคลางอีกด้วย ฮิปโปเครติสใช้กระเทียมในการรักษาโรคเรื้อน เมื่อก่อนทางใต้ของฝรั่งเศสเกิดโรคระบาดร้ายแรงขึ้นและมีผู้คนล้มตายจำนวนมากแต่มีคนจำนวนหนึ่งซึ่งดื่มน้ำส้มสายชูผสมกับกระเทียมรอดชีวิตออกมาได้ นอกจากนั้นยังนำกระเทียมมาใช้เป็นยาฆ่าแมลงอีกด้วย

ประโยชน์ของกระเทียมในการนำไปใช้ 1.กลาก เกลื้อน มีการใช้งานมานานแล้วโดยการนำกระเทียมมาทารักษา หรือว่าอาการต่างๆตามผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา อาการคันต่างๆ ที่พบว่ากระเทียมมีสารอัลลิซิน มีลักษณะเป็นน้ำมัน สามารถฆ่าเชื้อราได้โดยใช้ระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น มีการทดลองว่าใช้กระเทียมรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราได้หลายชนิด ทั้งเล็บที่เกิดจากเชื้อรา โดยการนำกระเทียม 4 – 5 กลีบบดให้ละเอียดแล้วนำมาทาที่เล็บประมาณ 1 ชั่วโมง หรือใช้วิธีเดียวกันนำไปทาบริเวณที่เป้นกลากเกลื้อนได้ ให้ทาทุกวันจนหาย กระเทียมยังมีสารชนิดอื่นที่ยับยั้งเชื้อรา

2.ลดไขมันและโคเลสเตอรอล มีการทดลองว่าน้ำคั้นจากกระเทียมสามารถลดไขมันในเลือดได้ป้องกันและลดอาการความดันโลหิตสูง โดยมีการพบสารหลายชนิดที่ใช้ลดไขมันเช่น ซีลีเลียม อัลลิซิน สคอร์ดินิน เจอร์เม้นียน ช่วยปรับความสมดุลในเลือดได้ โดยได้ทดลองอยู่หลายแห่ง จึงสรุปว่ากระเทียมช่วยลดไขมันได้ หากรับกระเทียมสด ครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 3 ครั้ง

3.แก้หอบหืด พบว่ากระเทียมในน้ำมันที่เมื่อทานเข้าไปแล้วจะช่วยให้ร่างกายขับสารออกมาที่หลอดลม ทำให้เยื่อบุผนังของหลอดลม มีความแข็งแรงงลดอาการเกร็ง ตัวของหลอดลม ทำให้คนที่กินกระเทียมช่วยอาการหอบหืดลดลงได้ 4.อาการไอและขับเสมหะ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเกิดจากไวรัสและแบคทีเรีย โดยกระเทียมมีสารต้านไวรัสและแบคทีเรียจึงทำให้อาหารไอและขับเหมหะออกไปได้ โดยนำกระเทียม 1 – 2 กลีบ มาบดละเอียดผสมกับน้ำส้มสายชู 2 – 3 ช้อนโต๊ะนำไปใส่น้ำดื่ม 1 ลิตร หรือนำกระเทียมมาหมักกับข้าวเปลือกแล้วมารับประทานกับอาหาร

5.บำรุงผมและหนังศีรษะ กระเทียมฆ่าเชื้อราได้เป็นอย่างดีซึ่งเป้ฯสาเหตุหนึ่งของอาการคันและมีรังแค นอกจากนั้นกระเทียมยังบำรุงผมได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีผมมันจะทำให้ผมและหนังศีรษะสะอาด มีซัลเฟอร์ ทำให้ผมแข็งแรงและมีน้ำหนัก โดยนำกระเทียม 5 – 8 กลีบมาบดละเอียดผสมกับน้ำมันละหุ่ง 8 ช้อนโต๊ะ หลังสระผมใช้ชโลมให้ทั่วเหมือนครีมนวดผม

6.รักษาแผล ไม่ว่าจะเป็นแผลสดแผลมีหนองช่วยรักษาได้ เนื่องจากมีสารอัลซีลินในการรักษาแผลที่เป็นหนองได้หากเป็นแผลสดให้ขยี้แล้วทาที่แผลหรือนำผ้ามาผิดทับเอาไว้ที่แผล หากเป็นแผลที่มีหนองให้คั้นเอาน้ำกระเทียม 1 ส่วนต่อน้ำต้มสุก 4 ส่วน ล้าบาดแผลและใส่เป็นยาแผลได้ 7.ไข้หวัด กระเทียมมีสาร ซัลไฟล์ แบะไดซัลไฟล์ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะเสริมสร้างภูมิต้านทานได้ดีขึ้น หรือถ้าหากรู้สึกว่ากำลังจะเป็นหวัดก็ให้กินป้องกันไว้ โดยนำกระเทียมตำกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชาเติมน้ำร้อนเข้าไป 1 ถ้วย ดื่มวันละ 3 เวลา

8.ขับพยาธิ เนื่องจากกระเทียมมีสารที่ชื่อ ปิเปอธาซีน มีผลในการฆ่าพยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย โดยการทดลองพบว่าจะทำให้พยาธิซักและอ่อนเพลียแล้วขับออกมา โดยพยาธิแต่ละชนิดจะใช้กระเทียมในการรักษาที่แตกต่างกัน เช่นพยาธิเข็มหมุดให้กินมันละ 1 กรัมก่อนนอนติดต่อกัน 4 – 5 วัน 9.รักษาอาการปวดตามข้อ สามารถที่จะบรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก เท้าแพลง ปวดตามข้อ น้ำมันของกระเทียมนั้นสามารถที่จะรักษาอาการต่างๆได้โดยการกินวันละ 7 หัว เป็นรักษาอาการปวดจากภายใน หรือกินกระเทียมดอง 5 -7 กลีบ 10.ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ให้รับประทานกระเทียมสดพร้อมกับอาหารจะช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ นอกจากนั้นยังเป็นยารักษาของโรคกระเพาะอาหาร หรือโรคเกี่ยวกับท้องอื่นๆได้ด้วย

11.ผิวอ่อนวัย กระเทียมมีสารกระตุ้นคอลาเจนในผิวได้ดี ทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดี ลดผิวที่มีจุดด่างดำ ช่วยกระซับรูขุมขน โดยการนำกระเทียม 5 – 7 กลีบ ผสมกับมะเขือเทศ 1 ลุก พอกหน้าครั้งละ 20 – 30 นาที 12.ป้องกันยุงและแมลง ในนำกระเทียม 2 กลีบ ผสมน้ำมันยูคาลิปตัส 5 หยด นำมันดอกทานตะวัน 10 หยด ให้กรองเอาแต่น้ำทางที่ผิวจะทำให้ยุงไม่เข้ามากันเราได้

13.แก้ปวดฟัน โดยการนำกระเทียมตำผสมกับเกลือมาพอกบริเวณที่ปวดฟัน 14.แก้ผดผื่น หากมีผื่นขึ้นตามบริเวณต่างๆ นำก้านกระเทียมที่ติดอยู่ที่หัวมา 1 กำมือ ผสมกับน้ำอุ่นอาบเพียงครั้งเดียว จะช่วยรักษาอาการผดผื่นคันขึ้นตามตัวได้ 15.แมลงสัตว์กัดต่อย สามารถแก้พิษของแมลงที่กัดได้โดยการนำกระเทียมถูบริเวณที่โดนกัด

ความเป็นพิษของกระเทียม กระเทียมเองก็มีพิษสำหรับคนที่แพ้จึงมีข้อห้ามใช้กับคนที่แพ้ เพราะใช้แล้วจะทำให้เกิดผื่นขึ้นและมีผลต่อเม็ดเลือดแดงหากกินเข้าไปมาเกินไป สาระสำคัญในกระเทียม กระเทียมมีสารต่างๆ จำนวนมากที่มีประโยชน์ต่อการทำไปใช้ในด้านต่างๆ เช่น อัลลิซัน ทำหน้าที่ในการฆ่าเชื้อ แบคทีเรีย ไวรัสลดอาการอักเสบ อัลลิอีน เป็นสารที่ใช้ในการสร้างยาปฏิชีวนะ ได – ซัลไฟล์ ใช้ในการลดคอเลสเตอรอล และความดัน ไขมัน น้ำตาลในร่างกาย เซเลเนียม ความคุมการทำงานของร่างกาย ป้องกันโรคหัวใจ ซัลเฟอร์ รักษาอาการเจ็บปวดตามข้อต่างๆ และปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง ผมงอก จุดด่างดำ นอกจากนั้นยังมีสารตัวอื่นๆอีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและใช้ในการรักษาโรค

Facebook Comments