ประโยชน์ของ ยอ สุดยอด

ยอเป็นสมุนไพรที่เราเองได้ใช้ประโยชน์มาช้านานได้ในหลายอย่างทั้งต้นของยอสามารถที่จะมาใช้ประโยชน์ได้ สำหรับไทยเรานั้นต้นยอถือได้ว่าเป็นพืชมงคลชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันทุกบ้าน ใช้ทำอาหารอย่างห่อหมกใบยอ ใช้เป็นอาหารสัตว์ ใช้ย้อมสีผ้า ยอมีสรรพคุณมากมายจากรายงานทางการแพทย์และงานวิจัย จึงทำให้มีธุรกิจน้ำลูกยอจำหน่ายกันทั่วไป ยอไม่ได้มีแต่ในประเทศไทยเท่านั้นแต่สามารถปลูกได้หลายประเทศเหมาะสมกับสภาพอากาศได้หลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละที่มีความจำเป็นในการใช้ประโยชน์แตกต่างกันไป แต่ที่บ้านเราก็ปลูกได้ง่ายในทุกที่ ทั้งลำต้นของยอนั้นแต่ละที่จะมีสรรพคุณทางยาที่ไม่เหมือนกัน และมีคุณค่าทางโภชณาการสูงอีกด้วย

เกี่ยวกับยอ ยอ มีผู้สันนิฐานว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากทางเกาะ โปลิเซียน ฟิจิ ตาริติ แล้วก็นำมาปลูกตามชายฝั่งแถบบ้านเราและอินเดียซึ่งได้นำมาใช้ประโยชน์มานานแล้วเช่นกัน โดยบ้านเราที่พบเห็นมีอยู่สองพันธุ์ ได้แก่ยอบ้านและยอป่า และที่ปลูกตามบ้านจะเป็นยอบ้าน ยอป่าจึงไม่ค่อยพบเห็นทั่วไป ความแตกต่างของสองพันธุ์นี้คือ ยอป่าจะสูงกว่ายอบ้าน ยอป่าสูงถึง 15 เมตรส่วนยอบ้านสูงไม่เกิน 6 – 7 เมตร ผลของยอป่ามีขนาดเล็กและกลมกว่ายอบ้าน ยอป่าจะมีเปลือกเป็นสีน้ำตาลไม่เรียบแตกข้างในเป็นเหลือง แต่ยอบ้านจะเป็นเปลือกน้ำตาลและเรียบ ใบมีรสชาติขม เนื่องจากลูกยอมีสรรพคุณมากมายจึงมีการนำเอาลูกยอมาทำน้ำลูกยอจำหน่ายบรรจุใส่ขวด ในขณะที่ปัจจุบันมีในรูปแบบแคปซูล ในการนำเอาลุกยอไปใช้ประโยชน์จะต้องรอให้แก่

สรรพคุณทางยา ทุกส่วนของยอนั้นสามารถบำรุงและรักษาร่างกายโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ซึ้งในตำรายาโบราณได้บันทึกไว้ว่าแก้โรคได้หลายชนิด ซึ่งปัจจุบันเองก็มีรายงานการวิจัยที่บ่งบอกถึงประโยชน์ของยอด้วย เปลือกและต้น : สามารถนำไปต้นแก้อาการไข้จับสั่น แก้คลื่นไส้อาเจียน หรือผสมกับสมุนไพรอื่นเพื่อประสิทธิภาพในการรักษา ใบ : มีรสขม กินแก้ท้องร่วง แก้โรคเกี่ยวกับท้องอื่นๆ ท้องอืดท้องเฟ้อ อาการไอ โลหิตจาง นอกจากนำไปกินแล้วยังนำไปย่างไฟให้อุ่นนำมาสมานแผล สามารถแก้อาการปวดข้อต่างๆ โรคเก๊าต์ หรือนำมาเพื่อฆ่าเหาได้ ผล : แก้อาเจียน เจริญอาหาร ร้อนใน บรรเทาอาการเจ็บคอ ฟอกเลือด ขับน้ำคาวปลา นอกจากนั้นยังเป็นยาระบายอ่อนๆ ฆ่าพญาธิในลำไส้ เบื่ออาหาร หอบหืด

ราก : เป็นยาระบาย นำไปทำสีย้อมผ้าได้ ลูกยอมีสารอาหารมากมายอย่างเช่น วิตามิน ซี บี บี1 เอ มี เส้นใยมากก ไนอาชิน เหล็ก นอกจากนั้น ยังมีสารอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ไพรเชอชีโอนีน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ลอดอาการอักเสบและอาการปวดของข้อได้ สโคโบเลตัน ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี ลดความดัน ไบโอฟลาโวนอยด์ เพิ่มภูมิต้านทานต่อแบคทีเรียและไวรัส บำรุงตับและบำรุงสายตา เซไรโตนิน ช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย และอารมณ์ เซโรนีน รักษาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ การติดเชื้อ เซโนโตนีน บำรุงอาการปวดหัว โรคซึมเศร้า หัวใจเต้นไม่ปกติ การเป็นพิษของยอ เมื่อมีประโยชน์ก็ต้องมีโทษเป็นของคู่กัน ตาราเขาบอกว่าไม่ใครใช้กับผู้ป่วยโรคไต และหญิงมีครรภ์ไม่ควรรับประทานมากเกินไป

Facebook Comments