ประโยชน์ของ หมามุ่ย

หมามุ่ยถ้าได้ยินชื่อแล้วคงนึกถึงความคันของมันและหลายคนอาจจะไม่เคยเห็นเพราะการเกิดของมักจะอยู่ในป่าหลายคนที่พบเห็นทั่วไปเมื่อพบเห็นก็จะทำลายมันเพราะความคันของมันเมื่อใครได้โดยขนที่เป็นพิษจะคันมาก ซึ่งเมื่อก่อนยังไม่ได้พบประโยชน์จากมันมากนักเลยไม่อยากให้มันเกิดขึ้นตามบ้านหรือว่าบริเวณใกล้บ้าน หมามุ่ยนั้นหากไม่มีผลก็คงไม่เป็นไร แต่ช่วงไหนที่มีผลและแก่ขึ้นมาขนที่บริเวณผลของมันจะปลิวไปบริเวณใกล้เคียง อาการคันจากหมามุ่ยนั้นเคยโดนกับตัวเองแล้วว่าคันจริงๆ แม้ขนเพียงเส้นเดียวเท่านั้น และหมามุ่ยตามบ้านก็หมดไปเหลือเพียงอยู่ตามป่าลึก

เมื่อเวลาผ่านไป ความก้าวหน้าทางวิทยาการต่างมีมากขึ้น หมามุ่ยที่เรารังเกียจก็มีเรื่องที่โด่งดังขึ้นมาในทางที่ดีตามข่าวสารทั่วไปพบว่าหมายมุ่ยเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายโดยเฉพาะช่วยให้นกเขาขันได้ง่ายขึ้น รักษาอาการต่างๆของโรคได้ด้วย บำรุงร่างกายให้สรรถภาพทางเพศที่ท่านชายมีอายุเยอะแล้วต้องการจึงเป็นที่ต้องการในตลาดอย่างมาก และผลวิจัยทางการแพทย์พบว่าหมามุ่ยมีประโยชน์มากมาย ดังนั้นแล้วอาการคันก็เป็นส่วนหนึ่งของพิษหมายมุ่ยเท่านั้น เพราะว่าเราได้ค้นพบประโยชน์ของมัน มีความต้องการทั้งคนในประเทศและต่างประเทศถือได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจไปแล้ว โดยการนำมาแปรรูปก่อนไม่ใช่ขายไปทั้งขนมันนะ

เกี่ยวกับหมามุ่ย – หมายมุ่ย เป็นพืชชนิดหนึ่ง(ไม่ใช่หมายที่ชื่อมุ่ย) เป็นพืชเลื้อยที่ออกผลคล้ายถั่วลันเตาแต่ว่ามีขนมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ Mucuna orurienc วงศ์ FHBACEAE ที่มีของชื่อว่าหมามุ่ย เพราะว่าฝักของมันมีขนเมื่อแห้งแล้วปลิวไปได้ไกลขนของมันทำให้คันนี้เองจึงเป็นที่มาของชื่อ ลักษณะของต้น : เป็นไม้เลื้อย เครือเถาว์ แล้วแต่จะเรียกแล้วกัน มีใบนุ่มมีขนอ่อน ชอบเลื้อยไปตามไม้ขนาดที่สูงขนาดกลาง

ดอก : ดอกเป็นสีม่วงเกิดขึ้นในช่วงปลายฤดูฝน เป็นช่อที่ขนาดใหญ่สวยเลยล่ะ เป็นพวงย้อยลงมามีสีม่วงแก่ลดลงไปจนถึงสีม่วงอ่อน ดอกสวยจริงแต่จะมีฝักต่อ ฝัก : เมื่อตอนอ่อนจะเห็นเป็นขนเล็กๆ แล้วแต่ชนิดของพันธุ์ บางพันธุ์มีขนาดเล็ก บางพันธุ์มีขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายถัวลันเตา เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาลเข้มและมีขนที่มีสารที่เรียกว่า “ซีโรไทนิน” ทำให้เกิดอาการคันเมื่อโดนผิวหนังแล้วรับประกันอาการคันแน่นอน

เมล็ด : ในฝักของมันมีเมล็ด ปลิวไปตามสายลมได้เช่นกันไม่รู้จะไปเกินที่ไหน การขยายพันธุ์จะเพราะเมล็ดนี่ล่ะ สถานที่เกิด : พบได้ในป่าทุกที่ในประเทศไทย บางที่เริ่มเพราะปลูกขายแล้ว มีพันธุ์หนึ่งที่มาจากต่างประเทศเป็นพันธุ์ไม่มีขนด้วยนะ อาการคันของหมายมุ่ย อาการคันทำให้หมามุ่ยมีชื่อเสียงเรียงนามใช้เรียกชื่อและรู้จักกับคนทั่วไป ขนของมันจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการคันมากๆ สำหรับคนที่โดนมากจะมีอาการปวดแสบปวดร้อน บางคนแพ้รุนแรงก็จะหายใจไม่ค่อยออกด้วย สำหรับการรักษาทายาทั่วไปไม่หายแน่ เพราะว่าพิษอยู่ที่ขนต้องเอาขนออกจึงจะหายต้องทำการถูกสบู่ให้สะอาด หรือใช้ข้าวเหนียวกลิ้งไปตามบริเวณที่คันเพื่อเอาขนออก

สรรพคุณทางยาของหมามุ่ย จากข้อมูลศูนย์วิจัยพืชสมุนไพร ของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศระบุไว้ดังนี้ – สรรถภาพทางเพศ ผลจากการทดลองทำให้สรรถภาพทางเพศดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มจำนวน สเปิร์ม จากสัตว์ทดลองพบว่าสามารถเพิ่มความถี่ในการผสมพันธุ์ เพื่อปริมาณฮอร์โมนเพศ ซะรอการหลั่งเร็ว – มีฤทธิ์ทางเคมี มีสารชื่อว่า ”แอลโดปา” เป็นสารสื่อประสาทช่วยรักษาโรคพากิมสัน – ช่วยบำรุงสมอง สามารถแก้โรคสมองเสื่อมได้ เป็นยาคลายเครียด – แก้ปวดเมื่อยได้ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย – ราก ใช้ต้มเพื่อเป็นยาขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้อาการไอ – ใบ ตำพอกแก้ฝี

การนำมารับประทาน – เมล็ดมีสรรพคุณมากดังที่กล่าวไปแล้ว แต่การที่จะได้เมล็ดมารับประทานไม่ใช่เรื่องง่ายนะเพราะว่าขนของมัน เมล็ดหากทำไม่ถูกวิธีจะมีพิษทำให้เกิดประสาทหลอนได้หากได้รับมากเกินไปดังนั้นเราควรที่จะเอาพิษออกด้วยการทำวิธีที่ถูกต้องเสียก่อน โดยทั่วไปก่อนการเก็บจะทำหารฉีดน้ำเพื่อให้ขนไม่ปลิวเวลาเก็บ บางที่ก็เผาไปเลย แล้วเก็บเมล็ดมาคั่วด้วยความร้อน แล้วจึงไปแช่น้ำนำไปรับประทานได้ แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาด้านหัวใจ ความดันและจิตเวชต่างๆ เพราะมีผลข้างเคียง เมล็ดของหมามุ่ยในปัจจุบันหากผ่านวิธีการทำที่ถูกต้องสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณท์ทางการค้าในรูปแบบอื่นเช่นเป็นผงผสมกับกาแฟ เป็นเม็ดยาเป็นต้น เพื่อให้ง่ายในการกิน

Facebook Comments