น้ำตาล คืออะไรเป็นอย่างไร

หากจะพูดถึงน้ำตาลแล้วก็จะหมายถึงวัตถุที่เป็นผนึกสีขาวมีรสหวาน ที่ใช้ในการเพิ่มรสชาติของอาหารและเครื่องดื่มที่เราได้สัมผัสกันทุกวันทำให้อาหารและเครื่องดื่มหวานอร่อยมากขึ้น น้ำตาลเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเราด้วย เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ และยังช่วยให้ร่างการรู้สึกสดชื่นมีส่วนสำคัญในการทำงานของสมอง เราจึงดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลแล้วสดชื่นและมีเครื่องดื่มหลายชนิดที่ผสมลงไปจำนวนมากซะด้วย น้ำตาลมีประโยชน์ในในการเพิ่มรสชาติแล้วยังมีการนำไปใช้งานทางอุตสาหกรรมได้ด้วย เช่นการทำอาหารกระป๋อง การทำผลไม้กระป๋อง น้ำอัดลมเป็นต้น น้ำตาลที่ได้จากอ้อยในประเทศไทยถือได้ว่าเป็นสินค้าที่มีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศเนื่องจากขายออกต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

ประวัติความเป็นมาของน้ำตาลโดยย่อroad-707818_640 น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีรสหวาน เกิดจากการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช แล้วได้คาร์โบไฮเดรตซึ่งได้น้ำที่มีรสหวานจะเกิดจากพืชบางชนิดเท่านั้น ในประเทศเราจะใช้อ้อยเป็นพืชในการทำน้ำตาล นอกจากนั้นยังมีพืชชนิดอื่นในแถบทางยุโรปที่มีรสหวานเช่นเดียวกัน

อ้อยจากข้อมูลมีถิ่นกำเนิดจากนิวกีนี รู้จักในพืชที่ให้รสหวานและมีการขยายพันธุ์ไปประเทศต่างๆ โดยเข้ามาทางแถบอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางอินเดียจึงได้นำน้ำอ้อยมาเคี่ยวให้เหนียวใช้เป็นเครื่องดื่มและส่วนประกอบของอาหาร ทางเปอร์เชียได้นำน้ำอ้อยมาผลิตเป็นผนึกเป็นน้ำตาลเป็นชาติแรก หลังจากนั้นขั้นตอนการทำน้ำตาลได้แพร่กระจายไปยังที่ต่างๆ เปิดโรงงานน้ำตาลในประเทศอเมริกาและเม็กซิโก

ประเทศไทยเองได้ทำน้ำตาลมานานแล้วตั้งแต่สมัยสุโขทัยแต่เป็นน้ำตาลทรายแดงเท่านั้นต่อมาในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ได้ทำน้ำตาลทรายแดงเป็นจำนวนมากเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ และได้มีโรงงานทำน้ำตาลแห่งแรงที่ลำปาก ต่อมาในปี 2530 ทั้งภาครัฐและเอกชนมีโรงงานทำน้ำตาลมากกว่า 46 โรง ผลิตน้ำตาลได้หลายชนิดเพื่อส่งออก

ประเภทของน้ำตาลlump-sugar-549096_640 เราจะเห็นได้ว่าน้ำตาลที่ขายตามท้องตลาดมีหลายชนิด ซึ่งได้จากการผลิตที่แตกต่างกัน มีทั้งสีและรสชาติที่ต่างกันออกไป มักจะบรรจุตามถุงขายถุงละ 1 กิโลกรัมจะมีการระบุประเภทของน้ำตาลเอาไว้โดยน้ำตาลที่ขายทั่วไปคือ 1.น้ำตาลทรายขาว มีทั้งเป็นแบบบริสุทธิ์และไม่บริสุทธิ์ ในน้ำตาลทรายขาวนี้จะเป็นเกล็ดสีขาวมีความชื้นอยู่น้อย ให้รสหวานมากมักจะพบเป็นในเครื่องปรุงต่างๆ ที่ใช้ประกอบอาหาร

2.น้ำตาลทรายดิบ เป็นน้ำตาลที่ยังไม่ได้ขัดให้ขาวมีความบริสุทธิ์น้อย เป็นสีเหลืองน้ำตาล และมีกากน้ำตาลผสมอยู่มักผสมกับเครื่องดื่ม 3.น้ำตาลทรายสีรำ เป็นน้ำตาลที่มีสีคล้ายรำไม่มีการขัดขาวยังเป็นสีของกากน้ำและมีกลิ่นไหม้มีรสหวานที่เป็นธรรมชาติ 4.น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายแดงเป็นสีน้ำตาลแดงส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นผงมีรสหวานกลมกล่อมมีกลิ่นที่หอมมักใช้ในการทำของหวานต่างๆ เช่น ใส่ในเฉาก๊วยเป็นต้น

นอกจากนั้นน้ำตาลยังมีลักษณะอย่างอื่นตามที่ต้องการและนำไปใช้อย่างเช่นเป็นก้อนหรือเป็นผงให้รสชาติที่หวานไม่มากละลายย้ำได้ง่ายเพราะทำมาใช้ละลายกับเครื่องดื่ม หรือน้ำตาลที่ทำจากจั่นมะพร้าวทำเป็นเครื่องดื่มที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดcake-93988_640 คุณสมบัติของน้ำตาล น้ำตาลให้รสหวานมี คุณสมบัติทางเคมีโดยน้ำตาลมีสารประกอบคือ คาร์บอน ไฮโดรเจน และออกซิเจน 1.ให้รสหวาน เมื่อสัมผัสกับลิ้นของเราจะทำให้รู้สึกหวานแต่น้ำตาลแต่ละชนิดให้ความหวานที่แตกต่างกัน แล้วแต่ชนิด เช่นน้ำตาลกลูโคส น้ำตาลฟลุตโตส เป็นต้น

2.ละลายน้ำ น้ำตาลสามารถที่จะละลายน้ำได้ แต่มากน้อยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำด้วย น้ำที่อุณหภูมิสูงจะละลายได้ดีกว่าน้ำที่อุณหภูมิต่ำ เราจึงต้องชงกาแฟหรือเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลในตอนน้ำยังร้อนอยู่ 3.การเจริญของจุรินทรีย์ น้ำตาลสามารถทำให้จุรินทรีย์เติบโตได้ดีแต่อยู่ในน้ำที่มีปริมาณความเข้มข้นของน้ำตาไม่มากจนเกินไป หากมีมากเกินไปจุริทรีย์อาจต้องการน้ำจึงทำให้ตายได้ ผลไม้สุกต่างๆเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของจุรินทรีย์มาก ในช่วงที่ผลไม้สุกจึงเน่าในระยะต่อมาได้ง่ายกว่าผลไม้ดิบเพราะว่าคาร์โบไฮเดรตของผลไม้กลายเป็นน้ำตาลและจุริทรีย์ได้เจริญเติบโตจนทำให้เน่าได้หากมีการหมักที่ถูกต้องจะได้กลายเป็นแอลกอฮอล์ในระยะต่อไปซึ่งเป็นกระบวนการทำไวท์ชนิดต่างๆ

4.ดูดความชื้นได้ น้ำตาลสามารถที่จะดูดความชื้นได้ หากน้ำตาลมีความเข้มข้นมากจะดูดความชื้นได้มาก 5.ทำสีผสมอาหาร สีน้ำตาลไหม้ที่เกิดจากการคาลาเมลหรือว่าเราเรียกกันว่าน้ำตาลคาลาเมล คือการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางเคมีใช้ผสมเครื่องตกแต่งเครื่องดื่มให้น่าดื่มโดยเฉพาะกาแฟ และนำไปเป็นสีผสมอาหารชนิดต่างๆ นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติอย่างอื่นเช่นช่วยลดการกัดกร่อน น้ำตาลเป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมปฏิกิริยาออกซิเจนและให้พลังงานกับร่างกาย แต่หากทำการสะสมเยอะมากไปก็จะนำพลังงานส่วนอื่นมาใช้ไม่ได้จะทำให้อ้วนได้

การผลิตน้ำตาล น้ำตาลมีที่ใช้กับบ้านเรานั้นมีการผลิตที่แบบฉบับชาวบ้านและการให้เครื่องมือของโรงงานในการผลิตโดยการนำอ้อยมารีดเอาแต่น้ำมาผลิตด้วยวิธีการต่างๆเช่น – การเคี่ยว เป็นวิธีการดังเดิมใช้ในครัวเรือนได้ แต่น้ำตาลจะมีความเข้มข้นที่ต่างกันออกไป โดยนำน้ำอ้อยมาต้มเคี่ยวเพื่อให้น้ำระเหยจากนั้นอาจจะเคี่ยวด้วยสุญญากาศอีกทีก็จะได้น้ำตาลที่เป็นผนึกออกมา – โดยการหีบ เป็นการผลิตใช้ในโรงงานซึ่งใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยในการผลิต

ประโยชน์ของน้ำตาล น้ำตาลมีประโยชน์ในชีวิตประจำวันมากมายเป็นเครื่องปรุงที่ร้านอาหารทั่วไปต้องมีแม้ปัจจุบันน้ำตาลจะมีวัตถุให้ความหวานอย่างอื่นมาแทนแต่ยังมีราคาที่แพงและมีรสชาติที่ไม่เหมือนน้ำตาลและที่สำคัญน้ำตาลยังมีความจำเป็นต่อร่างกายและมีประโยชน์ต่างๆ คือ 1.ในครัวเรือนหรือชีวิตประจำวันcup-616637_640 – ให้เป็นเครื่องปรุง ทำให้อาหารมีความหวานรสชาติที่หอมอร่อย – เครื่องดื่ม กาแฟ โอวัลติน ไมโล น้ำนมถั่วเหลือง หรือว่าเครื่องงอื่มอย่างอื่นใช้น้ำตาลทำให้มีรสหวานน่าดื่ม -ใช้ทำขนมหวาน ของหวานคือขนมไทยทั่วไปที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอย่างเช่น บัวลอย ทับทิมกรอบ

2.ในทางอุตสาหกรรมcooling-652938_640 -เครื่องดื่ม เครื่องดื่ม เครื่องดื่มที่ใช้น้ำตาลเป็นส่วนผสมนั้นมากมายหลายยี่ห้อ ลักษณะของเครื่องดื่มที่ใส่ลงไปมักจะเป็นน้ำตาลที่มากกว่า 1 ชนิด เช่นชาเขียว จับเลี้ยง เก๊กฮวย น้ำอัดลม เป็นต้น – ในผลไม้ เป็นผลไม้แช่อิ่มต่างๆ เกิดจากนำน้ำตามที่เป็น สารละลายเข้มข้นหรือว่าเชื่อม และการนำไปทำผลไม้กระป๋อง – ไอศกรีม ในรสชาติของไอศกรีมจะเป็นน้ำตาลและกลูโคสได้รับผสมกันซึ้งแล้วแต่รูปแบบในการทำ

Facebook Comments