ประโยชน์น้ำมันรำข้าว ดีมีประโยชน์

ประโยชน์น้ำมันรำข้าวคงไม่มีคนรักษ์สุขภาพคนไหนที่ไม่รู้จักข้าวกล้อง ซึ่งเป็นข้าวที่มีวิตามีนและสารอาหารหลากหลายชนิด แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จัก น้ำมันรำข้าว(Rice Bran Oil) ที่ผลิตจากรำข้าวและจมูก อันเป็นส่วนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุดในเมล็ดข้าวกล้อง ลองมาดูคุณค่าทั้ง 9 ประการ ที่คุณจะต้องทึ่งด้วยนึกไม่ถึงว่าจะได้จากน้ำมันรำข้าวในแต่ละขวด

1.วิตามินอี กลุ่มโทโคฟีรอล (Tocopherol) และกลุ่มโทโคไตรอีนอล (Tocotrienol) จะช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยลดระดับไขมันในเลือด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดโดยเฉพาะโทโคไตรอีนอล สามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ 2.โอรีซานอล(Oryzanol) สารธรรมชาติที่พบในน้ำมันรำข้าวเท่านั้น ไม่พบในน้ำมันพืชชนิดอื่น มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล (LDL-C) ในเลือด ลดการสังเคราะห์คอเลสเตอรอลในตัง รวมถึงช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ (Hot Flashes) ในสตรีวัยทอง

3.ไฟโตสเตอรอล (Phytosterol) มีงานวิจัยแสดงถึงประโยชน์ของไฟโตสเตอรอลอย่างแพร่หลายในการนำไปใช้มนการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะคอเลสเตอรอลสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL-C) โดยที่ไม่ลดคอเลสเตอรอลตัวดี (HDL-C) ยิ่งไปกว่านั้นไฟโตสเตอรอลยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซล์เนื้องอกและช่วยทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม แถมยังสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย ซึ่งน้ำมันรำข้าวจะมีไฟโตสเตอรอลสูงมาก ทิ้งห่างนำมันพืชชนิดอื่นหลายเท่าตัว

4.มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว หรือ MUFA (Monounsaturated Fatty Acid)สูง ช่วยลด LDL-C ซึ่งทำให้เกิดอาการตีบและอุดตันในหลอดเลือด และเพิ่มหรือคงระดับ KDL-C ให้แก่ร่างกาย 5.มีกรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty Acid) คือ กรดไลโนเลอิด (Linoieic Acid) และกรดไลโนเลนิค (Linolenic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากอาหารที่ได้รับประทานเท่านั้น

6.มีสัดส่วนของกรดไขมันที่สมดุลและเหมาะสมต่อการบริโภค ใกล้เคียงที่สุดกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) และโครงการศึกษาคอเลสเตอรอลแห่งชาติของประเทศของสหรัฐอเมริกา (NCEP) เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ 7.ค่ากรดไขมันทรานส์ เท่ากับ 0 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค จึงไม่ทำให้เกิดปัญหาการเพิ่ม LDL – C ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

8.มีจุดเกิดควันสูง (High Smoke Point) คือทนความร้อนได้ดี สามารถนำไปทอดกับอาหาร หรือผัดไฟแดงได้อย่างปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องควันน้ำมัน ซึ่งมีงานวิจัยชี้ว่าอาจเป็นสาเหตุที่มำให้เกิดโรคมะเร็งปอด 9.ปลอดจาการดัดแปลงทางพันธุกรรม หรือ Non – GMO เพราะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้การรับรองว่าข้าวไทยปลอด GMO

Facebook Comments