เรื่องจริงของสิวที่ทุกคนควรอ่าน

แม้ “สิว” เป็นเรื่องธรรมชาติแต่อาจทิ้งร่องรอยไม่พึงปรารถณากาดรักษาไม่ถูกวิธี (ความรู้เบื้องต้น) “สิว” เป็นโรคที่เกี่ยวกับต่อมไข่มันอุดตันและรูขุมขน มักเกิดบริเวณใบหน้า หลัง หน้าอก ส่วนใหญ่เริ่มเป็นตั้งแต่วันรุ่นและกินระยะประมาณ 8-14 ปี โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงของต่อมรูขุมขนอันเป็นสาเหตุให้เกิดสิวดังนี้

มีการเพิ่มบริเวณน้ำมันจากรูขุมขน ท่อรูขุมขนอุดตัน แบททีเรียบริเวณนี้ทำงานมากเกินไป มีการอักเสบ ผลที่ตาม การแกะและรบกวนสิวอยู่เสมอทำให้เกิดริวรอยรอยแดงหรือรอยดำ ข้อแนะนำคือ พยายามอย่าไปรบกวนบริเวณที่เป็นสิว ถ้ารู้สึกเจ็บหรือรำคาญควรใช้ยาทาหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญ ริ้วรอย-รอยดำจากสิวสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ ซึ่งโดยปกติใช้เวลานาน 3-4 เดือน หากต้องการให้หายเร็วขึ้น อาจต้องใช้ยาหรือครีมที่มีส่วนผสมของซะเอมเทศ วิตามินเอ กรดอาซีลาอิก (Azelaic Acid) และการทำเลเซอร์ IPL ซึ่งมีคลื่นแสงเหมาะสมกับการกำจัดรอยแดง-รอยดำ

ส่วนหลุมสิวเกิดจากสิวอุดตันที่เป็นอยู่นานโดยไม่ได้เอาหัวสิวออก ทำให้รูขุมขนด้านล่างฐานกว้างขึ้นและกล่ยเป็นหลุม บางรายเกิดการสัมผัสบ่อยๆจนอักเสบเป็นหนองอาจมีเชื้อแบททีเรียเข้าไปทำลายเนื้อเยื้ยชั้นใต้ผิวหนัง (Collagen) เมื่อเนื้อเยื่ยชั้นใต้ผิวหนังถูกทำลายจึงทำให้แผลเป็นหลุม ทางออก – ห้ามสัมผัสหรือแกะเกา เพราะเชื้อโรคจะเข้าไปถึงสิวอุดตันง่ายขึ้นและเม็ดเลือดขาวจะเข้าทำลายเชื้อแบททีเรียนั้น ทำให้อักเสบและเกิดแผลเป้นหรือริ้วรอยในภายหลัง – พักผ่อนให้เพียวพอ หลีกเลี่ยงจากความเครียด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนๆ โดยสัมผัสผิวหน้าอย่างเบามือ – ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชียวชาญทางผิวหนัง เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม

คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชียวชาญ นายแพทย์สุรพล ลิขิตวัฒนานุรักษ์ แนะนำว่า “สิวเป็นเรื่องธรรมชาติ สามารถหายเองได้ แต่ทั้งนี้ต้องไม่มีการแกะเกาสิวซึ่งทำให้เกิดรอยแผลเป็นหลุมสิว เมื่อเกิดริ้วรอยและหลุมสิว เมื่อเกิดสิวริ้วรอยและหลุมสิว สามารถใช้เทตโนโลยี Fine Scan 1550 ที่เหมาะสำหรับแผลเป็น จากหลุมสิวและผู้มีรูขุมขนกว้าง เครื่องนี้ทำงานโดยส่งแสงเลเซอร์ผ่านทะลุผิวหนังกำพร้าลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังในระดับลึก จึงมีแผลเล็กๆ ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเกิดขึ้น เมื่อผิวหนังเกิดการซ่อมแซมแผลเล็กเหล่านี้ รวมถึงมีการซ่อมแซมแผลเป็นหลุมสิวเก่าด้วย แผลเป็นหลุม หลุมสิวจึงได้รับการฟื้นฟูสภาพให้กลับมามีสุขภาพดีขึ้น”

Facebook Comments